Bệnh nhân viêm khớp háng nên ăn gì để tốt nhất cho sức khỏe
Viêm khớp háng nên ăn gì là mối quan tâm của hầu hết người nhà và bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Lý do là bởi chế độ dinh dưỡng có những tác động không nhỏ tới vấn đề cải thiện tình trạng viêm sưng khớp háng. Nếu có được một chế độ ăn uống phù hợp thì những cơn đau tại khớp háng sẽ hạn chế rất nhiều. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân bị viêm khớp háng ra sao trong bài viết dưới đây!
Nội dung bài viết
Viêm khớp háng nên ăn nhóm thực phẩm nhiều omega
Việc bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm có chứa omega vào trong chế độ ăn uống hàng ngày là câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề viêm khớp háng nên ăn gì. Một số những thực phẩm giàu omega có thể kể đến như:
Các loại cá béo
Một số loại cá như cá thu, cá mòi hay cá hồi có lượng axit béo omega 3 rất dồi dào. Hoạt chất này được chứng minh là mang lại khả năng giảm sưng, kháng viêm rất hiệu quả. Những triệu chứng như đau, sưng viêm khớp háng đã được cải thiện đáng kể ở những bệnh nhân thường xuyên dung nạp loại thực phẩm này.
Không chỉ có nhiều omega 3, các loại cá béo kể trên cũng chứa lượng vitamin D rất lớn. Đây là chất hỗ trợ khả năng hấp thu canxi của cơ thể rất hiệu quả. Nhờ vậy, mà hệ xương khớp trở nên chắc khỏe hơn. Một số các tổn thương từ bệnh viêm khớp háng cũng sẽ được hạn chế phần nào.
Quả óc chó
Trong quả óc chó có thành phần axit omega 3 không nhỏ. Kết hợp thêm nhiều loại dưỡng chất hữu ích cho cơ thể như vitamin C, protein, canxi, magie, kali, sắt, photpho,…thì loại quả này thực sự tốt cho bệnh viêm khớp. Chúng hỗ trợ hạn chế các triệu chứng của viêm khớp, tăng cường sự chắc khỏe cho hệ thống cơ xương bằng việc thúc đẩy quá trình tái tạo xương và sụn.
Bên cạnh đó, trong quả óc chó có chứa chất béo bão hòa không đa. Loại chất này có khả năng hạn chế lượng cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ kiểm soát tốt vấn đề cân nặng. Không làm cho cân nặng trở thành nguyên nhân gây áp lực không tốt lên khớp háng.
Sử dụng các loại rau xanh có khả năng kháng viêm
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, của các bệnh nhân mắc viêm khớp háng nên bổ sung thêm nhiều rau xanh. Đặc biệt, là những loại rau có tác dụng cao trong việc kháng viêm, giảm đau cho khớp háng. Một số loại rau thông dụng có thể kể đến như:
Bông cải xanh (Súp lơ xanh)
Trong bông cải xanh có chứa sulforaphane – một hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao. Nhờ có hoạt chất này mà các chất có khả năng gây viêm khớp háng không thể hình thành. Vì vậy, mà hiện tượng sưng viêm, đau nhức của bệnh sẽ được cải thiện.
Bên cạnh đó, trong bông cải xanh còn có nhiều loại vitamin như A, C, K và nhiều loại khoáng chất như Canxi, kali, photpho. Những dưỡng chất này có khả năng kích thích các tế bào tổn thương phục hồi. Mang lại sự dẻo dai, vững vàng cho các khớp xương.
Viêm khớp háng nên ăn gì – Rau bina
Chất Kaempferol trong rau bina có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. Hoạt chất này mang lại sự đảm bảo tốt nhất cho sự an toàn của sụn, giúp chúng tránh khỏi sự tấn công của các gốc tự do có hại. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng giảm sưng đau cho các khớp háng đang bị tổn thương.
Các loại rau khác
Bên cạnh bông cải xanh và rau bina, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm nhiều loại rau khác. Tùy vào từng mùa mà có thể lựa chọn dùng rau cải bẹ xanh, rau cải xoong, rau cải xoăn, rau húng quế… Những loại rau này cũng được khuyến khích người bệnh viêm khớp háng ăn nhiều bởi thành phần của chúng có nhiều tác dụng tốt cho hệ xương khớp.
Sử dụng nhóm hoa quả tươi có khả năng chống oxy hóa
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bệnh nhân bị viêm khớp háng nên ăn nhiều hoa quả tươi để cải thiện bệnh trạng và sức khỏe. Một số loại hoa quả được lưu ý nên sử dụng nhiều bao gồm:
Quả nho
Lượng chất chống oxy hóa trong quả nho như resveratrol rất cao. Loại chất này được đánh giá là rất hiệu quả trong việc ức chế các phản ứng kháng viêm của cơ thể. Cơ chế của chúng là làm giảm tối đa nồng độ của những chất có thể dẫn đến tình trạng viêm sưng.
Bên cạnh đó, trong quả nho cũng có nhiều hợp chất proanthocyanidin. Nhờ hợp chất này mà tình trạng nóng đỏ và sưng viêm tại khớp háng được cải thiện. Quá trình tự làm lành tổn thương tại đây của cơ thể cũng được kích thích diễn ra nhanh hơn.
Quả bơ
Quả bơ có thể giúp cơ thể đẩy mạnh quá trình sản sinh thêm nhiều collagen, tăng sự đàn hồi và trơn tru cho các sụn khớp. Nó làm cho khả năng phục hồi tổn thượng tại vị trí khớp háng được nhanh và hiệu quả hơn.
Không chỉ vậy, theo các nghiên cứu khoa học thì thành phần dinh dưỡng của quả bơ còn có các loại vitamin A, B, E và khoáng chất như Folate, canxi. Chúng hỗ trợ làm lành những tổn thương của sụn và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp hiệu quả.
Các loại quả có múi
Một số những loại quả có múi thông dụng như cam, quýt, bưởi, chanh…có chứa một lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C được cho là có khả năng kháng viêm và thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào xương và mô sụn hiệu quả.
Các loại quả khác
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tăng cường sử dụng một số loại trái cây khác như: dâu tây, dâu tằm, anh đào, việt quất, kiwi, ớt chuông, cà chua… Lượng quercetin và rutin trong chúng có thể khiến các phản ứng viêm ở khớp háng khó hình thành.
Những loại thực phẩm này cũng rất giàu vitamin C và các loại dưỡng chất khác, hữu ích cho việc cải thiện tình trạng bệnh viêm khớp háng. Đồng thời, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.
Người viêm khớp háng nên bổ sung các loại gia vị kháng viêm
Trong nhiều loại gia vị như tỏi, gừng,…có chứa nhiều hợp chất được coi là kháng sinh tự nhiên cho các bệnh về viêm khớp. Vì thế, nếu được bổ sung thêm những loại gia vị này trong thức ăn hàng ngày, các triệu chứng bệnh có thể sẽ cải thiện đáng kể.
Tỏi
Trong tỏi có một lượng lớn allicin – một loại kháng sinh tự nhiên có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng khớp, viêm khớp. Hơn nữa, nó lại không mang đến bất cứ tác dụng phụ đáng kể nào.
Việc sử dụng tỏi thường xuyên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Nó có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Ngoài việc giảm viêm sưng, ngăn cản xương khớp bị thoái hóa thì còn có thể hỗ trợ tốt cho các bệnh về huyết áp, tim mạch, ung thư…
Gừng
Các vị trí khớp háng bị tổn thương rất cần được cung cấp đầy đủ máu và dưỡng chất cần thiết để tăng quá trình phục hồi. Các hoạt chất như zingerone, sắt, kali, kẽm có trong gừng lại làm rất tốt việc thúc đẩy tuần hoàn máu hiệu quả.
Trong gừng có chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm, bảo vệ các tế bào xương và sụn lành lặn. Ví dụ như Shogaol, paradol, beta-carotene, ibuprofen…Nhờ vậy, mà bệnh viêm khớp sẽ nhận được những tác động tích cực.
Trên đây là một số những loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi viêm khớp háng nên ăn gì. Mong rằng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho những người bệnh viêm khớp háng và người nhà của họ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt