6 bài tập trị đau khớp ngón tay cho dân văn phòng

Việc phải thường xuyên đánh máy khiến cho đôi bàn tay của dân văn phòng gặp khá nhiều vấn đề. Trong đó, có hiện tượng đau khớp ngón tay. Tình trạng này gây cho người bệnh khá nhiều khó chịu, từ các cơn đau đến vấn đề cứng khớp, khó cử động, ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Vậy liệu có các bài tập trị đau khớp ngón tay nào hiệu quả không?

1. Top 6 bài tập trị đau khớp ngón tay cơ bản cho dân văn phòng

Theo các chuyên gia chia sẻ, để có thể làm giảm các cơn đau khớp ngón tay một cách hiệu quả và lâu dài, việc phục hồi tổn thương từ sụn là điều quan trọng nhất. Tiếp đến, người bệnh có thể tham khảo thêm một số các bài tập trị đau khớp ngón tay vừa đơn giản mà lại tác dụng nhanh như sau:

Việc khởi động trước khi áp dụng các bài tập liên quan đến ngón tay là khá cần thiết. Cơ chế của công đoạn này là làm ấm các khớp ngón tay bằng các biện pháp vật lý. Có thể sử dụng nước ấm để ngâm hoặc chườm tay trong khoảng từ 5 phút đến 10 phút. 

bai-tap-dau-khop-ngon-tay_1
Ngâm tay nước ấm để làm ấm bàn tay

1.1. Tập nắm tay

Để có thể tăng cường được sức mạnh của ngón tay, bàn tay thì việc áp dụng bài tập nắm tay là điều cần thiết. Khả năng vận động của các cơ tại bàn tay, ngón tay sẽ được cải thiện một cách tích cực.

Người bệnh hãy từ từ và nhẹ nhàng nắm chặt các ngón tay lại. Đầu tiên sẽ là ngón út, đến ngón áp út, ngón giữa, ngón trỏ, sau cùng là ngón cái. Mỗi lần nắm lại như vậy sẽ giữ nguyên khoảng tối đa 1 phút rồi thả lỏng, buông dần các ngón tay ra thật rộng. Nguyên tắc là làm cho các cơ ở tay lúc này căng ra. Tuy nhiên, chỉ dang đến mức vừa phải, không dang quá khiến các cơ bị đau.

Mỗi bàn tay áp dụng lặp đi lặp lại 4 lần. Thường xuyên áp dụng bài tập trị đau khớp ngón tay này sẽ giúp cho các cơn đau được cải thiện một cách tích cực.

1.2. Bài căng ngón tay

Hãy để bàn tay úp xuống dưới một mặt phẳng và giữ trong vòng 1 phút. Sau đó, nhấc lên rồi lại tiếp tục để xuống. Mỗi bên bàn tay làm đi làm lại như vậy khoảng 4 lần. Lưu ý là để cho bàn tay úp xuống một cách tự nhiên, không dùng bất cứ lực nào tác động lên.

1.3. Bài tập móng vuốt

Bài tập móng vuốt là một trong những bài tập trị đau khớp ngón tay hiệu quả. Các động tác trong bài tập này sẽ giúp người bệnh cải thiện được các cơn đau cũng như khả năng vận động của cơ tay một cách tích cực.

bai-tap-dau-khop-ngon-tay_12
Bài tập móng vuốt chữa đau khớp ngón tay

Hãy đưa hai tay ra trước mặt và hướng lòng bàn tay vào trong người. Thực hiện co tất cả các ngón tay sép sát vào gốc ngón tay. Để nguyên trong vòng 1 phút và từ từ thả ra. Làm đi làm lại mỗi bàn tay khoảng 4 lần.

1.4. Nâng ngón tay

Bài tập trị đau khớp ngón tay bằng hình thức nâng ngón tay sẽ giúp cho phạm vi chuyển động của các ngón tay được mở rộng và trở lên linh hoạt hơn.  

Hãy để bàn tay lên một mặt phẳng bất kỳ nào đó sao cho lòng bàn tay úp xuống dưới. Nâng từng ngón lên rồi hạ xuống. Sau đó, nâng cả 5 ngón tay lên rồi cùng lúc đặt xuống. Bài nâng ngón tay có thể tập từ 8 đến 12 lần/lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

1.5. Bài tập tăng sức nắm

Hãy chuẩn bị một quả bóng nhỏ và mềm để làm dụng cụ tập luyện cho bài tập này. Người bệnh sử dụng cả 5 ngón tay để cầm quả bóng. Dùng lực ép quả bóng càng mạnh càng tốt trong vài giây, sau đó thả ra. Thực hiện bằng cả hai bàn tay, mỗi bên làm từ 10 lần đến 15 lần.

bai-tap-dau-khop-ngon-tay_13
Bài tập tăng sức nắm giảm đau khớp tay

Việc áp dụng bài tập tăng sức nắm thường xuyên sẽ làm cho quá trình lưu thông máu đến các khớp ngón tay được dễ dàng hơn. Nó không chỉ giúp cho việc khắc phục được các cơn đau khớp ngón tay một cách hiệu quả mà còn làm sức mạnh của các tổ chức tại đây được tăng cường.

1.6. Bài tập trị đau khớp ngón tay tăng sức kẹp

Để làm cho sức cơ ở các ngón tay được nâng độ linh hoạt và sức mạnh thì bài tập trị đau khớp ngón tay tăng sức kẹp là vô cùng cần thiết. Các thao tác vận động cơ bản như mở khóa cửa, mở túi … sẽ thực hiện thuận lợi hơn.

Hãy dùng một quả bóng nhỏ và mềm, giữ ở giữa các ngón tay trong vòng 1 phút. Sau đó, thả ra và tiếp tục lặp lại thao tác. Áp dụng bài tập này ở cả hai bàn tay, mỗi bên làm khoảng 10 lần.

2. Lưu ý để phòng tránh đau khớp ngón tay tái phát cho dân văn phòng

Đau khớp ngón tay có thể là một căn bệnh mãn tính nếu như yếu tố công việc của người bệnh bắt buộc phải sử dụng ngón tay nhiều. Tuy nhiên, người bệnh có thể chú ý một số những biện pháp phòng tránh và hạn chế tối đa các tổn thương dành cho bàn tay của mình.

Theo các chuyên gia, một số những lưu ý nhỏ sau đây có thể sẽ giúp ích cho người bệnh trong việc ngăn bệnh tái phát:

  • Khi làm các việc nặng thì nên sử dụng bao tay cũng như một số các công cụ chuyên dụng để bảo vệ bàn tay.
  • Có kế hoạch lao động và nghỉ ngơi, thư giãn cho bàn tay một cách hợp lý. Đặc biệt, là sau khi thực hiện nhiều và trong thời gian dài các hoạt động có thể gây áp lực nhiều cho các khớp ngón tay.
  • Nên duy trì một cân nặng hợp lý để hệ xương khớp được bảo vệ một cách tốt nhất.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, hạn chế các thực phẩm có hại cho hệ xương khớp, bổ sung thêm nhiều canxi, vitamin và các dưỡng chất khác.
  • Tránh sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá và các loại chất kích thích khác.
bai-tap-dau-khop-ngon-tay_14
Thường xuyên thăm khám bác sĩ khi thấy đau khớp tay

Bên cạnh đó, việc thường xuyên thăm khám bác sĩ trong trường hợp có các biểu hiện của đau khớp ngón tay là cần thiết. Mặc dù có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay có thể tự khỏi sau khi nghỉ ngơi. Thế nhưng, cũng có những trường hợp, nếu không được điều trị sớm thì có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là một số những thông tin về các bài tập trị đau khớp ngón tay mà chuyên gia khuyến khích người bệnh nên thường xuyên áp dụng. Các bài tập này sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được các cơn đau và giúp vận động ngón tay được linh hoạt.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7