6 thực phẩm tốt cho sụn khớp bạn nên biết
Hiện nay, thoái hóa xương khớp do tổn thương sụn khớp và suy giảm chất lượng dịch khớp càng trở nên phổ biến. Để cải thiện tình trạng này thì ngoài các biện pháp y khoa, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng cần phải được chú ý quan tâm. Bạn cần lựa chọn và bổ sung các thực phẩm tốt cho sụn khớp trong mỗi bữa ăn để nuôi dưỡng xương và sụn luôn chắc khỏe.
Nội dung bài viết
Bổ sung 6 loại thực phẩm tốt cho sụn khớp sau đây:
– Cá và dầu cá
Cá chứa nhiều acid béo có lợi đối với cơ thể, đặc biệt là acid béo omega-3. Omega-3 là chất béo không hòa tan, giúp giảm thiểu Cholesterol, khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandinngăn chặn các phản ứng viêm. Bên cạnh đó, cá còn chứa nhiều chất đạm, canxi và các dưỡng chất cần thiết khác giúp nuôi dưỡng xương và sụn, kích thích sản sinh chất nhờn trong khớp. Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi… và các loại dầu cá là loại thực phẩm giúp bổ sung chất nhờn cho khớp.
– Nước hầm từ xương và sụn động vật, hải sản
Xương và sụn động vật, hải sản với lượng canxi dồi dào là nguồn thực phẩm tuyệt vời để nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe. Đặc biệt, không chỉ giàu canxi, nước hầm từ xương ống và xương sườn bò, heo hay các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc… còn chứa nhiều glucosamin và chondroitin – thành phần cấu thành nên xương và sụn khớp. Bạn nên sử dụng xương và sụn động vật kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn thơm ngon, tốt cho sụn khớp.
– Sữa và chế phẩm từ sữa
Sữa là nguồn thực phẩm được các chuyên gia xương dinh dưỡng khuyến khích bổ sung hàng ngày để phòng chống các bệnh xương khớp. Nguồn canxi và vitamin D trong sữa giúp cải thiện chất lượng xương, ngăn ngừa loãng xương và nuôi xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, collagen thủy phân trong sữa còn giúp khớp trở nên dẻo dai, tham gia vào tái tạo các tế bào sụn khớp. Ngoài sữa tươi, bạn có thể sử dụng thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua, yaourt, phó mát… Tốt nhất, nên chọn sản phẩm ít đường hoặc không đường nhé.
– Ngũ cốc và các loại hạt
Ngũ cốc (gạo lứt, lúa mì, lúa mạch đen, kiều mạch, yến mạch…) giàu chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa các tế bào. Đặc biệt, trong nhóm thực phẩm họ nhà đậu, đậu nành được công nhận là có khả năng kích thích các tế bào sụn khớp sản sinh Collagen tham gia vào các hoạt động của xương và sụn khớp.
– Các loại nấm
Nấm là thực phẩm được nhiều người yêu thích trong bữa ăn hàng ngày. Nấm giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ăn nấm giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư… Trong đó, nấm hương có khả năng chống lão hóa, chống viêm, giảm đau và cải thiện chứng tê bại chân tay, ngăn ngừa thoái hóa khớp và các chứng viêm khớp. Bạn có thể kết hợp nấm và các loại rau củ để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, giúp hệ cơ xương khớp vững vàng và chắc khỏe.
– Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là thực phẩm chứa nguồn vitamin dồi dào có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trong nhóm rau xanh, bắp cải, cải xanh, cải thìa, cải xoăn, cải mầm, rau bina,… chứa nhiều vitamin K làm tăng mật độ của xương và chống rạn xương, ngăn ngừa viêm khớp và thoái hóa. Một số loại trái cây như đu đủ, dứa, chanh, bưởi, chuối, bơ giàu vitamin A, C, E và các men kháng viêm; nếu kết hợp với đậu nành có khả năng kích thích các tế bào sụn sinh trưởng collagen là thành phần chủ yếu của gân, sụn và xương.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt