Ăn như nào để giúp khỏi bệnh thoái hóa đĩa đệm?
Không phải cứ ăn nhiều thứ gì đó là có thể giúp bạn khỏi bệnh. Nhưng các nhà khoa học ủng hộ lý thuyết rằng cách bạn ăn có thể giúp tránh khỏi những ảnh hưởng suy nhược của bệnh thoái hóa đĩa đệm, và thậm chí có thể hỗ trợ điều trị bệnh.
Nội dung bài viết
Vai trò chất dinh dưỡng với cột sống
Việc đảm bảo các chất dinh dưỡng thích hợp đến cột sống của bạn cùng các cơ hỗ trợ và các mô liên kết là rất quan trọng để kiểm soát sự tiến triển hoặc thậm chí khởi phát bệnh thoái hóa đĩa đệm.
Ví dụ, giữ cho đĩa đệm của bạn ngậm nước bằng cách uống nhiều nước có thể giúp ngăn tràn dịch ở các lớp đĩa bên ngoài, dẫn đến mất chất lỏng và thoát vị đĩa đệm hoặc các tình trạng đau đớn khác, biện pháp cuối cùng để kiểm soát cơn đau hoặc thần kinh trở ngại có thể dẫn đến phẫu thuật lưng.
Các chất dinh dưỡng cần cho bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm
Một số chất dinh dưỡng quan trọng cho bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm bao gồm:
Canxi
Được tìm thấy trong đậu đen, các sản phẩm từ sữa, mật mía quai đen, rau xanh đậm như cải xoăn và rau bina, cá hồi, đậu phụ, cá mòi và hạnh nhân.
Canxi đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa mất xương trong quá trình lão hóa – có thể dẫn đến gãy xương đốt sống.
Vitamin C
Được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, bông cải xanh, khoai tây và ớt.
Vitamin C giúp phát triển collagen cần thiết để các tế bào có thể hình thành mô như gân, dây chằng và đĩa đệm đốt sống trong quá trình chữa lành.
Sắt
Thực phẩm cung cấp sắt bao gồm: các sản phẩm thịt, cá, thịt gia cầm, các loại đậu và rau lá xanh.
Các tế bào cần sắt để nhận oxy và thanh lọc carbon dioxide cho sức khỏe tối ưu. Sắt cũng giúp sản xuất myoglobin – một protein cần thiết liên kết sắt và oxy, cho sức khỏe cơ bắp cần thiết để hỗ trợ cột sống.
Vitamin A
Vitamin này là chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sử dụng protein hiệu quả của cơ thể và giúp cơ thể sửa chữa các mô bị tổn thương và hình thành xương ở lưng.
Nó được tìm thấy trong gan bò và gan gà, các sản phẩm từ sữa, trái cây có màu cam và rau như dưa đỏ, cà rốt và khoai lang và rau xanh.
Duy trì dinh dưỡng lành mạnh và kết hợp các yếu tố mà cột sống của bạn cần để duy trì sức khỏe và đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy béo phì và trọng lượng cơ thể quá mức là yếu tố nguy cơ làm bệnh thoái hóa đĩa đệm trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, với những bệnh nhân thoái hóa đĩa đệm, để tránh phẫu thuật lưng (và duy trì sức khỏe được cải thiện tổng thể) hãy có cho mình một chế độ ăn hợp lí.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt