Tổng đài tư vấn 1800 6808 096 268 6808
Tư vấn ngoài giờ 096 268 6808
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đa khớp

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đa khớp

2017-11-17
131

Tỉ lệ người mắc viêm đa khớp có xu hướng ngày càng tăng lên, thậm chí ngay cả ở người trẻ tuổi, nếu không điều trị tốt thì nguy cơ tàn phế là hoàn toàn có thể xảy ra. Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ cung cấp cho bạn thông tin để phòng ngừa hiệu quả nhất.

Tại Việt Nam, cứ 100 người bị bệnh khớp nằm điều trị tại bệnh viện thì trong số đó có 20 mắc viêm đa khớp. Bệnh thường gặp ở nữ giới (tỷ lệ cao gấp 3 lần nam giới), tuy nhiên, trước 30 tuổi nam giới thường hay mắc và sau 30 tuổi, viêm đa khớp xảy ra phổ biến ở phụ nữ.

Nguyên nhân của viêm đa khớp

Yếu tố di truyền: Khi bạn mang gen này có nghĩa là bạn có khả năng phát triển thành bệnh trong tương lai chứ không phải chắc chắn bạn mắc bệnh.

Tuổi tác: Nguy cơ phát triển các loại viêm đa khớp hầu hết tăng theo độ tuổi. Cùng với sự lão hóa của cơ thể, các sụn khớp cũng bị bào mòn đi.

Thừa cân và béo phì: Trọng lượng dư thừa cũng sẽ là khởi đầu và tiến triển của viêm khớp xương, đặc biệt là xương đầu gối bởi bộ phận này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể.

Chấn thương khớp: Chấn thương nặng có thể dẫn đến nguy cơ bị viêm đa khớp rất cao.

Nhiễm trùng: Viêm đa khớp cũng có thể xuất phát từ việc nhiễm trùng, khi cơ thể suy yếu dẫn đến bị nhiễm một số loại vi khuẩn, vi rút phổ biến, khi đó hệ thống miễn dịch mất phương hướng sẽ bắt đầu tấn công các mô khớp bình thường.

Yếu tố cơ địa: Bệnh viêm đa khớp có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ), những người có cơ địa yếu hơn (phụ nữ) thường có nguy cơ mắc bệnh xương khớp nhiều hơn, đặc biệt là sau mãn kinh khi tình trạng loãng xương xảy ra.

Nghề nghiệp: Những người làm việc quá sức, thường xuyên phải mang vác nặng hay một số ngành nghề liên quan đến khớp đầu gối uốn cong lặp lại nhiều lần cũng có nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đa khớp

Bệnh nhân có hiểu hiện ở khớp hoặc toàn thân khá đa dạng có thể gặp một hoặc nhiều các triệu chứng sau:

Ở giai đoạn mới mắc: Bệnh nhân có triệu chứng đau khớp tăng dần và sau đó có thể biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút.

Ở giai đoạn toàn phát: Bệnh nhân có cảm giác đau khớp, viêm một khớp rồi tăng dần sang các khớp khác. Các khớp đau có tính chất đối xứng, cứng khớp vào buổi sáng, khó vận động.

Một số khớp có dấu hiện đau như sau: Khớp bàn tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay, khớp gối, cổ chân, bàn chân, ngón chân. Có thể xuất hiện các hạt dưới da ở trên khớp khửu tay, trên xương chày. Đường kính của hạt từ 5 – 15 nm nổi lên trên mặt da, chắc, không đau, không di động.
Ngoài ra còn có dấu hiện sốt toàn thân, mệt nỏi, người xanh xao, sút cân, xuất hiện một số chấm hồng nhỏ ở thân mình và chân tay.

 

Thành quả nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được chứng minh có các tác dụng
GHV BONE là sản phẩm HÀNG ĐẦU ứng dụng BỘT ĐẠM THỦY PHÂN trong dự phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Kết quả hợp tác giữa Viện Hàn Lâm Khoa học Liên Bang Nga và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - GS.TS Phạm Quốc Long Đã có mặt tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc. Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà.
Để mua đúng sản phẩm chính hãng, bạn vui lòng đặt mua tại đây:
Đặt mua online tìm nhà thuốc