Viêm khớp phản ứng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh
Viêm khớp phản ứng nên ăn gì là điều mà bất cứ ai cũng nên quan tâm, nhất là người đang mắc bệnh. Theo các chuyên gia, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là chìa khóa vàng trong điều trị bất cứ căn bệnh nào.
Nội dung bài viết
1. Viêm khớp phản ứng nên ăn gì?
Bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ xương khớp, có tác dụng chống viêm, giảm đau là rất cần thiết cho người bị viêm khớp phản ứng. Do đó, người bệnh nên tích cực xây dựng thực đơn ăn uống hàng ngày với các nhóm thực phẩm sau:
1.1. Các loại hoa quả
Các loại hoa quả với hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào rất có lợi để điều trị và ngăn ngừa viêm khớp. Bao gồm:
- Cam, chanh, quýt, bưởi: Nguồn vitamin C lớn trong các loại trái cây này giúp kháng viêm hiệu quả. Thúc đẩy quá trình tái tạo, phục hồi xương khớp sau tổn thương đạt kết quả tốt.
- Nhóm trái cây nhiều nước: Việt quất, mâm xôi, dâu tằm… cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên là rubin và quercetin dồi dào. Vì thế, góp phần bảo vệ xương khớp, ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của bệnh viêm khớp.
- Bơ: Loại quả này có chứa folate giúp làm chậm lão hóa xương khớp, khắc phục tổn thương ở đầu ổ khớp và phần sụn.
- Nho: Thành phần proanthocyanidin và resveratrol là chất chống oxy hóa có tác dụng tiêu diệt tác nhân gây bệnh viêm khớp. Đồng thời, giúp các khớp viêm giảm sưng tấy, nóng rát.
1.2. Thực phẩm giàu canxi
Lượng canxi khi đi vào cơ thể sẽ tập trung ở xương khớp lên đến 90%. Khi khớp bị sưng viêm, canxi sẽ là giải pháp hiệu quả để giảm triệu chứng của bệnh. Đồng thời, giúp quá trình tái tạo, phục hồi tổn thương ở xương khớp nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Một số thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp phản ứng được các chuyên gia khuyên dùng là: Các loại hạt khô, các loại hạt đậu, ngũ cốc nguyên cám, xương và sườn động vật.
1.3. Các loại cá giàu axit omega 3
Những loại cá giàu axit omega 3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất tốt cho người bị viêm khớp. Bởi loại axit béo này có tác dụng kháng viêm mạnh, hỗ trợ giảm đau hiệu quả. Đồng thời, ngăn ngừa, ức chế quá trình sản sinh các chất enzyme gây hại cho sụn khớp và cả chất cytokine không tốt cho hệ xương khớp.
Bên cạnh đó, các loại cá biển còn cung cấp nguồn vitamin D lớn. Vitamin D khi được bổ sung sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi vào xương. Điều này giúp xương khớp chắc khỏe, những tổn thương do viêm khớp phản ứng gây ra cũng được giảm thiểu.
Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên hạn chế thịt đỏ và thay thế bằng cá biển. Tần suất cá biển sử dụng trong tuần ít nhất là 3 lần để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.
1.4. Người bị viêm khớp phản ứng nên tăng cường ăn các loại rau củ
Rau củ là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin có lợi cho vùng khớp bị sưng viêm. Do đó, bác sĩ khuyên người bị viêm khớp nên tích cực bổ sung các loại rau củ có lợi dưới đây:
1.4.1. Rau họ cải
Rau họ cải như cải xoăn, cải bắp, cải xoong, rau cải bẹ xanh, bông cải xanh… cung cấp chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật dồi dào. Mang lại hiệu quả trong việc bảo vệ các khớp trước những tác nhân gây hại.
Ngoài ra, rau họ cải còn cung cấp lượng lớn vitamin A, C, K cùng kẽm, kali, canxi, tốt cho việc phục hồi các khớp bị viêm. Nhờ đó, các triệu chứng của bệnh như đau nhức, sưng viêm cũng được cải thiện đáng kể.
1.4.2. Các loại nấm
Nguồn chất chống oxy hóa và protein trong nấm hương, nấm mộc nhĩ… có tác dụng giảm đau khớp, chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng nấm thường xuyên còn giúp hệ miễn dịch, sức đề kháng được cải thiện, thúc đẩy tái tạo tế bào mới. Điều này góp phần mang lại sự khỏe mạnh cho xương khớp và giảm nguy cơ thoái hóa khớp.
1.4.3. Các loại củ, quả
Các loại củ quả chứa lượng lớn chất chống oxy hóa beta carotene như cà rốt, khoai lang, ớt xanh, cà chua rất tốt để điều trị viêm khớp phản ứng. Bởi chất này sẽ bảo vệ sụn khớp trước sự tấn công của các vi khuẩn gây hại.
1.5. Các loại gia vị tỏi và gừng
Tỏi và gừng không chỉ là gia vị phổ biến trong nhiều món ăn mà còn có lợi cho những người bị viêm khớp phản ứng với những tác dụng sau:
- Thành phần trong gừng có chứa zingerone, axit pantothenic với khả năng diệt khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ. Đồng thời, thúc đẩy quá trình lưu thông máu tốt hơn đến các khớp bị viêm, giúp giảm các cơn đau hiệu quả.
- Chất kháng sinh tự nhiên trong tỏi là allicin giúp bảo vệ các khớp tránh sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Cùng với đó là khả năng giảm sưng viêm hiệu quả cho các khớp.
Người bệnh có thể sử dụng tỏi và gừng trong chế biến các món ăn hàng ngày hoặc pha nước chấm để hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp.
2. Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm khớp phản ứng
Để việc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả thông qua chế độ ăn uống, người bệnh cũng cần lưu ý về việc xây dựng chế độ dinh dưỡng như sau:
- Người bệnh cần kiêng các thực phẩm gây bất lợi cho viêm khớp. Bao gồm: nội tạng động vật, thịt đỏ, các loại hải sản có vỏ, thực phẩm giàu axit oxalic, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Ngoài ra, muối, đường, rượu bia, chất kích thích… cũng nên tránh.
- Đảm bảo bổ sung thực đơn với đầy đủ, cân đối các nhóm chất thiết yếu trong ngày.
- Để quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt, người bệnh nên chia thành 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính như trước đây.
- Thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe, tránh khớp bị viêm sưng nghiêm trọng hơn do vi khuẩn trong thức ăn sống, tái.
- Nên sử dụng dầu oliu để chế biến món ăn thay cho các loại mỡ động vật.
- Uống đủ mỗi ngày 2 – 2,5 lít nước để quá trình đào thải độc tố từ xương khớp được tốt hơn. Đồng thời, hỗ trợ quá trình tuần hòa hiệu quả, gia tăng độ đàn hồi cho xương khớp.
- Muốn bổ sung thực phẩm chức năng cho xương khớp thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học là chìa khóa vàng để quá trình điều trị viêm khớp phản ứng đạt hiệu quả cao. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để sớm thoát khỏi căn bệnh viêm khớp này.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt