Đau khớp vai và cách chữa trị

Chữa đau khớp vai như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người đang gặp phải bệnh đau khớp vai. Bởi ngoài các cơn đau nhức, triệu chứng này còn kèm một số dấu hiệu như tê tay, cứng khớp, vận động tay khó khăn,… hầu như không có biểu hiện gì cụ thể, trong khi các bệnh về cơ xương khớp lại rất đa dạng, mỗi bệnh lý lại có cách chữa trị khác nhau. Dưới đây là cách chữa đau khớp vai được các chuyên gia xương khớp của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam áp dụng theo từng giai đoạn phát triển của bệnh.

Giai đoạn đầu mới bị đau khớp vai

Người bệnh có thể áp dụng các biện pháp xoa, bóp, day bấm trực tiếp vào các điểm đau chú ý tới các nhóm cơ bị co cứng: nhóm cơ thang, cơ ức – đòn – chũm.
Đau khớp vai
Đau khớp vai

Giai đoạn sau của bệnh đau khớp vai

Về sau này, thường là đau giảm và khỏi nếu chữa đúng cách và kịp thời. Nếu không chữa tốt, việc vận động sẽ bị hạn chế như: tay không giơ lên được, không giơ ngang ra được, không đưa tay ra phía sau như thường được. Nếu cố gắng giơ quá một chút thì sẽ đau quanh khớp vai,… Vận động bị hạn chế do khí huyết bị ngưng trệ không nuôi dưỡng được gân, cơ khớp.
Với các trường hợp khớp vai bị hạn chế vận động, người bệnh cần tập vận động khớp vai, phạm vi vận động có thể tăng dần lên, không nên cưỡng bức khớp vai vận động theo ý muốn chủ quan của bác sĩ. Các bạn có thể áp dụng cách: bác sĩ đứng ở phía vai đau, một tay giữ vai, một tay cầm cổ tay người bệnh quay tròn 2-3 lần (động tác này là chuẩn bị vận động, đồng thời xem phạm vi hoạt động của khớp vai đến đâu). Sau đó giãn cánh tay ra ngang, rồi đưa lên cao, ra trước, qua sát ngực, rời vòng xuống dưới từ 3-4 lần (chú ý đưa lên đến mức người bệnh cảm thấy đau là đủ, không nên đưa cao quá). Nắm ngón tay cái người bệnh, vòng cẳng tay từ dưới lên trên, từ sau ra trước, rồi kéo xuống tay người bệnh ra phía sau.

Một số động tác tự vận động tại nhà cho người đau khớp vai

Động tác 1: Hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay nắm lại từ từ nâng dần hai tay lên cao (càng cao càng tốt) rồi buông từ từ hai tay xuống. Trong lúc đó cúi khum lưng ra phía trước sao cho tạo với nửa thân dưới một góc 90 độ.
Động tác 2: Vung tay cúi lưng. Nửa thân trên cúi về phía trước tạo với nửa thân dưới một góc 90 độ; tay lành víu vào thành ghế, tay đau không thẳng và từ từ làm các động tác sau: Quay trái theo chiều kim đồng hồ từ góc độ nhỏ sau tăng dần góc độ lớn và làm ngược lại. Trong khi tập có thể cầm một quả tạ khoảng 1kg để giúp cho việc mở khớp được tốt hơn. Đưa tay ra trước, sau, phải, trái.
Động tác 3: Người bệnh đứng đối diện với tường, tay đau duỗi thẳng, bàn tay chống vào tường và từ từ đu người xuống, làm 5 lần. Đổi tư thế đứng nghiêng và cũng làm như trên.
3 động tác này cần được tập tại nhà, ngày làm từ 1-2 lần, tập theo sức chịu đựng của từng người.
Tốt hơn hết, ngay từ khi mới xuất hiện cảm giác đau khớp vai và sau vài ngày vẫn không thuyên giảm, bệnh nhân cần đi thăm khám để phát hiện sớm nguyên nhân cũng như điều trị kịp thời tránh một số biến chứng không mong muốn.
Đau khớp vai và cách chữa trị
Đau khớp vai và cách chữa trị
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7