Tìm hiểu ăn gì tốt cho sụn khớp
Việc thoái hóa khớp hay sụn có thể phòng chống bằng cách bổ sung những thực phẩm có nhiều chất nhờn để tránh tình trạng bị bào mòn dẫn đến thoái hóa do đó bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn: ăn gì để tốt cho sụn khớp?
Nội dung bài viết
1. Thoái hóa sụn khớp là gì?
Thoái hóa khớp hay sụn có biểu hiện lâm sàng bởi đau các khớp tuy nhiên lại không có biểu hiện viêm do đó khi vận động chúng ta lại cảm thấy đau nhức và giảm khi nghỉ ngơi. Khi bị thoái hóa sụn và khớp đôi khi sẽ làm ta bị đau âm ỉ, có khi đau thành cơn sau khi vận động hoặc nghỉ ngơi ở tư thế bất lợi, không đúng. Càng về cuối ngày, sau những giờ làm việc hoặc học tập thì tình trạng đau càng xuất hiện và giảm dần khi về đêm hay sáng sớm.
2. Ăn gì tốt cho sụn khớp
Ăn gì tốt cho sụn khớp là thắc mắc của nhiều người. Để tốt cho sụn khớp, hãy chú ý bổ sung các thực phẩm sau:
Rau xanh
Có thể nói rau xanh là loại thực phẩm tối ưu tốt cho cơ thể, vì chúng không chỉ cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho nhuận tràng, lợi cho việc tiêu hóa thì chúng còn chứa các vitamin cần thiết cho cơ thể như: vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12 hay vitamin C.
Ngoài ra rau xanh còn có tác dụng giúp bôi trơn khớp và tái tạo sụn trong cơ thể bạn do trong nhóm rau xanh như: bắp cải, cải xoăn, cải thìa, rau bina, … chứa một lượng lớn vitamin K, C có công dụng làm tăng mật độ xương, chống rạn xương, ngừa viêm khớp và tránh được tình trạng thoái hóa ở xương, khớp.
- Rau mồng tơi có chứa hàm lượng chất nhờn tự nhiên cũng như hàm lượng chất sắt, canxi, vitamin A,C và các nhóm vitamin nhóm B do đó nó có vai trò hiệu quả vào quá trình bổ sung chất nhờn giúp bôi trơn cho sụn, khớp.
- Đậu bắp cũng giống như rau mồng tơi, chúng cũng có hàm lượng chất nhờn tự nhiên lớn vì thế đây cũng được xem là một loại rau xanh tốt cho xương sụn.
- Bông cải xanh có chứa một lượng lớn chất sulforaphane – đây là một hợp chất có tác dụng làm giảm quá trình viêm hay thoái hóa sụn, khớp.
Trái cây
Có thể nói ngoài rau xanh thì các loại trái cây cũng có chứa nhiều khoáng chất và vitamin C, K dồi dào giúp ích cho việc bôi trơn khớp cũng như tái tạo lại các bộ phận này vì nếu sụn, khớp thiếu đi nguồn dinh dưỡng cần thiết sẽ khiến các sụn có nguy cơ bị bào mòn, dịch bôi trơn khớp tiết ra ít dẫn đến hiện tượng khớp bị khô hoặc thậm chí bị loãng xương, viêm xương khớp.
- Trái bơ: đây là một loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng kích thích sản sinh collagen ở các mô sụn, thúc đẩy quá trình phục hồi tình trạng khô khớp do thiếu chất bôi trơn.
- Chuối: theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong chuối có chứa hàm lượng các chất như: serotonin, tryptophan và Kali giúp ngăn chặn tình trạng loãng xương đồng thời tham gia vào quá trình tạo ra chất nhờn ở các sụn khớp.
- Ngoài ra những loại trái cây chứa nhiều vitamin C như: cam, chanh, bưởi hay đu đủ, … ngoài giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa cho cơ thể còn giúp cho sụn, khớp kháng viêm.
Nấm, mộc nhĩ
Trong mộc nhĩ và nấm chứa các chất có chức năng phòng ngừa các bệnh về xương khớp và chuyển hóa tốt nguồn canxi từ các thực phẩm khác nên đây cũng là một loại thực phẩm dùng để tái tạo sụn khớp.
Cà chua
Cà chua có công dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa, thoái hóa cũng như bảo vệ và bổ sung chất nhờn cho khớp ngoài ra hạt cà chua còn có tác dụng giảm đau và chống viêm ở người bị thoái hóa khớp, tác dụng của hạt cà chua có thể xem tương tự như chất aspirin.
Các loại hạt, ngũ cốc
Hạt ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ protein như: sắt, chất béo tốt hay vitamin do đó ngũ cốc cũng có công dụng trong việc tăng cường sức đề kháng, hạn chế quá trình thoái hóa ở sụn khớp diễn ra.
Xương ống từ động vật
Bổ sung thực phẩm từ xương, sụn động vật như: bò, dê, lợn,… giàu canxi – đây là thành phần chính trong cấu tạo của xương, sụn. Xương ống còn chứa các chất như: chondroitin và glucosamine có trong sụn và khớp do đó hãy cung cấp canxi cho cơ thể qua việc ăn các loại xương ống, sụn từ động vật.
Khi cơ thể thiếu canxi thì việc sụn khớp rơi vào trạng thái thiếu dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường từ đó dịch nhờn ở các khớp tiết ra ít hơn, sụn cũng dần bị bào mòn và biến mất và lâu dần sẽ bị thoái hóa xương khớp, gây đau đớn dù chỉ vận động nhẹ.
Sữa
Chúng ta đều biết trong sữa có chứa rất nhiều canxi và vitamin D dồi dào và đây là 2 chất rất cần thiết cho xương khớp vì chúng góp phần trong việc hồi phục các bệnh liên quan đến khớp, sụn cũng như quá trình tiết dịch nhờn bôi trơn ở khớp.
Ngoài sữa thì các sản phẩm được chế biến từ sữa như: phô mai, sữa chua,… cũng rất tốt cho xương khớp do đó chúng ta nên bổ sung 2 – 3 ly sữa mỗi ngày hoặc ăn các thực phẩm được chế biến từ sữa để bổ sung canxi và vitamin D giúp cho hệ xương khớp luôn khỏe mạnh.
Cá biển
Các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá trích,… cũng là nguồn thực phẩm bạn không nên bỏ qua vì nó có khả năng bôi trơn khớp và tái tạo sụn khớp do trong các loại cá biển lượng axit béo omega 3 rất cao – đó là dưỡng chất có khả năng giảm đau, chống viêm, giảm tình trạng khô khớp hiệu quả tích cực.
Các bác sĩ khuyên nên ăn cá ít nhất 2 – 3 lần một tuần để xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, sụn khớp dịch bôi trơn hoạt động tốt bên cạnh các loại cá biển thì dầu cá cũng là một thực phẩm tốt cho các sụn khớp và làm tăng dịch nhờn giữa các khớp xương do đó bạn cũng có thể bổ sung bằng cách uống dầu cá để tăng dịch nhờn ở khớp.
Các loại gia vị như: gừng, tỏi, hành tây, tiêu
Có thể nói các loại gia vị chúng ta dùng để nêm nếm hằng ngày cũng giúp giảm các nguy cơ gây ra bệnh viêm khớp do trong các loại gia vị này chứa hợp chất disulphine diallyl có tác dụng hạn chế các nguyên nhân gây tổn hại lên sụn khớp và chất allicin – chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả.
Phía trên là các thực phẩm tốt cho sụn khớp tuy nhiên ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm bạn cần chú ý đến kiểm soát cân nặng của bản thân để giảm bớt áp lực lên khớp do đó hãy tập thể dục điều độ để giúp máu huyết lưu thông, tránh được tình trạng ỳ khớp.
Đồng thời duy trì chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý, khoa học; tránh xa các thực phẩm chứa cồn và chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá, nước ngọt có ga, cà phê, thuốc lá,… vì chúng sẽ làm thất thoát canxi và khoáng chất trong cơ thể từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương, thoái hóa sụn khớp.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt