Tìm hiểu về viêm khớp vai

Viêm khớp vai có thể xấu đi theo thời gian, là tình trạng khớp bị đau nhức, có thể kèm theo triệu chứng sưng viêm, nóng đỏ, khiến người bệnh không thể sinh hoạt, học tập và lao động bình thường. Điều trị viêm khớp vai sớm và đúng cách sẽ giúp kiểm soát bệnh nhanh chóng.

1. Bệnh viêm khớp vai là gì?

Viêm khớp vai là một tình trạng đau đặc biệt ở khớp vai do sự hao mòn và hư hại của sụn khớp
Viêm khớp vai là một tình trạng đau đặc biệt ở khớp vai do sự hao mòn và hư hại của sụn khớp

Viêm khớp vai là một tình trạng đau đặc biệt ở khớp vai do sự hao mòn và hư hại của sụn khớp

Khớp vai là khớp di động nhất trong cơ thể của bạn vì hầu hết các cử động đều có liên quan đến vùng vai dù ít hay nhiều.

Viêm khớp vai là một tình trạng đau đặc biệt ở khớp vai do sự hao mòn và hư hại của sụn khớp, một cấu trúc quan trọng giúp cho các đầu xương trơn trượt lên nhau dễ dàng trong quá trình vận động. Khi lớp sụn khớp này bị mòn đi, các xương khớp vai bắt đầu va chạm vào nhau gây đau, cứng khớp và viêm.

Viêm khớp vai ít phổ biến hơn so với nhiều khớp khác trên cơ thể như khớp háng, khớp gối và khớp bàn tay. Tuy nhiên, viêm khớp vai là một vấn đề gây suy nhược và có thể tác động đáng kể đến cuộc sống của bệnh nhân.

2. Biến chứng của bệnh

Nếu không chữa trị, viêm khớp vai sẽ để lại rất nhiều biến chứng sau:

  • Thể viêm cấp tính: đau dữ dội, đột ngột, lan lên cả gáy, đầu, cổ rồi xuống cánh cánh tay, bàn tay, lan ra cả sau lưng.
  • Thể liệt cứng, thể hãm khớp: vận động rất khó khăn, cứng khớp vai và đau đớn hơn cả thể cấp tính.
  • Thể đau khớp: ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh.
  • Thể liệt vai: vai hẹp một cách rõ ràng, tay không cử động được, thậm chí liệt luôn cả khớp vai.
  • Viêm gân, viêm túi thanh mạc

Nhìn vào những biến chứng trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự trả lời được câu hỏi “viêm khớp vai có nguy hiểm không”. Nguy hiểm đôi khi không chỉ nằm ở chuyện sống chết.

Việc mất đi khả năng sử dụng vai và cánh tay mới chính là mối lo lắng hàng đầu. Án treo “tàn phế” đôi khi còn kinh khủng hơn cả cái chết, đó là điều ai cũng hiểu. Vì thế, bạn đừng chủ quan, hãy điều trị ngay khi còn có thể.

3. Cách điều trị bệnh viêm khớp vai

3.1. Cách điều trị bệnh viêm khớp vai bằng thuốc tây

Các thuốc điều trị viêm khớp vai được các bác sĩ chỉ định bao gồm:

Thuốc giảm đau:

Thuốc giảm đau cho viêm khớp vai thường được sử dụng là acetaminophen mang lại khả năng làm giảm đau trong các mức độ bệnh từ nhẹ đến trung bình.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID):

Một số các thuốc thuộc nhóm này như ibuprofen, naproxen hoặc aspirin có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả được các bác sĩ chỉ định để điều trị viêm khớp vai. Những loại thuốc này có thể gây kích ứng dạ dày, do đó mọi người hầu hết nên dùng cùng với bữa ăn để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn.

Cortisone:

Cortisone là một loại steroid rất mạnh có hiệu quả trong việc giảm viêm và sưng. Việc tiêm corticoid có thể được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bệnh tiến triển nặng nề hơn. Các hiệu ứng từ việc tiêm corticoid là tạm thời, chỉ có hữu ích trong vòng vài tuần đến vài tháng. Các nghiên cứu đã cảnh báo về nhiều tác dụng phụ có thể gây ra do sử dụng corticoid kéo dài, do vậy người bệnh nên cân nhắc khi sử dụng và điều đặc biệt là chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Khi sử dụng thuốc tây điều trị viêm khớp vai phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ
Khi sử dụng thuốc tây điều trị viêm khớp vai phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ

Tiêm chất bổ sung:

Các hợp chất tổng hợp như axit hyaluronic và các dẫn xuất có cấu trúc tương tự như chất dịch khớp bình thường. Chúng được tiêm vào khớp để hỗ trợ sự bôi trơn các khớp xương. Những chất lỏng này rất đắt tiền và chỉ được chấp thuận để sử dụng ở đầu gối. Rất có ít thông tin về việc sử dụng hợp chất này trong điều trị viêm khớp vai.

3.2. Cách điều trị bệnh viêm khớp vai bằng đông y

Kiên thống (Viêm quanh khớp vai đơn thuần)

Cách điều trị tập trung vào hành khí hoạt huyết, khu phong tán hàn với bài thuốc: Quyên tý thang gia giảm.

Thành phần: 16g hoàng kỳ, 12g khương hoạt, xích thược, khương hoàng, đại táo, đương quy, 8g quế chi, phòng phong, trần bì, 6g cam thảo, sinh khương. Sắc uống 1 thang/ngày.

Kiên ngưng (Viêm quanh khớp vai nghẽn tắc)

Người bệnh dùng thuốc bài thuốc giúp hoạt lạc, hoạt huyết, tiêu ứ.

Thành phần: 16g hoàng kỳ, 12g khương hoàng, xích thược, đương quy, 10g đào nhân, tô mộc, 8g khương hoạt, xuyên sơn giáp và 6g cam thảo, trần bì. Sắc uống 1 thang/ngày.

Hậu kiên phong (Hội chứng vai tay)

Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng bài thuốc Tứ vật đào hồng gia vị để giảm cơn đau vùng vai, tay, chống viêm và phục hồi chức năng mềm.

Thành phần: 16g hoàng kỳ, đẳng sâm, thục địa, 12g bạch thược, 10g đào nhân, hồng hoa, đương quy. Sắc 1 thang/ngày.

3.3. Cách điều trị bệnh viêm khớp vai bằng bài thuốc dân gian

Ngải cứu rang muối

Các chất trong lá ngải cứu cùng hơi nóng giúp cơn đau giảm bớt, không còn làm người bệnh khó chịu nữa, đây là biện pháp giảm đau vai nhanh và an toàn nhất.

Nguyên liệu: 1 bó ngải cứu, 1 chén muối hạt.

Cách thực hiện: Lá ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ, cho vào rang. Khi lá hơi khô thì bạn cho muối hạt vào rang nóng. Cho hỗn hợp ra một chiếc khăn, sau đó chườm vào chỗ đau ngay khi còn nóng, Chườm liên tục, hết nóng lại cho vào rang tiếp, chườm khoảng 2-3 lần sẽ giúp giảm đau khớp vai cực kì hiệu quả. Với cách này, bạn sẽ khắc phục được bệnh đau khớp vai cực kì tốt, đồng thời giảm sưng đỏ do bệnh gây ra.

Bài thuốc chữa viêm khớp vai từ ngải cứu được nhiều người áp dụng
Bài thuốc chữa viêm khớp vai từ ngải cứu được nhiều người áp dụng

Gừng và muối

Gừng có tính ấm, hay được dùng để giảm đau trong viêm khớp. Bài thuốc gừng và muối có thể làm tương tự như cách trên đó là sao gừng và muối rồi đắp lên chỗ đau.

Nguyên liệu: 200gr gừng củ, 200gr muối hạt.

Cách thực hiện: Gừng củ sau khi rửa sạch, thái thành những lát mỏng, sau đó cho vào chảo rang, cho thêm muối hạt vào rang cùng. Rang xong, bạn cho hỗn hợp vào một chiếc khăn, và chườm trực tiếp lên chỗ đau. Với cách này, bạn có thể khắc phục nhanh chóng cơn đau do viêm khớp.

4. Cách phòng bệnh viêm khớp vai

4.1. Tập luyện vừa để phòng tránh vừa để điều trị

Việc luyện tập phục hồi chức năng, hạn chế tái phát và phòng tránh sớm việc mắc bệnh là biện pháp phổ biến nhất và được khuyến khích đối với tất cả mọi trường hợp, đặc biệt là với những người già qua tuổi trung niên. Những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng vừa sức đối với người già như thái cực quyền, đi bộ… và bài tập xà đơn, xà kép, đẩy tạ (vừa sức)… đối với người trẻ. Vẫn cần lưu ý không gây thêm những tổn thương phần mềm trong quá trình luyện tập.

4.2. Điều chỉnh tư thế, thói quen

Có rất nhiều những tư thế sai mà chúng ta vẫn thực hiện lặp lại mỗi ngày mà thậm chí ta còn không quan tâm và nhận ra, ví dụ tư thế ngồi đánh máy của dân văn phòng để máy và bàn phím quá cao so với tầm với của tay. Tư thế tốt nhất là bàn phím rời đặt sao cho khuỷu tay vuông góc thân người khi đánh máy, người ngồi lưng thẳng, cổ thẳng, mắt nhìn ngang màn hình và chân bằng chạm đất.

4.3. Quan tâm tới diễn biến bệnh tật cơ sở

Nếu như bạn đang có sẵn một, một số các dạng bệnh nguyên nhân được liệt kê ở phần mục trên đây, hãy luôn chú ý theo dõi những chuyển biến của bệnh để phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra bất cứ khi nào. Thường xuyên kiểm tra khả năng vận động của vai xem có bị hạn chế ở mức độ nào không, và tốt nhất là chăm chỉ thực hiện khám bệnh định kỳ để có những phát hiện sớm, chính xác hơn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7