Hỏi đáp

Giúp Khớp chắc - Khớp khỏe

Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

Tổng đài tư vấn 1800 6808 096 268 6808
Tư vấn ngoài giờ 096 268 6808
Chuyên mục hỏi đáp bệnh xương khớp
Chuyên gia tư vấn trực tuyến
  • Thoái hóa khớp
  • Viêm khớp - Viêm đa khớp
  • Thoát vị đĩa đệm
  • Thoái hóa cột sống
  • Viêm khớp dạng chấn
  • Gai cột sống
  • Chấn thương khớp
  • Loãng xương

*Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1800 6808 (miễn cước)

*Hoặc bạn có thể để lại "Số điện thoại" tại đây để được chuyên gia tư vấn

Bệnh nào có biến chứng lên khớp? Làm thế nào để phân biệt bệnh khớp với các bệnh có biểu hiện ở khớp khác?

Người gửi:
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Khớp có rất nhiều bệnh khác nhau: thoái hóa khớp (ai cũng gặp khi đến tuổi già) ngoài ra một số bệnh thấp tim có biến chứng khớp (vì có vi khuẩn liên cầu xâm nhập vào đường họng khi vào cơ thể thì cơ thể sản xuất ra chất chống lại thì vô tình chống lại cả khớp và cả van tim nữa. Các cụ gọi là thấp khớp đớp vào tim). Các bệnh do lupus ban đỏ thì phải điều trị miễn dịch chứ không phải khớp bình thường hoặc bệnh viêm đa khớp. Gần đây có phương pháp điều trị mới. Chúng tôi đã mổ rất nhiều cho bệnh nhân gút, đây là có thể coi là thảm họa vì chúng ta biết là gút là bệnh âm thầm vì có các hạt tophi đọng trong khớp mà khi để đến đau rồi thì nó rất khó điều trị vì hạt tophi dính vào các tổ chức mềm trong khớp và không thể nào lấy hết được. Và chỉ làm đỡ phần nào thôi, nếu không phòng trước thì đến lúc mắc bệnh vô cùng khó điều trị. Điều trị gút chỉ là tạm thời chứ đau sẽ tồn tại mãi. Ngoài ra gần đây chúng tôi thấy chữa khớp bình thường thì các thuốc vào bao khớp rất khó vì các bao khớp có màng, nhiều bác sĩ tiêm khớp nhưng cần tiêm khớp đúng vì có rất nhiều tai biến vì tiêm khớp. Nhà nhà, người người tiêm khớp thì rất nguy hiểm vì chỉ học có vài ba tuần mà về thực hành thì rất nguy. Vì tiêm vào khớp cần chỉ định đúng, kỹ thuật tốt, vô khuẩn tốt, chúng tôi đã gặp nhiều bệnh nhân tiêm xong có mủ khớp và đó là một thảm họa vì không thể nào điều trị trở lại ban đầu. Bệnh nhân khớp nên đến bác sĩ chuyên khoa sâu khám bệnh, tư vấn và nên điều trị cần tuân thủ không lạm dụng

Bức tranh tổng quát về bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam? Những đối tượng nào có nguy cơ mắc các bệnh về cơ xương khớp? Xin bà có thể giải thích lý do?

Người gửi: Quỳnh Hương - 40 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Bệnh lý cơ xương khớp là bệnh lý thường gặp, có thể gặp cả ở trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên những bệnh lý như thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp dạng thấp thường gặp ở người lớn tuổi. Theo Tổ chức y tế thế giới, bệnh cơ xương khớp là 1 trong 10 nguyên nhân gây tàn phế. Thoái hóa khớp chiếm 1/3 trong nhóm bệnh lý cơ xương khớp. Ngày nay bệnh lý cơ xương khớp ngày càng trẻ hóa, thậm chí có bệnh nhân mới 35 tuổi đã bị thoái hóa khớp, đây là một vấn đề cần quan tâm để điều trị sớm, phòng tránh khớp biến dạng, hạn chế vận động khớp sau này.
Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh cơ xương khớp ngày càng trẻ hóa, đó là do chế độ sinh hoạt, lao động không hợp lý dẫn tới đau cột sống thắt lưng cấp tính, thoái hóa khớp, bệnh lý đau quanh khớp vai, đau các điểm bám gân. Một nguyên nhân nữa là do chế độ ăn không hợp lý ở người trẻ, uống nhiều rượu bia, có thể gây bệnh lý về gút, hoặc những bệnh nhân chơi thể thao không đúng, có thể gây đau cột sống thắt lưng cấp, nếu không điều trị đúng sẽ tiến triển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính. Vấn đề nữa là do bệnh nhân đi điều trị hoặc tiêm tại những cơ sở không vô trùng dẫn tới nhiễm khuẩn khớp, những trường hợp này điều trị rất nan giải.

Tại sao căn bệnh này thường phát triển vào mùa đông, hoặc những khi thay đổi thời tiết

Người gửi: Thái Tâm - 50 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Khi thời tiết chuyển mùa, nhất là mùa lạnh, khí hậu ẩm dễ dẫn tới bệnh lý cơ xương khớp, hoặc những bệnh nhân đang có bệnh lý cơ xương khớp sẽ có những đợt tiến triển kịch phát. Vì trong ổ khớp có dịch khớp và dây chằng quanh khớp, bao khớp. Khi thời lạnh, dịch khớp khô quánh lại, mạch máu nuôi dưỡng cơ cạnh khớp giảm, co kéo các dây chằng, bao khớp để chống lại cái lạnh. Đây là nguyên nhân gây đau khớp gia tăng vào trời lạnh.

