Thoái hóa cột sống nên ăn gì, không nên ăn gì?
Nội dung bài viết
Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?
Uống nhiều nước
Cơ thể chúng ta có hơn 70% là nước và đĩa đệm cột sống có tới 80% được cấu tạo bởi nước nên việc bổ sung nước mỗi ngày là rất quan trọng. Nước giúp các tế bào không bị teo, khô và hoạt động chức năng bình thường. Trung bình một ngày nên uống từ 1,5- 2 lít nước, với người già nên bổ sung nhiều hơn từ 2,5- 3 lít nước. Không nên uống quá ít nước và cũng không uống quá nhiều nước bạn nhé. Hãy chia đều lượng nước cần uống mỗi ngày để uống, cũng không nên đợi đến khi khát mới uống.
Hoa quả
Hoa quả chứa rất nhiều thành phần vitamin A, B, C, K… và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin C giúp giảm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể nên sử dụng các loại hoa quả có múi như cam, quýt, bưởi, chanh, ớt… rất tốt cho cơ thể và hệ xương khớp của bạn. Chú ý thời gian ăn hoa quả tốt nhất là 2 giờ trước ăn hoặc 2 giờ sau ăn. Đây là thời điểm các chất được hấp thu tối đa và tốt nhất
Thịt cá
Các nhà khoa học đã chứng minh thịt trắng tốt hơn nhiều so với thịt đỏ do có cấu trúc lỏng lẻo và nhiều chất dinh dưỡng khiến cơ thể dễ hấp thu.Đây là một nguồn chất có acid béo omega 3 rất tốt cho quá trình chống viêm, bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cường sức mạnh cho não, tim và giúp phòng chống nhiều bệnh mãn tính như thoái hóa cột sống. Bạn có thể chọn sử dụng thịt cá hồi, cá ngừ, cá trích … là những nguồn giàu acid béo omega 3.
Hạt
Các loại hạt là nguồn của chất béo thực vật, bên cạnh việc bổ sung chất béo động vật thì cần căn bằng với chất béo thực vật. Hạt đậu nành, óc chó, hạnh nhân… sẽ đem lại nhiều dinh dưỡng cho bạn.
Chất xơ
Đây là thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu cho cơ thể. Nguồn chất xơ có trong các loại rau xanh, là muốn ăn phải luôn có mặt trong bữa cơm gia đình. Cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa và chống béo phì- là nguy cơ của nhiều bệnh mạn tính.
Cung cấp đầy đủ chất xơ giúp tăng hệ miễn dịch cho người bị thoái hóa cột sống
Người thoái hóa cột sống không nên ăn gì?
Đồ ăn nhanh
Các nhà khoa học khuyên rằng đồ ăn nhanh chứa nhiều thành phần chất béo khó hấp thu, làm tăng quá trình phát bệnh, cùng nhiều chất có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư do vậy nên hạn chế tối đa sử dụng đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích…và các nước uống có ga.
Đồ uống có chứa caffeine như cà phê sẽ gây tăng mất canxi qua nước tiểu. Nước ngọt có ga cũng phá vỡ sự trao đổi chất canxi.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ đau và viêm, bệ là:
- Không ăn đủ axit béo omega 3 từ cá biển
- Không đủ trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống
- Không đủ các khoáng chất kali và magiê
- Không đủ protein và chất béo trong chế độ ăn uống để kiểm soát enzym tạo nên viêm
- Quá nhiều đồ ngọt và tinh bột dẫn đến tăng cân
Chất kích thích
Bao gồm cà phê, rượu, bia, thuốc lá,… sử dụng các chất này trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể rất nhiều về tim mạch, hô hấp, thần kinh, xương khớp và đây đều là các chất có thể gây nghiện nên hạn chế nhất có thể là không sử dụng các chất này.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt