Bệnh gút nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi?
Gut là một dạng bệnh viêm khớp thường xảy ra ở ngón chân, gót chân, đầu gối hoặc tay… gây ra cảm giác sưng và đau đột ngột khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc sinh hoạt, đi lại hằng ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân bị gút vẫn có thể kiểm soát được bệnh tình nếu như có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và phác đồ điều trị hợp lý. Do đó mà điều được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là bệnh gút nên kiêng ăn gì để nhanh chóng lành bệnh?
Nội dung bài viết
Tác động của chế độ ăn uống với bệnh gút
Theo các bác sĩ thì một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gút là do chế độ ăn uống không lành mạnh gây ra. Cụ thể là khi chúng ta sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu purin sẽ hình thành nên bệnh gút và khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm. Khi chúng ta ăn những thực phẩm chứa Purin thì cơ thể sẽ phân hủy chúng thành axit uric.
Thông thường, lượng axit uric này sẽ được hòa tan trong máu, được thận lọc và đào thải qua đường nước tiểu. Nhưng nếu như quá trình này không hoạt động thì lượng axit uric dư thừa ở trong máu quá nhiều sẽ tích tụ vào các khớp và gây ra triệu chứng sưng, viêm, đau dữ dội. Điều này khiến cho những người bệnh gút sẽ khó chữa khỏi hơn và có nguy cơ tái phát cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà các bạn cần phải biết được bệnh gút nên kiêng ăn gì để có thể phòng tránh được những nguy hiểm nói trên một cách tối ưu nhất.
Bệnh gút nên kiêng ăn gì ?
Để tránh cho bệnh tình nặng hơn, khó điều trị thì các bệnh nhân cần phải nắm được danh sách bệnh gút nên kiêng ăn gì mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Bệnh gút nên kiêng ăn thịt đỏ
Đối với những người bị bệnh gút thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên kiêng ăn các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu… để tránh làm bệnh nặng hơn.
- Thịt đỏ là một trong những thực phẩm rất giàu đạm và chứa nhiều purin sẽ làm cho bệnh gút tái phát, gây nên những cơn đau nhức khó chịu và ngày càng trầm trọng hơn.
- Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động thì bệnh nhân gút vẫn cần bổ sung đạm thông qua các nguồn thực phẩm khác như thịt trắng của cá, thịt heo nạc, thịt ức gà với liều lượng hợp lý.
Bệnh gút nên kiêng ăn thực phẩm nhiều chất béo động vật, đồ ăn nhiều dầu mỡ
Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đồ ăn dầu mỡ như: mỡ, da động vật, thức ăn nhanh… cũng là thực phẩm mà bệnh nhân gút không nên sử dụng.
- Những thực phẩm này sẽ làm quá trình đào thải các chất của cơ thể bị ảnh hưởng và khiến cho axit uric bị đọng lại khiến cho bệnh gút nặng hơn. Ngoài ra, những thực phẩm này chất béo còn gây kích thích phản ứng viêm làm tăng cảm giác đau nhức bên trong các khớp.
- Giải pháp tốt nhất lúc này là chúng ta cần hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu chất béo và nên chế biến thức ăn bằng phương pháp luộc, hấp thay cho chiên xào để giúp làm giảm các cơn đau nhức và tăng hiệu quả của thuốc điều trị.
Bệnh gút nên kiêng ăn hải sản
Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi bệnh gút nên kiêng ăn gì đó là hải sản như: sò, ốc, tôm, cua, cá ngừ, cá thu…
- Cũng tương tự như thịt đỏ thì hải sản là những thực phẩm giàu purin, đây là hợp chất này khi được hấp thụ vào cơ thể thì sẽ tạo ra các axit uric gây bệnh gút.
- Người bị gút chỉ nên dùng thịt và hải sản ở mức tối thiểu từ 110g – 170g mỗi ngày là tốt nhất và có thể sử dụng những loại cá đồng như cá rô phi, cá trắm để thay đổi thực đơn vì chúng có chứa rất ít purin.
Bệnh gút nên kiêng ăn nội tạng của động vật
Nội tạng động vật như tim, gan, dạ dày, ruột non… là những món ăn yêu thích của nhiều người nhưng với những bệnh nhân gút thì không nên sử dụng.
- Các loại nội tạng động vật có chứa lượng purin cao không tốt cho sức khỏe người bệnh gút, làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể và khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn.
- Bên cạnh đó, nội tạng động vật còn chứa rất nhiều protein, chất béo khó tiêu và cholesterol xấu. Khi ăn thực phẩm này thì nó không những khiến bệnh gút thêm trầm trọng mà còn làm tăng nguy cơ gây béo phì, thừa cân và mắc các bệnh lý về tim mạch.
Bệnh gút nên kiêng ăn một số loại rau xanh
Rau xanh là thực phẩm có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nhưng đối với bệnh nhân bị gút thì không phải những loại rau xanh nào mà họ cũng có thể ăn được, ví dụ như: măng tây, súp lơ, rau chân vịt, nấm, giá đỗ…
- Theo nhiều nghiên cứu cho biết những loại rau trên có chứa hàm lượng purin khá cao nên sẽ không tốt cho việc điều trị và làm giảm các cơn đau do bệnh gút gây ra.
- Nhưng bạn cũng không nên kiêng hoàn toàn những loại rau này mà có thể bổ sung với lượng hợp lý vì hoạt chất purin có nguồn gốc từ thực vật sẽ dễ bài tiết hơn.
Bệnh gút nên kiêng ăn những thực phẩm nhiều đường
Bệnh gút nên kiêng ăn gì? Những thực phẩm có chứa nhiều đường như: bánh, kẹo, bánh ngọt… là câu trả lời chính xác nhất.
- Khi chúng ta tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường sẽ gây cản trở việc hấp thu canxi của cơ thể khiến cho xương khớp bị yếu đi khiến cho bệnh gút nặng hơn và khiến cho người bệnh đau đớn hơn.
- Không những vậy, những thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường rất cao. Do đó mà bệnh nhân bị gút cần chú ý hạn chế tuyệt đối việc sử dụng các món ăn này.
Bệnh gút nên kiêng ăn những món ăn mặn
Những món ăn mặn, có chứa quá nhiều muối như thịt muối, thức ăn nhiều muối…cũng là những thực phẩm mà người bệnh gút không nên dùng nếu muốn nhanh khỏi hơn.
- Các món ăn nhiều muối sẽ khiến cho thận bị quá tải, không thể đào thải hết lượng axit uric dư thừa ra ngoài theo đường nước tiểu. Mà hoạt chất này khi bị ứ đọng lại tại khớp dẫn đến viêm khớp là triệu chứng điển hình của bệnh gút.
- Vậy nên bạn hãy chú ý thay đổi thói quen ăn uống, hạn chế lại lượng muối mỗi ngày để giúp bệnh nhanh chóng khỏi hơn.
Bệnh gút nên kiêng những thực phẩm chứa chất kích thích
Bệnh nhân bị gút nên tuyệt đối sử dụng những thực phẩm có chứa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, nước ngọt… Bởi vì chúng không những khiến bệnh xương khớp nghiêm trọng hơn mà còn dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.
- Trong các thực phẩm này có nhiều chất kích thích có hại sẽ khiến các cơn đau nhức xương khớp dữ dội hơn, ảnh hưởng xấu đến bệnh tình.
- Ngoài ra, những thực phẩm này còn làm khả năng thải độc và thanh lọc của gan bị ảnh hưởng khiến cho các cơn đau khớp kéo dài với tần suất nhiều hơn. Vậy nên các bạn cần phải bỏ thuốc, hạn chế dùng bia rượu… để giúp cho việc điều trị bệnh khả quan hơn.
Mong rằng với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp sẽ giúp cho các bạn biết được bệnh gút nên kiêng ăn gì để nhanh lành bệnh hơn. Từ đó bệnh nhân gút sẽ có thể biết cách lựa chọn những thực phẩm lành mạnh nhằm hỗ trợ cho việc điều trị bệnh một cách tốt nhất.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt