Bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì?
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì sẽ có lợi cho quá trình phục hồi sụn khớp? Để biết câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết sau.
Nội dung bài viết
1. Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp gối
Thoái hóa khớp gối chính là tình trạng sụn khớp bị tổn thương theo sự phá hủy của thời gian, tuổi tác. Bệnh thường đi kèm với phản ứng viêm, tình trạng khô khớp do giảm đáng kể lượng dịch khớp bôi trơn. Sự thoái hóa khớp gối diễn ra mạnh mẽ, nhanh chóng và phổ biến là do khớp gối vốn phải đảm nhận chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể lại phải hoạt động rất nhiều, xoay và di chuyển để giữ cơ thể luôn được cân bằng.
Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp gối đang dần trẻ hóa do lối sinh hoạt thụ động và thói quen ngồi nhiều. cùng chế độ dinh dưỡng phản khoa học. Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ có thể biến chứng nặng nề, gây tàn phế suốt đời. Tuy nhiên, nếu điều trị ngay từ giai đoạn đầu, kết hợp với chế độ dinh dưỡng có lợi cho xương khớp và nghỉ ngơi, vận động hợp lý thì bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt.
2. Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Muốn biết người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì, bạn có thể tham khảo danh sách thực phẩm sau:
- Các loại cá nước lạnh
Những loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích đều là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều axit béo omega-3. Đây chính là một chất kháng viêm tự nhiên có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm đau và chống viêm. Vì thế, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần.
- Trứng
Một trong những thực phẩm cung cấp protein có lợi cho người bị thoái hóa khớp đó chính là trứng. Trứng được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo cho người mắc bệnh này.
- Nước hầm xương ống
Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói ăn gì bổ nấy. Trong các loại xương heo, xương bò đều có chất glucosamine và chondroitin, vốn là những hợp chất tự nhiên tạo ra chất sụn. Ngoài ra nước hầm xương ống cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể, rất đáng để bạn chịu khó tẩm bổ trong thời gian bệnh. Bạn có thể thay thế các nguồn xương thịt, tôm, cua khác nhau để làm phong phú bữa ăn hàng ngày.
- Các loại rau xanh
Các loại rau xanh như bắp cải, rau bó xôi, cải thìa, hành tây… đều cần thêm vào bữa ăn hằng ngày của người bị thoái hóa khớp. Chúng đều nguồn thực phẩm giúp cải thiện hiệu quả hệ thống miễn dịch và chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra sẽ thiếu sót nếu không kể đến cà chua, một loại quả có chất chống oxy hóa cực mạnh. Cà chua ăn cả hạt sẽ rất có lợi cho người bị khớp vì nó chứa chất có thể thay thế được cho aspirin để giảm đau, chống viêm mà không sợ tác dụng phụ.
- Trái cây
Các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa đều có lợi cho người bị thoái hóa khớp. Có thể kể đến trong số đó như đu đủ, dứa, chanh, cam, chuối… Riêng cam, chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C, chất dinh dưỡng tuyệt vời để chống lại viêm xương khớp đầu gối.
- Hỗn hợp bơ và đậu nành
Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối. Do đó, nếu hỏi người bệnh thoái hóa khớp ăn gì thì đây chính là câu trả lời rất hoàn hảo.
- Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc bao gồm các loại đậu, các loại hạt luôn được xếp vào danh sách các thực phẩm bổ sung chất nhờn hiệu quả cho khớp. Không những thế, ngũ cốc còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất phong phú, giàu chất chống oxy hóa, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ vào quá trình kháng viêm hiệu quả.
- Nấm
Nấm vừa ngon vừa đem lại rất nhiều công dụng: tăng cường hệ miễn dịch, chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể và đồng thời còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Nấm tốt cho người bệnh khớp phải kể đến nấm hương và mộc nhĩ. Trong khi mộc nhĩ giúp hạ huyết áp, tăng cường miễn dịch và ức chế khối u xương hình thành do thoái hóa thì nấm hương lại được dùng để bổ sung vitamin D2, chống còi xương, trị thiếu máu, kháng viêm, phục hồi cơ thể sau suy nhược do biến chứng khớp và ngăn ngừa hiệu quả chứng chân tay tê bại. Với những lợi ích to lớn này, không khó hiểu vì sao khi bệnh nhân muốn biết bị thoái hóa khớp ăn gì thì các bác sĩ luôn đề cập đến nấm.
- Rượu vang
Đây là loại đồ uống được đưa vào nghiên cứu đặc biệt trong y học. Và các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chứng minh được uống rượu vang một cách điều độ có thể giảm 50% triệu chứng viêm khớp mạn tính.
3. Thoái hóa khớp gối nên kiêng gì?
Bên cạnh thiết lập một chế độ dinh dưỡng đủ chất và khoa học để đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, người bị thoái hóa khớp cũng cần lưu ý tránh xa những nguồn thực phẩm sau:
- Nội tạng động vật: Hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật cao sẽ rất bất lợi cho những người bị bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến khớp.
- Đồ ăn làm tăng mỡ trong máu: Thức ăn quá ngọt như bánh kẹo hoặc thức ăn giàu chất béo như thịt mỡ, xúc xích, dăm bông,… đều khiến tình trạng bệnh của người bị thoái hóa thêm trầm trọng.
- Thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao: Thực phẩm đóng hộp như cá trích đóng hộp, pate gan và thịt lợn muối dưa muối, cà muối… không có lợi cho người bị bệnh khớp, nhất là thoái hóa khớp.
- Đồ uống có chất kích thích và cồn: Các chất kích thích cà phê, rượu bia nói chung, nước có ga… luôn nằm trong danh sách thức uống cấm dùng cho người bị bệnh khớp.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: Khi bị viêm khớp và thoái hóa khớp không nên uống sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Muối, đường: Bị khớp ăn càng nhiều muối, đường càng làm bệnh thêm nặng hơn. Tốt nhất nên tập ăn lạt và chỉ ăn thanh đạm.
- Các loại củ giàu tinh bột: Chẳng hạn như khoai tây, khoai lang, khoai mì… nếu bị khớp cũng nên tránh xa.
Sau tất cả thông tin được cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã biết người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì để chóng lành bệnh rồi phải không? Mong rằng bạn sẽ dễ dàng thiết lập cho mình một chế độ ăn phù hợp để tăng hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt