7 điều ít người biết về loãng xương

10 triệu người Mỹ hiện đang bị loãng xương và hơn 18 triệu người có nguy cơ mắc bệnh này. Do có liên quan với giảm estrogen, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh có nguy cơ cao nhất. 34 triệu người Mỹ khác có nguy cơ bị giảm xương, hay mật độ xương thấp, điều này cũng có thể dẫn đến gãy xương và cuối cùng phát triển thành loãng xương.

1. Bạn có thể không biết mình có bị loãng xương hoặc giảm xương hay không.

Loãng xương thường diễn ra thầm lặng. Chỉ báo đầu tiên về một trong hai tình trạng này có thể là gãy xương hoặc giảm hơn 5cm chiều cao. Có nhiều nguy cơ đã được biết đến, bao gồm sử dụng corticoid liều cao, mắc các rối loạn ăn uống như chứng biếng ăn hoặc thiếu cân. Tiền sử gia đình, da trắng và dinh dưỡng kém, đặc biệt là thiếu thực phẩm từ sữa giàu canxi cũng là những yếu tố nguy cơ, cùng với đó là hút thuốc lá và uống nhiều rượu.

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ loãng xương và giảm xương.
Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ loãng xương và giảm xương.

2. Thuốc có thể ngăn chặn hoặc đẩy lùi vấn đề

Nhóm thuốc biphosphonates là biện pháp để điều trị mật độ xương thấp. Những thuốc này, bao gồm Fosamax, Actonel, Boniva, và Reclast và romosozumab mới ra mắt gần đây, ngăn ngừa mất xương thông qua bất hoạt hủy cốt bào, một loại tế bào xương tái hấp thu mô xương, hoặc thông qua ngăn chặn sự hình thành hủy coota bào. Các loại thuốc khác, như Forteo, thúc đẩy sự phát triển của xương – chúng thực sự có thể tạo ra xương mới.

FDA đã đưa ra những cảnh báo thường xuyên về những thuốc này, bao gồm đau xương, khớp và/hoặc đau cơ, loét thực quản, ợ nóng, rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim nhanh.

“Bạn cần cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích”, BS. Mary Jane Minkin, giảng viên lâm sàng sản phụ khoa tại Đại học Yale ở New Haven. “Các thuốc bisphosphonate đường uống, như Fosamax và Actonel, có thể gây hại cho thực quản. Thuốc cũng gây nguy cơ rất nhỏ đối với hàm, và gãy xương không điển hình. Nhưng những tai biến này rất hiếm gặp”.

3. nhưng có giới hạn về thời gian dùng thuốc.

“Hầu hết các loại thuốc chỉ an toàn trong khoảng thời gian nghiên cứu của FDA và thường là 3 năm”, BS. Joseph Lane, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và là trưởng khoa Bệnh xương chuyển hóa tại Bệnh viện chuyên khoa Ngoại/ Trường Y Weill Cornell, Đại học ở New York nói. “Vượt quá thời gian này, bộ xương bị thay đổi và các tác dụng phụ có thể xảy ra, chẳng hạn như gãy xương đùi và hoại tử xương hàm, hoặc yếu, và cuối cùng là chết xương hàm. Bệnh nhân sử dụng các loại thuốc này cần được khám lại cẩn thận sau 3 -5 năm và cần đưa ra quyết định mới xem liệu họ nên tiếp tục, dừng lại hay thay đổi thuốc”. Các bác sĩ thường cho bệnh nhân “tạm dừng thuốc” nếu họ đã dùng thuốc được một thời gian.

Tập tạ có thể giúp bồi đắp mật độ xương.
Tập tạ có thể giúp bồi đắp mật độ xương.

4. Nếu bị giảm xương, có thể không cần dùng thuốc.

Bệnh nhân có chẩn đoán giảm xương (mật độ xương thấp), không loãng xương, hiếm khi được kê đơn thuốc, ngoại trừ những người bị ung thư vú, đang điều trị thuốc ức chế aromatase và có nguy cơ giảm xương cao hơn. “Nói chung, khi tôi chẩn đoán giảm xương ở bệnh nhân của mình, chúng tôi sẽ cùng ngồi xuống và thảo luận”, BS. Minkin nói. “Nếu cô ấy hút thuốc lá, liệu cô ấy có thể bỏ hoặc ít nhất là giảm hút được không? Cô ấy có đang ăn thực phẩm giàu canxi không? Cô ấy có đang uống vitamin D không? Cô ấy có thường xuyên tập thể dục không? Tôi luôn khuyến khích tất cả bệnh nhân của mình đến phòng tập và tập thể dục”.

5. Nghĩ về thảm trải sàn, tuyến giáp, và mọi thứ khác.

Ăn uống tốt, tập thể dục, nhận đủ canxi, vitamin D bình thường và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tại nhà để không bị ngã là rất quan trọng. “Thói quen tốt trong nhà sẽ giúp ích – đừng tự tạo ra những nguy cơ gãy xương: Dọn những tấm thảm cản trở đường đi, mang giày dép hợp lý, v.v…”, BS. Minkin nói. Hoóc-môn tuyến cận giáp và tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Cường tuyến cận giáp rất hay gặp, và phẫu thuật để loại bỏ tuyến hoạt động quá mức thường khá thành công. BS. Minkin chia sẻ “Gần đây tôi đã nhận được một lá thư từ một bệnh nhân bị cường tuyến cận giáp đã phẫu thuật cắt bỏ vài tháng trước – cô ấy không cảm thấy điều tốt đó ở độ tuổi này vì canxi của cô ấy cao và canxi cao có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vì thế cũng khó có thể nói rằng có nhiều cách điều trị khác ngoài thuốc”.

Vitamin D có thể giúp bạn ít bị loãng xương.
Vitamin D có thể giúp bạn ít bị loãng xương.

6. Có mật độ xương thấp không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị gãy xương.

Mặc dù mật độ xương có tương quan với nguy cơ gãy xương, BS. Lane cho rằng nó chỉ chiếm từ 20 đến 60% nguy cơ. “Có nhiều yếu tố góp phần gây ra gãy xương và bạn không nhất thiết phải bị loãng xương thì mới gãy xương”, BS. Minkin nói.

7. Thuốc trị loãng xương thực sự có thể làm cho xương giòn và dễ gãy hơn.

“Cải thiện mật độ xương làm giảm nguy cơ, nhưng không hoàn toàn ngăn ngừa gãy xương”, BS. Lane nói. “Sử dụng thuốc loãng xương dài ngày có liên quan đến giảm sự dai chắc của xương và làm xương giòn hơn ở một số người. Tuy nhiên, thuốc vẫn giúp ích cho bệnh nhân nhiều hơn là gây hại”.

(Dantri)

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7