Biểu hiện của bệnh đau khớp vai

Đau khớp vai là một trong những triệu chứng thường gặp của thoái hóa khớp do tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, phổ biến ở các độ tuổi tuổi trung niên, người cao tuổi và những người chơi thể thao, mang vác nặng.
 Vậy cách nhận biết bệnh đau khớp vai như thế nào? Biểu hiện bệnh ra sao? Các chuyên gia xương khớp của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn đọc ở bài viết dưới đây.
Đau khớp vai là gì?
Khớp vai là một trong những khớp lớn và di động nhiều nhất của cơ thể, được sử dụng thường xuyên trong các vận động hàng ngày nên rất dễ bị tổn thương. Hiện tượng đau khớp bả vai, đau khớp vai phải có thể xảy ra khi chúng ta vận động nhiều, hay gặp ở các vận động viên bơi lội, bóng bàn, cầu lông, cử tạ, những người lao động thủ công, khuân vác và cả những chị em nội trợ thường xuyên xách đồ nặng cũng dễ bị mỏi khớp vai. Bên cạnh đó, thói quen lười vận động, ngồi nhiều, giữ khớp vai ở một tư thế quá lâu như dân văn phòng cũng khiến cho khớp nhanh “xuống cấp”, gây nhức mỏi khớp vai.
Biểu hiện đau khớp vai
Cảm giác đau nhức vùng vai. Mới đầu chỉ là vùng vai đau nhức từng cơn, bệnh phần nhiều phát triển chậm, sau đó các cơn đau tăng dần, đau nhói hoặc đau như dao cắt, vả lại liên tục hơn, một khi khí hậu thay đổi hay mệt mỏi càng đau nhiều, cơn đau lan lên đến cổ và ra vùng tay (nhất là vùng khuỷu tay). Khi vùng vai bị va chạm hay bị kéo giãn đột ngột, thường gây đau dữ dội tựa như bị gãy xương.
Vận động ở quanh khớp vai bị hạn chế. Người bệnh sẽ vô cùng khó khăn trong việc quay lật tay ra phía ngoài, vào trong và đưa lên trên. Về sau do lâu ngày ít hoạt động nên khớp bị dính liền giữa màng khớp và mô mềm xung quanh, lực cơ giảm yếu dần, bệnh nhân làm các động tác như chải đầu, rửa mặt hay mặc áo đều khó khăn. Nếu bị nặng thì khả năng hoạt động của khớp khuỷu cũng bị ảnh hưởng, khi co khuỷu các ngón tay không thể sở đến vùng vai cùng bên, nhất là khuỷu tay, khi duỗi ra sau khó thể co lại.
Sợ lạnh. Bên vai bị đau thường sợ lạnh, cho dù trời nắng, bệnh nhân cũng không dám để hở vai
Đè đau. Một triệu chứng rất điển hình của chứng viêm đau khớp vai là có điểm đè đau ở khớp vai bị bệnh, một số ít bệnh nhân có điểm đè đau lan rộng ở mô mềm xung quanh khớp vai.
Cơ bắp bị co rút và teo nhỏ. Một số cơ ở xung quanh khớp vai như cơ tam giác vai ở thời kỳ đầu có thể bị co rút, về sau bị teo do ít hoạt động, mỏm vai nhô lên, tay đưa lên và gập lui sau không tiện, lúc này triệu chứng đau nhức lại giảm.
Thay đổi khi chụp xquang. Khi bệnh nhân đi chụp X-quang khớp, đa số kết quả là bình thường, ở giai đoạn sau, một số bệnh nhân có hiện tượng chất xương bị xốp, hóa vôi ở dưới mỏm vai, nhưng không bị phá hủy. Các xét nghiệm khác đều bình thường.
Biểu hiện của bệnh đau khớp vai
Biểu hiện của bệnh đau khớp vai
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7