Các phương pháp điều trị bệnh cơ xương khớp hiện nay

Người gửi: Huyền Thư - 43 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Thực ra điều trị cơ xương khớp có nhiều phương phá, trước hết mình phải loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh xương khớp. Hiện nay có 7 nguyên nhân thoái hóa khớp: một tuổi tác, cân nặng (liên quan đến chế độ dinh dưỡng, thức ăn nhanh nếu lên 1kg thì mức độ chống đỡ của khớp sẽ là 3-4kg, tại vì khi chạy, bước cầu thang thì khớp chịu tải 3-4 lần cân nặng), vận động (vận động không đúng , học không đúng tư thế, chơi thể thao), giới tính (phụ nữ thoái hóa khớp nhiều hơn đàn ông, dưới 50 là tương đương nhau nhưng trên 50 thì thấy phụ nữ tiền mãn kinh bị thoái hóa khớp nhiều hơn, lượng estrogen xuống, lượng estrogen làm cho khớp được nuôi dưỡng tốt hơn), chơi thể thao quá mức (không phù hợp với tuổi như: cử tạ 100% về sau sẽ bị thoái hóa cột sống, thoát vị, hoặc ngồi không đúng tư thế)… Để phòng và điều trị thì trước hết mình phải loại bỏ các nguyên nhân, sau đó đến chế độ dinh dưỡng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi khớp, sụn khớp. Bổ sung dinh dưỡng khớp, các dịch khớp. Đó là để phòng bệnh khớp. Hiện nay đã có nhiều kỹ thuật chẩn đoán sớm như: chụp cắt lớp (bằng hệ thống máy cộng hưởng từ) dựa vào màu sắc để biết được (xanh, đỏ, tím, vàng) độ thoái hóa. Ở mỗi loại thì điều trị ra sao, ngoài ra khi bị đau nhiều thì điều trị nội khoa. Nếu điều trị nội khoa thất bại thì tiến hành phẫu thuật khớp. Phẫu thuật khớp rất tiến bộ (thay khớp gối, kỹ thuật thay khớp bán phần). Trước hỏng khớp thì thay toàn bộ nhưng giờ có thể thay từng phần hỏng của khớp (người trẻ rất khuyến khích phương pháp này vì phương pháp rất tốt, thời gian thay chỉ 45 phút, không tổn thương dây chằng, 3 ngày có thể di chuyển được. Đã có chuyên gia Đức sang chuyển giao công nghệ). Điều trị khớp thì quan trọng vẫn là nội khoa hoặc là điều trị phục hồi chức năng và kết hợp với thuốc đông y thảo dược.

Yoga có tác dụng thế nào với các bệnh về cơ xương khớp?

Người gửi: Thanh Hưng - 35 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Tập Yoga giờ là xu hướng được mọi người yêu thích, phù hợp từ người trẻ đến người già. Tập yoga giúp chắc khỏe xương khớp, giảm nhức mỏi đau vai gáy cổ. Sau khi tập từ 3-6 tháng, tăng miễn dịch trong cơ thể, ít bị bệnh về hô hấp,đường thở, tiêu hóa tốt hơn. Tập yoga giờ đây mọi người yêu thích, tập các bài đơn giản có thể giúp cải thiện sức khỏe.

Khi chúng ta tập luyện yoga, một số bạn với sự tập luyện không được hướng dẫn với HLV có kinh nghiệm và nôn nóng so sánh cơ thể chúng ta với cơ địa người khác, chúng ta có thể bị chấn thương, đặc biệt khớp cổ, ở tư thế lộn ngược đầu, đảo ngược, do kỹ thuật tiết cơ chưa tốt sẽ gây chấn thương đốt sống cổ, nếu ngả trước, ngả sau quá sâu, có thể dẫn đến tình trạng chấn thương, đau các khớp

Làm thế nào để phòng bệnh cơ xương khớp

Người gửi: Quỳnh Thu - 30 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Để phòng bệnh cơ xương khớp, mọi người cần thực hiện chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao, lao động hợp lý, ví dụ như những người thường xuyên phải làm việc với máy tính cúi nhiều, chúng ta phải tập các động tác cổ, ngửa, nghiêng, quay, ngồi phải thẳng lưng, đôi khi chúng ta phải đứng dậy đi lại vận động để làm dịch khớp lưu thông, tránh hiện tượng quánh dịch khớp gây đau khớp. Khi dịch khớp lưu thông tốt kích thích sản xuất các thành phần khác trong ổ khớp như axit hyaluronic, glucosamin.

Với những người mắc bệnh khớp, cần dùng thuốc bổ sung các thành phần trong ổ khớp vì trong ổ khớp có nhiều thành phần như collagen, axit hyaluronic, glucosamin và một số yếu tố vi lượng khác. Cần bổ sung chất dinh dưỡng cho khớp từ sớm để tránh thoái hóa khớp tiến triển sớm. Hiện nay, có một thực trạng là có nhiều bệnh nhân mới ngoài 30 tuổi đã bị thoái hóa khớp, vì vậy cần bổ sung dịch khớp để tránh thoái hóa khớp sau này.

Những thông tin hữu ích về bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Người gửi: angle - 30 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Những thông tin hữu ích về bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Các giai đoạn phát triển của viêm đa khớp dạng thấp

Người gửi: Nguyên hùng - 30 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Các giai đoạn phát triển của viêm đa khớp dạng thấp

Nên ăn gì khi đau mỏi vai gáy?

Người gửi: Nguyên Quang - 30 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Nên ăn gì khi đau mỏi vai gáy?

Viêm khớp ở trẻ em phải làm sao?

Người gửi: Nguyên Thắng - 34 tuổi
Ngày gửi: 10/01/2018
Xem câu trả lời

Trả lời: Viêm khớp ở trẻ em phải làm sao?

12