Thoát vị đĩa đệm L5 S1: Nguyên nhân, biến chứng và cách phòng tránh

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến hiện nay. Trong đó, có thể kể đến thoát vị đĩa đệm L5 S1. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như bại liệt, tàn phế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến bệnh lý này.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là gì?

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu “thoát vị đĩa đệm là gì?”. Thoát vị đĩa đệm là một bệnh nguy hiểm về xương sống, xảy ra khi đĩa đệm của chúng ta bị lệch đi so với vị trí ban đầu, nói một cách khác là bị nứt hoặc bị rách. Điều này làm các nhân nhầy bên trong đốt sống tràn ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó dẫn đến việc bị đau, nghiêm trọng hơn có thể là mất cảm giác. Vậy thoát vị đĩa đệm L5 S1 là gì?

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là bệnh lý đĩa đệm xảy ra ở đốt sống có vị trí L5 S1. Đây là một loại kí hiệu, chúng ta có thể hiểu L5 ở đây là sống thắt lưng nằm ở vị trí thứ 5 còn S1 là điểm tựa chính và quan trọng của xương cột sống. Qua đó có thể thấy vị trí xương sống L5 S1 là rất quan trọng đối với cơ thể và bất cứ tổn thương nào lên vị trí này đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vị trí đĩa đệm L5 S1
Vị trí đĩa đệm L5 S1

2. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm L5 S1

Có nhiều nguyên nhân gây ra những tổn thương và dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm L5 S1. có thể kể đến như: tai nạn, sự loã hoá của cơ thể,… Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này:

2.1. Do bẩm sinh hoặc di truyền

Bất cứ một bệnh lý nào cũng không thể bỏ qua nguyên nhân này. Có hai kiểu di truyền: thứ nhất là di truyền trực tiếp từ người thân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, thứ hai bạn có thể di truyền đặc tính xương khớp yếu từ đó dễ gây ra những tổn thương ở vị trí cột sống L5 S1 dẫn đến thoát vị địa đệm.

2.2. Tuổi tác

Có thể nói tuổi tác là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các bệnh về xương khớp và thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ. Khi đến giai đoạn lão hóa, màng bao có thể bị nứt hoặc rách làm cho các nhân nhầy thoát ra ngoài. Hoặc cũng có thể do đĩa đệm đã bị suy yếu, độ đàn hồi cũng giảm dẫn đến dễ bị lệch ra khỏi vị trí.

2.3. Chấn thương do tai nạn

Những tai nạn hay va chạm mạnh cũng là một trong những nguyên nhân làm cho đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.

2.4. Béo phì thừa cân

Đây cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Khi cơ thể thừa cân trọng lượng của cơ thể sẽ tạo nên một sức ép lớn lên xương khớp đặc biệt là vùng thắt lưng sẽ chịu sức ép nặng nề dẫn đến việc đĩa đệm bị chịu sức ép trong thời gian dài và chúng có thể bị tổn thương và lệch ra khỏi vị trí.

Trọng lượng cơ thể quá lớn khiến vùng thắt lưng sẽ chịu sức ép nặng nềTrọng lượng cơ thể quá lớn khiến vùng thắt lưng sẽ chịu sức ép nặng nề

2.5. Do đặc thù công việc và sinh hoạt không lành mạnh

Đặc thù công việc cũng có ảnh hưởng lớn đến xương khớp. Ví dụ công việc văn phòng phải ngồi hàng tiếng đồng hồ hay công việc khuân vác sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho vùng sống lưng và nghiêm trọng hơn là dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh. Ăn uống không đúng cách, các thực phẩm nhiều dầu mỡ gây ra béo phì, lười tập thể dục hay tập thể dục không đúng cách đều gây ra nhưng tổn thương cho xương khớp đặc biệt là đĩa đệm cột sống.

3. Những biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm L5 S1

Như đã tìm hiểu ở trên, bệnh lý thoát vị đĩa đệm L5 S1 sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số bệnh lý thường gặp:

3.1. Thoái hoá cột sống

Việc đĩa đệm bị tổn thương sẽ làm cho lực ma sát giữa các đốt sống tăng lên làm cho chúng dẫn bị bào mòn. Trong một thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh thoái hoá cột sống, căn bệnh rất nguy hiểm.

3.2. Hội chứng chùm đuôi ngựa, đau rễ thần kinh

Thoát vị đĩa đệm sẽ làm cho dây thần kinh của chúng ta bị chèn ép ở mức độ lớn. Với trường hợp nặng sẽ dẫn đến đau rễ thần kinh và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đứt rễ thần kinh. Ngoài ra, còn có biến chứng nghiêm trọng hơn là chức năng của dây thân kinh bị suy giảm và mất kiểm soát sẽ dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa – hiện tượng các rễ thần kinh chùm đuôi ngựa bị chèn ép gây ra các chứng như: đau lưng dữ dội, đau lan xuống chân, rối loạn bàng quang, rối loạn sinh dục,… Biến chứng nặng nhất của hội chứng chùm đuôi ngựa là tiểu không tự chủ, tê liệt vĩnh viễn hai chân.

3.3. Bại liệt

Như chúng ta đã biết bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, di chuyển lâu dần sẽ khiến cho cơ bị teo và suy yếu. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ bị bại liệt, tàn phế, thậm chí là mất khả năng vận động.

Bại liệt là biến chứng nguy hiểm và nặng nề
Bại liệt là biến chứng nguy hiểm và nặng nề

4. Biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm L5 S1

Qua tìm hiểu bạn đọc đã biết được mức độ nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm L5 S1. Vì vậy, ngay từ lúc này chúng ta cần có nhưng biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Trước hết, nên xây dựng một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh tránh những tác động mạnh lên cột sống, chẳng hạn như:

  • Hạn chế tối đa việc ngồi một chỗ trong nhiều giờ, cứ sau 1 – 2 tiếng nên đứng dậy đi lại và vận động nhẹ nhàng hoặc có thể tìm hiểu và thực hiện một số bài tập cho lưng nhẹ nhàng.
  • Giữ cho cột sống luôn thẳng trong sinh hoạt hàng ngày, tránh thay đổi tư thế đột ngột hoặc quay vẹo cột sống.
  • Hạn chế các công việc khuân vác nặng để tránh gây tổn thương đĩa đệm và cột sống.
  • Có một chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi và sức khoẻ. Chọn những môn thể thao hoặc bài vận động phù hợp với thể trạng. Duy trì tập luyện và chơi thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ để kiểm soát được cân nặng tránh tình trạng thừa cân, béo phì gây áp lực lên cột sống.
  • Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin để xương khớp chắc khỏe. Đồng thời, hạn chế dung nạp các chất kích thích vào cơ thể như rượu, bia, thuốc lá,…
  • Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để phòng tránh các bệnh lý liên quan đến xương khớp cũng như các bệnh lý khác đảm bảo luôn có một sức khoẻ tốt.
Các bài tập thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho hệ xương khớp
Các bài tập thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho hệ xương khớp

Trên đây là những chia sẻ về bệnh lý thoát vị đĩa đệm L5 S1 mà chúng tôi muốn gửi tới độc giả. Có thể thấy, bệnh sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ nếu chúng ta không biết cách phòng tránh cũng như phát hiện và chữa trị kịp thời. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập luyện thể thao mỗi ngày để tăng sức đề kháng, củng cố hệ xương khớp vững chắc nhé.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7