Bệnh viêm đa khớp liệu có gây nguy hiểm?

Bệnh viêm đa khớp nói riêng và các bệnh về xương khớp nói chung rất nguy hiểm. Các bệnh viêm xương khớp mãn tính được xác định chủ yếu bởi bệnh viêm khớp, viêm đa khớp, viêm xương và các bệnh viêm khớp khác. Trong nhiều năm qua, ngành y đã bắt đầu nhận ra vai trò cơ bản của chứng viêm trong hầu hết các quá trình thoái hoá xương khớp.

Thông thường, viêm là tình trạng giúp chống lại nhiễm trùng hay là quá trình sữa chữa/ lành sẹo sau khi bị thương tổn (như rách da, gãy xương). Nhưng tình trạng này không phải lúc nào cũng biến mất sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Một số trường hợp hệ miễn dịch của cơ thể nhìn lầm một bộ phận như khớp, tuyến ức… cho là “tác nhân gây viêm” nên đã dùng phản ứng viêm chống lại và gây tổn thương bộ phận đó. Khi viêm xảy ra ở khớp hay xương có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến xương khớp của chúng ta. Viêm đa khớp là một tình trạng gây viêm khớp, do sự hao mòn của sụn và xương dưới sụn.

Đối với nhiều người, viêm đa khớp là chứng đau kinh niên, không những tại khớp xương mà có thể ở nhiều bộ phận khác khiến người bệnh bị cạn kiệt năng lượng và suy nhược. Bệnh cũng có thể dẫn đến những vấn đề lo âu và trầm cảm.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật CDC Mỹ: Các chứng viêm về khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người lớn. Khoảng 80% những người bị viêm đa khớp bị giới hạn các cử động, cử động khó khăn. Khoảng 25% những người bị viêm đa khớp không thể thực hiện các hoạt động cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như cầm nắm, đi lại.

Đặc biệt, những người bị viêm đa khớp sẽ thường cảm thấy đau và cứng đơ ở những khớp bị viêm. Nhưng vì phản ứng viêm không chỉ giới hạn ở xương khớp, chúng cũng có thể là nguy cơ cao dẫn đến các vấn đề mắt và những bộ phận khác của cơ thể.

Các rối loạn viêm tưởng chừng nhẹ, như chấn thương hoặc dị ứng, cũng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch và mở đầu cho các bệnh viêm mạn tính nghiêm trọng hơn.

Bệnh viêm đa khớp liệu có gây nguy hiểm?
Bệnh viêm đa khớp liệu có gây nguy hiểm?

Tác hại của viêm đa khớp đến chất lượng cuộc sống.

  • Rối loạn giấc ngủ: Đau khớp khiến người bệnh không thể ngủ ngon giấc. Việc không ngủ được cả đêm làm cho mức độ đau các xương, khớp bị viêm tăng lên, khớp cứng đơ và phạm vi cử động bị hạn chế cũng có thể khiến cho bệnh nhân bứt rứt ngay cả trên một chiếc giường rất thoải mái.
  • Giảm năng suất lao động: Nhiều người phải nghỉ việc nhiều ngày vì đau khớp mãn tính. Viêm đa khớp cũng làm giảm khả năng thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày như: việc nhà, nấu nướng, mặc quần áo.
  • Tăng cân: Đau và cứng khớp có thể làm bệnh nhân không còn ham muốn vận động cũng như từ chối tham gia vào các hoạt động đã từng mang lại niềm vui.Viêm đa khớp khiến người bệnh giảm khả năng tập thể dục, thậm chí chỉ là đi bộ, giới hạn hưởng thụ cuộc sống của bệnh nhân – gây ra tình trạng tăng cân. Trọng lượng cơ thể càng tăng sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, cũng như dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng khác, bao gồm: bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim.
  • Vôi hóa sụn khớp (chondrocalcinosis): Viêm đa khớp có thể gây ra tinh thể canxi hình thành trong sụn khớp, vị trí khớp hay gặp là đầu gối. Vôi hóa sụn khớp có thể làm cho các triệu chứng viêm khớp nặng hơn. Đôi khi tinh thể canxi có thể di chuyển từ sụn vào xương dưới sụn và xương, gây ra một cơn đau đột ngột do viêm.
  • Lo lắng và trầm cảm: Nghiên cứu từ ĐH London về sự liên quan giữa lo lắng, trầm cảm và viêm khớp, phát hiện ra rằng những cơn đau từ các triệu chứng viêm khớp tác động tiêu cực đến sức khoẻ tâm thần. Hơn 40% những người tham gia nghiên cứu cho thấy sự lo lắng và trầm cảm tăng lên do các bệnh về xương khớp.
  • Các biến chứng khác có thể phát sinh từ viêm khớp bao gồm: Xương chết; gãy xương; chảy máu hoặc nhiễm trùng trong khớp; tổn thương dây chằng và dây chằng xung quanh khớp; dây thần kinh bị chèn ép, đặc biệt trong viêm khớp cột sống

Phát hiện bệnh viêm đa khớp

Khi có nghi ngờ bị viêm, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm như chụp X-quang xương, đôi khi chụp MRI. Ngoài ra, nếu nghi ngờ bị viêm đa khớp thì kết quả xét nghiệm máu thường rất hữu ích.

Một trong những xét nghiệm hay bị bỏ qua do tốn nhiều thời gian và thiếu kỹ năng thực hiện, đó là chọc dò dịch tại ổ khớp hay xương bị viêm. Theo cách này, người ta sẽ lấy một cây kim chọc vào ổ khớp bị viêm rồi lấy một mẫu chất dịch khớp này đi làm xét nghiệm.

Qua đó, chẩn đoán phân biệt các nguyên nhân gây viêm, dẫn đến thoái hóa xương khớp và có những biện pháp điều trị phù hợp khi bệnh còn ở giai đoạn sớm

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7