Đau xương khớp gối là gì?

Đau nhức xương khớp gối diễn ra chủ yếu ở người già, hoặc những người trẻ do lao động, vận động quá mức gây áp lực lên khớp gối. Đau xương khớp gối không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu chi tiết hơn về cơ chế sinh bệnh và cách hỗ trợ điều trị thì không phải ai cũng biết.

Nguyên nhân gây đau xương khớp gối

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp cho biết, đau khớp gối hay đau xương khớp gối được chia ra làm hai nhóm nguyên nhân gây bệnh: Đau khớp gối nguyên phát và thứ phát.
Đau khớp gối nguyên phát diễn ra do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, còn đau khớp gối thứ phát là do chấn thương trong vận động làm dãn dây chằng, viêm gân, căng gân, tổn thương sụn, rách sụn,… Ở độ tuổi ngoài trung niên, cơ thể chúng ta bước vào giai đoạn lão hóa, đi kèm theo đó là sụn khớp bị suy giảm, mài mòn. Bình thường, hai đầu xương khớp gối sẽ được bao bọc bởi lớp sụn trơn láng giúp giảm ma sát và khớp vận động dễ dàng, trơn tru. Nhưng khi bước sang độ tuổi lão hóa, sụn dần bị mòn đi, làm cho các đầu xương va chạm vào nhau khi đi lại và gây đau đớn cho người bệnh.
Ngoài yếu tố tuổi tác, phần lớn, đau xương khớp gối là do bị chấn thương, rách dây chằng, rách gân, dây chằng không kết nối với xương nữa nên khớp bị bất động, người bệnh gặp đau đớn khi di chuyển. Hiện tượng căng cơ, căng gân khi vận động mạnh, viêm gân bánh chè làm cho các cơ xung quanh sưng tấy, gây đau khớp gối. Hoặc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng là một phần của nguyên nhân đau khớp gối.
Đau xương khớp gối là gì
Đau xương khớp gối là gì
 

Triệu chứng đau khớp gối

Khi bị đau khớp gối, người bệnh gặp các triệu chứng sau đây: cứng khớp gối vào buổi sáng, đi lại khó khăn khi vừa mới ngủ dậy, người bệnh cần khởi động xoa bóp đầu gối trước. Bạn sẽ cảm thấy khớp gối bị đau nhói khi đi bộ, chạy, lên xuống cầu thang. Cơn đau giảm bớt khi nghỉ ngơi, đau tăng lên khi vận động. Trường hợp khớp gối bị thoái hóa bên trong, khi bước đi sẽ phát ra tiếng kêu lạo xạo, vì liên kết khớp gối bị lỏng lẻo. đau kèm theo sưng, nóng đỏ khi thời tiết thay đổi. Lúc này bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng, người bệnh cần đi khám bác sĩ ngay.
Đau xương khớp gối là gì?
Đau xương khớp gối là gì?

Tác hại của bệnh đau khớp gối

Viêm khớp gối là bệnh rất nguy hiểm. Vì khớp gối là một trong những khu vực quan trọng nhất của cơ thể, người bệnh sẽ di chuyển rất khó khăn. Chúng ta không nên chủ quan nếu thấy có những dấu hiệu hay triệu chứng tương đồng với viêm khớp gối, các bạn nên sắp xếp để đi khám sớm nhằm xác định được tình trạng cũng như hướng hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Các chuyên gia xương khớp cho biết thêm, ngoài những trường hợp trực tiếp chấn thương nặng ở khớp gối thì hầu hết các trường hợp viêm khớp gối còn lại ở giai đoạn đầu hầu như diễn ra rất chậm. Do đó hình thành tâm lý chủ quan ở người bệnh, tự mua thuốc uống qua loa và nghĩ bệnh sẽ tự hết… Tuy nhiên, sau một thời gian khớp sẽ bị sưng tấy và tình trạng bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn. Thậm chí có trường hợp do người bệnh chủ quan quá mức khiến tình trạng bệnh rơi vào trạng thái nguy cấp dẫn đến khớp gối bị tổn thương nặng nề gây yếu liệt cơ, không thể sinh hoạt bình thường.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7