Khô khớp cổ chân nên ăn gì để tăng chất nhầy bôi trơn sụn khớp?
Khô khớp cổ chân là tình trạng chất nhầy bôi trơn sụn khớp bị suy giảm, không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Vì thế, khiến các khớp xương, sụn bị khô, khi di chuyển gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến vận động hàng ngày. Do đó, các thực phẩm giúp tăng chất nhầy bôi trơn sụn khớp lúc này là giải pháp hữu ích để khắc phục khớp bị khô. Vậy đó là những thực phẩm nào thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Khô khớp cổ chân nên ăn gì để tăng chất bôi trơn sụn khớp?
Có rất nhiều thực phẩm tốt cho hệ xương khớp trong việc bổ sung các khoáng chất, vitamin cần thiết. Từ đó, giúp xương khớp chắc khỏe và gia tăng lượng chất nhờn bôi trơn sụn khớp hiệu quả hơn. Vì thế, nếu đang bị khô khớp cổ chân, các bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm dưới đây:
1.1. Cá và dầu cá
Cá và dầu cá chiết xuất từ cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ… cung cấp cho cơ thể lượng axit omega 3 dồi dào và canxi lớn. Những chất này đều có lợi cho sự chắc khỏe, dẻo dai của sụn khớp. Vì thế, những người bị khô khớp cổ chân sẽ giảm cơn đau nhức, sưng khớp khá tốt.
Bên cạnh đó, sử dụng cá và dầu cà còn là giải pháp khắc phục sự tổn thương của xương khớp nhờ khả năng kích thích cơ thể sản sinh axit hyaluronic. Đồng thời, chất nhờn cho sụn khớp cũng được cải thiện tốt hơn.
1.2. Rau mồng tơi
Rau xanh vốn là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ, hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe con người cũng như người bị khô khớp. Đặc biệt là rau mồng tơi có chứa hàm lượng chất nhờn tự nhiên cao. Chất nhờn này tham gia vào quá trình bổ sung chất nhờn và sụn khớp hiệu quả. Vì thế, giúp cho xương khớp linh hoạt và giảm tình trạng khô khớp chân.
1.3. Đậu bắp
Mang lại hiệu quả tương tự như rau mồng tơi, đậu bắp ngoài hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, còn có chứa dịch nhờn tự nhiên. Nhờ đó, bổ sung đậu bắp vừa tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa vừa giúp lượng dịch nhờn bôi trơn sụn khớp được tăng cường.
1.4. Cà chua
Thành phần trong cà chua có chứa hàm lượng collagen cần thiết cho cơ thể. Vì thế, đây là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho người bị khô khớp nhờ khả năng tái tạo chất nhờn cho sụn khớp.
Cùng với đó, lượng lycopene – chất chống oxy hóa cao và chứa chất tương tự với aspirin cùng nhiều dưỡng chất, vitamin trong cà chua, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp hiệu quả.
1.5. Quả bơ
Quả bơ là trái cây có lợi cho sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật hiệu quả, trong đó có bệnh khô khô khớp cổ chân. Có được tác dụng này là nhờ nhiều dưỡng chất trong quả bơ khi dung nạp vào cơ thể sẽ thúc đẩy lượng collagen sản xuất ra nhiều hơn. Trong khi đó, collagen lại có vai trò liên kết các mô cơ, giúp xương khớp chắc khỏe.
Ngoài ra, lượng axit béo omega 3 và vitamin E dồi dào trong quả bơ sẽ tham gia vào quá trình tái tạo dịch nhờn cho sụn khớp. Vì thế, tình trạng khô khớp sẽ được cải thiện, giúp các khớp linh hoạt hơn.
1.6. Chuối tốt cho người bị khô khớp cổ chân
Thành phần trong chuối có chứa nhiều serotonin và tryptophan, kali. Đây là những dưỡng chất quan trọng trong việc bảo vệ khớp và tham gia vào quá trình tạo chất nhầy cho sụn khớp. Do đó, thưởng thức chuối chín mỗi ngày là giải pháp lý tưởng nhằm khắc phục tình trạng khô khớp, giúp các khớp linh hoạt, dẻo dai hơn.
1.7. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua cung cấp cho cơ thể lượng vitamin D, canxi dồi dào. Đây đều là những thành phần quan trọng có lợi cho xương khớp. Cùng với đó, sữa còn chứa thành phần collagen thủy phân, giúp cơ thể hấp thụ tốt và nhanh hơn. Đồng thời, còn tham gia vào quá trình tái tạo sụn khớp, giúp các khớp linh hoạt, dẻo dai hơn.
Vì thế, những người bị khô khớp cổ chân nói riêng và khô khớp nói chung nên bổ sung mỗi ngày 2 – 3 ly sữa. Hoặc có thể dùng bổ sung thêm những chế phẩm từ sữa để tốt cho sức khỏe và xương khớp.
1.8. Ngũ cốc
Thành phần khoáng chất, vitamin dồi dào trong ngũ cốc có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, làm chậm quá trình oxy hóa. Nhờ đó, ngăn chặn sự thoái hóa xương khớp tốt hơn. Đồng thời, còn giúp cơ thể tăng cường cường tái tạo chất nhờn cho khớp và nâng cao khả năng hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
1.9. Nước ninh xương ống động vật
Nước ninh xương ống động vật, đặc biệt là thịt heo có chứa hàm lượng axit omega 3 khá lớn. Loại axit này là thành phần không thể thiếu trong việc cấu thành chất nhờn cho sụn khớp và góp phần giảm các phản ứng viêm ở xương khớp. Vì thế, người bị khô khớp cổ chân nên sử dụng đều đặn mỗi tuần 2 – 3 lần nước ninh xương ống động vật để làm dịu cơn đau và cải thiện tình trạng khô khớp hiệu quả.
2. Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho người bị khô khớp cổ chân
Ngoài việc tìm hiểu về các thực phẩm tăng cường chất nhờn cho sụn khớp thì người bị khô khớp cổ chân cũng cần lưu ý một số vấn đề về chế độ dinh dưỡng dưới đây:
- Nên duy trì uống mỗi ngày 2 – 2,5 lít nước, bao gồm nước lọc, nước đun sôi để nguội, nước canh, nước ép rau củ quả. Khi lượng nước được bổ sung đầy đủ sẽ giúp bôi trơn và tăng cường sự đàn hồi cho sụn khớp.
- Cần kiểm soát cân nặng hợp lý tránh để tình trạng béo phì làm khớp cổ chân bị áp lực nhiều hơn. Theo đó, nên chú ý chế độ ăn uống bằng cách hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo bão hòa và tập luyện hợp lý.
- Những thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn sẽ làm tình trạng đau nhức, viêm khớp thêm trầm trọng vì chứa hàm lượng muối cao. Do đó, bạn cần tránh các thực phẩm này.
- Để thúc đẩy tái tạo cấu trúc sụn khớp cổ chân hiệu quả và giảm đau khớp; làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, các bạn có thể bổ sung thêm Glucosamine và Chondroitin. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng và liệu trình.
Khô khớp cổ chân nên ăn gì để tăng chất nhầy bôi trơn sụn khớp và những lưu ý dinh dưỡng quan trọng cho người bệnh đã được chia sẻ trên đây. Hy vọng với thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn sớm cải thiện tình trạng khô khớp để đảm bảo việc sinh hoạt, cuộc sống diễn ra thuận lợi.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt