5 nhóm thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp gối nên ăn
Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng sức khỏe, đặc biệt với người bị bệnh xương khớp. Chính vì thế bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì là điều không ít người quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu các nhóm thực phẩm nên ăn và nên kiêng trong bài viết sau để bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt.
Nội dung bài viết
1. Top 5 nhóm thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp gối nên ăn
1.1. Bị thoái hóa khớp gối nên ăn thực phẩm giàu omega-3
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì không thể bỏ qua thực phẩm giàu omega-3. Vốn được mệnh danh là thuốc bổ cho cơ thể, omega-3 có công dụng hiệu quả trong việc điều trị của các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Không chỉ ngăn ngừa nguy cơ mắc thoái hóa ở người khỏe mạnh, omega-3 còn phát huy tác dụng trong việc hạn chế các triệu chứng sưng viêm, đau nhức, cứng khớp, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng vận động ở người bệnh.
Để bổ sung omega-3 cho cơ thể, người bệnh nên chọn mua các thực phẩm như cá nước mặn (cá hồi, cá thu, cá ngừ,…), ngũ cốc, sữa, các loại hạt (óc chó, hạt chia,…). Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi người trưởng thành nên ăn cá hay các thực phẩm giàu omega-3 ít nhất một tuần một lần để giảm nhẹ các chứng bệnh đau nhức và ngăn chặn nguy cơ mắc thoái hóa.
1.2. Bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, đương nhiên và chắc chắn không thể thiếu canxi. Ai cũng biết rằng, canxi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ xương và duy trì sự dẻo dai các khớp, tăng khả năng vận động của con người. Theo các nghiên cứu khoa học, lượng canxi trong cơ thể người tập trung 98 – 99% ở xương và răng. Do đó, nếu không cung cấp đủ canxi, nguy cơ mắc các bệnh loãng xương, thoái hóa tăng lên rất cao.
Lượng canxi cần và đủ mà một người trưởng thành nên bổ sung trong 1 ngày là 1000mg. Đối với người trên 50 tuổi, thì con số này là 1200mg. Người bệnh có thể bổ sung canxi từ các sản phẩm từ trứng, sữa, phô mai hay các loại hải sản như cá (cá hồi, cá mòi), tôm, cua, ghẹ,…
1.3. Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho người bị thoái hóa khớp gối
Người bị thoái hóa nếu không được bổ sung đủ vitamin D thì tình trạng tổn thương sẽ ngày càng trở nên trầm trọng, kéo theo đó là nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Do đó, khi được hỏi: “Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?” thì câu trả lời chắc chắn không thể thiếu vitamin D.
Vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi, duy trì một hệ cơ xương chắc khỏe, ngăn chặn các bệnh về xương khớp. Người bệnh có thể chọn mua các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ,… các sản phẩm sữa, lòng đỏ trứng gà,… hay tắm nắng 1 – 2 tiếng buổi sáng sớm mỗi ngày để cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
1.4. Thực phẩm giàu glucosamine và chondroitin
Glucosamine và chondroitin được coi là các chất hỗ trợ cho người bệnh trong quá trình điều trị thoái hóa. Không chỉ hạn chế các triệu chứng đau nhức, glucosamine và chondroitin còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hình thành, phát triển và tái tạo sụn khớp.
Một số món ăn chứa glucosamine và chondroitin mà người bệnh có thể tham khảo, đó là các món canh, súp nấu từ xương hầm, các món chế biến từ gân, sụn động vật,… Ở người trẻ, việc bổ sung glutamine từ thịt gà, sữa, các loại rau lá xanh,… sẽ hỗ trợ tổng hợp glucosamine cho cơ thể.
1. 5. Thực phẩm giàu vitamin K2 và magie
Trong quá trình chuyển hóa canxi, photpho cùng một số khoáng chất hỗ trợ phát triển xương, vitamin K2 và magie là hai chất không thể thiếu. Nếu như magie thúc đẩy sự hình thành và duy trì sự chắc khỏe ở xương thì vitamin K2 lại như một tấm màng chắn phục hồi những tổn thương, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin K2, người bệnh có thể tìm thấy ở các loại rau cải, cá thu, cá mòi, thịt gà, sữa tươi,… Với nhóm thực phẩm giàu vitamin magie, người bệnh nên chọn mua các loại đậu (đậu phộng, đậu nành, đậu xanh,…), các loại hạt (hạt bí ngô, hạt điều,…), rau lá xanh, chuối,… Cho nên thoái hóa khớp gối nên ăn gì không thể bỏ qua các loại thực phẩm tốt cho xương này.
2. Nhóm thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp gối nên kiêng
2.1. Bị thoái hóa gối kiêng ăn gì không thể bỏ qua các loại thịt đỏ
Theo nghiên cứu khoa học, các loại thịt đỏ giàu chất đạm chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi cho cơ thể. Sử dụng nhiều thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày sẽ thúc đẩy tình trạng viêm khớp trở nặng, khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Do đó, người bệnh nên lưu ý và hạn chế thịt bò, thịt lớn, thịt dê, thịt cừu,…
2.2. Không ăn thực phẩm nhiều chất béo
Hấp thụ quá nhiều chất béo được coi là một điều cấm kỵ đối với nhiều loại bệnh. Vì thế, thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì không thể không nhắc tới nhóm thực phẩm này. Lượng chất béo khi vào trong cơ thể sẽ sản sinh ra hàm lượng cholesterol cao, thúc đẩy tình trạng viêm khớp chuyển biến xấu.
Bên cạnh đó, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh béo phì, khiến khớp gối phải chịu áp lực lớn và quá trình thoái hóa diễn ra càng nhanh. Để hạn chế tiêu thụ chất béo, người bệnh nên tránh đồ chiên rán, đồ ăn nhanh.
2.3. Các chất kích thích không tốt cho người bị thoái hóa khớp gối
Không chỉ với người khỏe mạnh, các chất kích thích như cà phê, đồ uống có cồn (rượu, bia), thuốc lá,… bắt buộc phải nằm trong danh sách đen của bệnh nhân thoái hóa khớp. Không chỉ cản trở cơ thể hấp thu canxi, các chất này còn khiến cho các triệu chứng của bệnh như sưng viêm, đau nhức ngày một trầm trọng hơn.
2.4. Hải sản, thịt gà
Đối với người lớn tuổi, đặc biệt là người bị thoái hóa khớp gối thì nên kiêng ăn nhiều hải sản và thịt gà. Bởi những loại thức ăn này chứa rất nhiều kẽm, làm phá vỡ sụn và gây ra các chuỗi phản ứng trong tế bào, làm cho vùng khớp bị viêm ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
2.5. Thực phẩm giàu acid oxalic
Những thực phẩm giàu acid oxalic như củ cải, mận, việt quất,… là những thực phẩm người bệnh không nên ăn nhiều. Những chất trong thực phẩm này không tốt cho người bệnh xương khớp.
Những thông tin trên đã giúp người bệnh hiểu rõ bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì. Để cải thiện tình trạng bệnh và tăng cơ hội phục hồi người bệnh cần tuân thủ một cách khoa học và hợp lý chế độ dinh dưỡng cho người bị thoái hóa khớp gối.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt