Bệnh nhân viêm khớp nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?
Viêm khớp là bệnh lý thường gặp gây nhiều trở ngại trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, bệnh nhân viêm khớp cần được chăm sóc cẩn thận về dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng bệnh. Vậy người bệnh viêm khớp nên ăn gì và kiêng những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Bệnh nhân viêm khớp nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
Dưới đây là một số loại thực phẩm gợi ý cho những ai đang tìm kiếm người bệnh viêm khớp nên ăn gì:
1.1. Cá béo
Các loại cá thu, cá hồi, cá mòi,… chứa hàm lượng axit béo omega 3 có khả năng kháng viêm rất tốt được nhiều người khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá béo giúp cải thiện được triệu chứng bệnh, hạn chế dùng thuốc giảm đau, giúp cơ thể hấp thu nhiều canxi cho xương chắc khỏe,…
Cần bổ sung cá béo vào thực đơn của bệnh nhân viêm khớp ít nhất 2 lần/tuần giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
1.2. Quả óc chó
Nhiều người thắc mắc rằng bệnh nhân viêm khớp nên ăn gì để cải thiện tình trạng sức khỏe thì quả óc chó là một gợi ý cực hay ho. Bên trọng loại quả này chứa hàm lượng vitamin C, chất xơ, canxi, omega 3,… rất cần cho cơ thể đặc biệt là người bệnh viêm khớp.
Những dưỡng chất này có khả năng giải quyết tình trạng viêm khớp, hồi phục chức năng cho hệ xương khớp, kích thích hoạt động tái tạo các tế bào sụn và xương và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Để nhanh chóng cải thiện tình trạng viêm khớp, bệnh nhân nên kiên trì sử dụng 30 gram quả óc chó hàng ngày. Có thể chế biến nhiều cách với quả óc chó như sử dụng trực tiếp, nấu sữa, trộn salad,…
1.3. Tỏi
Tỏi chứa hàm lượng allicin dồi dào, là loại thuốc kháng sinh tự nhiên có khả năng chống lại nhiễm trùng, giảm viêm khớp mà không sợ xuất hiện tác dụng phụ. Bên cạnh đó, tỏi còn có tác dụng hạn chế khả năng mắc ung thư, cản trở quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn các bệnh về tim hay huyết áp,…
1.4. Dầu oliu
Dầu oliu giúp bổ sung lượng chất béo dồi dào cho cơ thể có tác dụng chống viêm, giảm mức độ sưng khớp, cản trở sự phá hủy sụn khớp và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất. Bệnh nhân viêm khớp nên sử dụng dầu oliu thay cho các loại mỡ động vật hoặc dầu ăn thường dùng khác.
1.5. Bơ
Đây là loại trái cây cần cho bệnh nhân bị viêm khớp. Bơ có tác dụng làm tăng hàm lượng collagen hình thành trong cơ thể. Nhờ có collagen mà hệ thống gân cơ và sụn khớp tăng độ đàn hồi, dẻo dai, các khớp hoạt động tốt hơn.
Thêm vào đó, bên trong bơ còn chứa hàm lượng vitamin A, B, E; canxi và folate có khả năng khôi phục tổn thương ở sụn và xương, hạn chế sự thoái hóa khớp giúp quá trình điều trị viêm khớp nhanh chóng đạt hiệu quả.
1.6. Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp. Bên trong bông cải xanh có chứa sulforaphane rất cần cho cơ thể. Bởi loại chất này có khả năng chống oxy hóa, làm chậm quá trình sản sinh các chất gây nên các phản ứng viêm khớp, giúp cải thiện tình trạng bệnh.
2. Bệnh nhân viêm khớp nên kiêng ăn gì?
Có thể bạn chưa biết một vài loại thức ăn và thức uống có khả năng kích thích các phản ứng viêm và làm trầm trọng thêm những triệu chứng bệnh viêm khớp. Bệnh nhân cần lưu ý kiêng dùng các thực phẩm sau đây:
2.1. Muối
Việc sử dụng nhiều muối sẽ làm hao hụt lượng canxi của cơ thể và làm kích thích bài tiết 1 hàm lượng canxi khá lớn đi qua thận. Việc này sẽ khiến các khớp bị tổn thương, tăng cao khả năng mắc loãng xương, tăng huyết áp và suy giảm chức năng ở thận.
Bệnh nhân cần hạn chế sử dụng muối và chỉ nên dùng <2.3 gram muối mỗi ngày. Bên cạnh đó, một vài món ăn chứa nhiều muối cũng cần kiêng như dưa muối, cá khô, mắm,…
2.2. Đồ ngọt
Đồ ngọt là loại thực phẩm gây tăng cân nhanh chóng và cân nặng quá mức sẽ tạo áp lực nặng nề lên khớp. Ngoài ra lượng đường trong máu quá mức sẽ khiến quá trình lưu thông máu bị chậm lại khiến khớp bị viêm và khó hồi phục.
Bên cạnh đó, đường còn có khả năng kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể mạnh mẽ hơn khiến các triệu chứng của bệnh viêm khớp thêm trầm trọng. Vì thế bệnh nhân viêm khớp không nên ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, thực phẩm nhiều đường.
2.3. Thức ăn nhanh
Các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh đều có hại cho sức khỏe bệnh nhân viêm khớp. Những loại thực phẩm này chứa khá nhiều lượng natri và chất bảo quản có khả năng gây phát sinh những chất làm viêm khớp. Tóm lại, loại thực ăn nhanh sẽ gây hại cho người bệnh viêm khớp.
2.4. Thức uống có ga
Nước uống có ga gây suy giảm mật độ xương, khiến xương giòn hơn, dễ gãy và chịu tổn thương nghiêm trọng khi bị viêm khớp. Thêm vào đó, nước uống có ga có hàm lượng đường khá cao gây nên những tác hại như đã thông tin ở trên.
2.5. Cà phê
Loại thức uống này khiến mật độ xương bị giảm, khiến xương bị yếu hơn và có khả năng bị biến dạng trong trường hợp bị viêm khớp dạng nặng. Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm khớp cần hạn chế dùng thực phẩm có chứa caffeine gồm có socola, cacao,… khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.
2.6. Thức uống có cồn
Những loại đồ uống có chứa cồn sẽ làm cản trở quá trình tạo ra xương và làm giảm tác dụng của thuốc dùng để chữa trị bệnh viêm khớp. Bệnh nhân viêm khớp sẽ nhanh chóng cải thiện sức khỏe nếu như kiêng uống rượu bia.
Bệnh nhân viêm khớp nên ăn gì là vấn đề cần được chú trọng đặc biệt bởi chúng có ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh. Hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lí có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết vừa để bảo vệ sức khỏe vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt