Đau khớp khuỷu tay phải: Chẩn đoán và phương pháp điều trị

Đau khớp khuỷu tay phải có thể do khớp bị căng hoặc bị viêm khớp. Nếu ở giai đoạn sớm thì chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là cơn đau sẽ tự sẽ hết. Tuy nhiên cơn đau vẫn tiến triển có thể bạn sẽ phải sử dụng phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu, thuốc thậm chí là phẫu thì mới cải thiện được.

dau-khop-khuyu-tay-phai1
Hình ảnh đau khớp khuỷu tay phải

1. Nguyên nhân gây đau khớp khuỷu tay phải

 • Hầu hết các trường hợp đau khuỷu tay phải là do các mô mềm như gân hoặc dây chằng bị căng hoặc bị viêm. Có thể do thoái hóa khớp. Tuy nhiên thoái hóa khớp khuỷu tay phải thường không phổ biến trừ khi bạn đã từng bị thương (gãy vỡ, xương) ở khuỷu tay phải.
 • Cứng khớp khuỷu tay phải gây đau có thể xảy ra do các cơ, bao khớp hoặc dây chằng bị tổn thương.
 • Đau khớp khuỷu tay phải có thể do chấn thương hoặc phẫu thuật, mô mềm có thể hình thành mô sẹo. Điều này có thể gây ra cứng khớp khuỷu tay.
 • Do viêm khớp có thể là một trong những nguyên nhân gây ra cứng, đau khớp khuỷu tay phải của bạn. Viêm khớp chỉ đơn giản là khớp bị đau và sưng lên. Viêm khớp bao gồm:
 • Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch có thể gây đau và sưng khớp. Các khớp có thể đỏ, nóng, cứng và mềm khi chạm vào. Tình trạng tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn, vốn thường bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng, bị nhầm lẫn và tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh của cơ thể.
 • Viêm khớp vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch liên quan đến bệnh vảy nến ngoài ra gây ra các mảng da đỏ, nổi lên với các vảy trắng hoặc bạc. Nó có thể gây đau và sưng tấy trong và xung quanh khớp.
 • Bệnh gút là một loại viêm khớp gây đau và sưng khớp. Nguyên nhân là do sự tích tụ của các tinh thể urat sản phẩm thải ra trong khớp. Các khớp bị ảnh hưởng có thể rất đau, và da đôi khi có thể đỏ và bóng.
dau-khop-khuyu-tay-phai2
Viêm khớp là một trong những nguyên nhân gây ra đau khớp khuỷu tay phải

2.  Những triệu chứng đau và liên quan đến khuỷu tay phải

 • Thông thường thì đau khuỷu tay phải sẽ tự thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc bạn có thể tự chữa trị tại nhà bằng các phương pháp đơn giản (xoa bóp, chườm nóng) cũng có thể giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần đi gặp bác sĩ ngay nếu thấy các triệu chứng sau:
 • Cơn đau của bạn không cải thiện sau hai tuần uống thuốc giảm đau và để khuỷu tay nghỉ ngơi mà bạn lại không bị chấn thương hoặc nhiễm trùng
 • Bạn bị ngứa ran, tê hoặc yếu ở cánh tay phải hoặc bàn tay phải.
 • Bạn nhận thấy các triệu chứng như đau dữ dội khiến bạn không thể cử động cánh tay, sưng tấy, sốt, nóng và đỏ. Đây đôi khi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.
 • Khi bị gãy xương khuỷu tay phải của mình do chấn thương gây nên. Gãy xương, khớp sẽ gây đau và thường bị bầm tím và sưng tấy.

3. Chẩn đoán đau khớp khuỷu tay phải

 • Hầu hết các vấn đề về khuỷu tay có thể được chẩn đoán và điều trị sau một cuộc kiểm tra đơn giản và bạn không cần phải thực hiện bất kỳ xét nghiệm đặc biệt nào.
 • Nếu cần các bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh chụp X-quang để xác định sự bất thường của xương hoặc viêm khớp khuỷu tay phải.
dau-khop-khuyu-tay-phai3
Chụp X-quang là một phương pháp chẩn đoán nguyên nhân gây đau khớp khuỷu tay phải

4. Điều trị đau khớp khuỷu tay phải

Nếu cơn đau khuỷu tay phải nhẹ thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là cơn đau sẽ hết. Nếu bạn gặp vấn đề phức tạp hơn hoặc cơn đau dai dẳng hơn, các bác sĩ sẽ có thể đề nghị các phương pháp điều trị như

4.1. Các liệu pháp vật lý giúp giảm đau khớp khuỷu tay phải

Vật lý trị liệu có thể hữu ích để giúp xây dựng sức mạnh ở khuỷu tay của bạn và ngăn tình trạng này quay trở lại.

Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp bạn duy trì hoặc lấy lại sự linh hoạt ở khuỷu tay thông qua bài tập khuỷu tay phải. Động tác đơn giản như duỗi khuỷu tay ra ít nhất một lần một ngày và thực hiện các bài tập đa dạng về chuyển động. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn cũng có thể đề xuất các bài tập tăng cường cơ bắp tay và cơ tam đầu với tạ nhẹ hoặc băng đeo kháng lực để cải thiện tình trạng cho bạn.

4.2. Sử dụng thuốc điều trị cơn đau khớp khuỷu tay phải

Sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc sử dụng kết hợp thuốc paracetamol với aspirin… có thể cải thiện cơn đau khuỷu tay phải

 • Nếu bạn bị đau nặng, bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn trong vài giờ sau đó nhưng sau đó thường giảm dần.
 • Đối với một số điều kiện, tiêm steroid có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng trong thời gian ngắn. 
 • Nếu bạn bị một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khuỷu tay phải, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp vảy nến, bác sĩ chuyên khoa có thể tiêm thuốc trực tiếp vào khớp như một phần trong quá trình điều trị của bạn.

4.3. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị đau khớp khuỷu tay phải

Một kỹ thuật được gọi là tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đang ngày càng trở nên phổ biến đối với khuỷu tay của người chơi tennis và golf. Tiểu cầu là các tế bào trong máu thực hiện một số vai trò, bao gồm cả việc giúp máu đông lại.

4.4. Phẫu thuật điều trị đau khớp khuỷu tay phải

 • Hầu hết các trường hợp đau khuỷu tay sẽ tự lành bằng các phương pháp điều trị trên, nhưng một số ít người sẽ cần phẫu thuật để giảm bớt các triệu chứng của họ. Có nhiều loại phẫu thuật khuỷu tay khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Dưới đây là các ví dụ về các loại phẫu thuật cho các tình trạng khuỷu tay cụ thể.
 • Nếu tình trạng cứng, đau khớp của bạn là do sự phát triển của xương mới hoặc các tổn thương mô mềm, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ xương hoặc giải phóng sức căng của khớp. Sau mỗi đợt phẫu thuật, bạn sẽ cần vật lý trị liệu để lấy lại sự linh hoạt của khuỷu tay.
 • Nếu các mảnh xương, cơ khớp gây đau đớn, chúng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi khớp.
 • Nếu bệnh viêm khớp khuỷu tay khiến bạn gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày hoặc gây ra nhiều đau đớn và hạn chế vận động của bạn, thay thế khuỷu tay có thể là một lựa chọn.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về đau khớp khuỷu tay phải. Bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị. Để tìm hiểu sâu hơn về những thông tin liên quan đến đau khớp khuỷu tay phải hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7