Chuyên gia tư vấn nên ăn gì tốt cho sụn khớp, tăng chất nhờn?
Để phòng ngừa và khắc phục tốt nhất các vấn đề liên quan đến sụn khớp, việc có được một chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết. Vậy ăn gì tốt cho sụn khớp nhất? Hãy cùng theo dõi các tư vấn của chuyên gia về vấn đề này qua nội dung sau!
Nội dung bài viết
1. Ăn gì tốt cho sụn khớp?
Các chuyên gia chia sẻ rằng, quá trình lão hóa của sụn khớp sẽ bị tác động và kiềm chế một cách tích cực từ vấn đề dinh dưỡng. Các sụn khớp hoàn toàn có thể tái tạo lại nhanh chóng nhờ sự can thiệp tự nhiên này mà không cần sử dụng đến các loại thuốc hỗ trợ. Và với câu hỏi ăn gì tốt cho sụn khớp thì các nhóm thực phẩm sau đây chính là câu trả lời.
1.1. Thực phẩm giàu Omega – 3
Với cơ thể con người, nguồn dưỡng chất Omega – 3 thực sự mang lại rất nhiều lợi ích. Loại axit béo không no này sẽ làm cho lượng Cholesterol trong máu giảm thiểu một cách tự nhiên. Từ đó, hạn chế các phản ứng viêm nhiễm ở các vùng sụn khớp trong cơ thể. Đồng thời, cũng kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều chất oxy hóa và chất nhờn để bảo vệ cho các lớp sụn khớp.
Có rất nhiều loại thực phẩm giàu Omega – 3 mà chúng ta có thể bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống. Ví dụ như các loại cá biển: cá hồi, cá trích, cá ngừ… Ngoài ra, có thể bổ sung nguồn Omega – 3 từ các sản phẩm dầu cá tinh chế có bán tại các hiệu thuốc uy tín.
1.2. Sữa và chế phẩm từ sữa
Trong sữa có chứa hàm lượng canxi cũng như vitamin D rất dồi dào, có tác dụng vô cùng quan trọng với việc hỗ trợ cải thiện các vấn đề của xương khớp. Trong đó, có việc giúp cho lớp sụn khớp và chất nhờn bảo vệ sụn khớp được tái tạo một cách tích cực.
1.3. Xương ống động vật
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lượng Chondroitin và Glucosamine có trong xương ống động vật là khá lớn. Các loại dưỡng chất tự nhiên này vô cùng có lợi cho sụn khớp của con người. Nó giúp cho sụn khớp được cung cấp dưỡng chất cần thiết cho việc tái tạo cũng như hoạt động của sụn khớp diễn ra thuận lợi.
Vì vậy, sử dụng các món ăn từ xương ống lợn, xương ống bò… sẽ giải đáp khá tốt cho vấn đề ăn gì tốt cho sụn khớp. Lưu ý là nên hầm kỹ các loại xương này trong quá trình chế biến các món ăn để các dưỡng chất được ngấm ra nước dùng một cách tốt nhất.
1.4. Ngũ cốc
Trong số những thực phẩm có khả năng hỗ trợ tái tạo sụn khớp một cách tích cực thì ngũ cốc chính là một dạng thực phẩm “Vàng”. Lượng vitamin và khoáng chất có trong ngũ cốc đã được xác định là rất dồi dào. Nhờ các loại dưỡng chất này nên sức đề kháng của con người được cải thiện. Đồng thời, quá trình thoái hóa sụn khớp cũng được làm chậm lại.
Một số những loại ngũ cốc điển hình cho việc mang lại lợi ích cho sụn khớp gồm: gạo lứt, các loại đậu, lúa mì, mè, yến mạch… Có thể sử dụng những thực phẩm này dưới nhiều dạng khác nhau, từ nguyên chất đến sơ chế thành các món ăn khác nhau.
1.5. Trái cây và rau xanh
Nhóm thực phẩm trái cây và rau xanh lúc nào cũng là một trong những nhóm thực phẩm mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung hàng ngày. Đặc biệt là với các bệnh nhân có các bệnh lý liên quan đến sụn khớp. Lý do là bởi các loại vitamin, khoáng chất có trong rau xanh, trái cây rất có lợi cho sụn khớp trong việc tái tạo các tế bào mới và dịch bôi trơn.
Trong số đó, chuyên gia đặc biệt chú ý đến các loại rau xanh như bắp cải, rau mồng tơi, cải xanh, rau bina, đậu bắp… Còn đối với hoa quả thì nên ăn nhiều chuối, đu đủ, bưởi, cam, quýt, bơ… Nên thường xuyên thay đổi các loại rau xanh, hoa quả để cải thiện khẩu vị, tránh nhàm chán.
1.6. Các loại thực phẩm khác
Ngoài những nhóm thực phẩm kể trên thì câu hỏi ăn gì tốt cho sụn khớp cũng cần được bổ sung bằng một số những loại thực phẩm khác. Ví dụ như các loại hải sản (tôm, cua, ốc…) hoặc các loại nấm và gia vị (nấm hương, mộc nhĩ, gừng, tỏi…). Các loại thực phẩm này chứa những thành phần có lợi cho việc hạn chế nguy cơ thoái hóa sụn khớp, giảm đau kháng viêm….
2. Cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng tốt cho sụn khớp
Ngoài việc tìm hiểu kỹ ăn gì tốt cho sụn khớp thì việc làm thế nào để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất này cũng rất quan trọng. Lý do là bởi hiện nay, các loại thực phẩm trên thị trường có khá nhiều vấn đề đáng quan ngại liên quan đến an toàn thực phẩm. Nếu không được cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn thì nguy cơ gây ra các mối nguy hại cho sức khỏe là khá cao.
Vì vậy, cần phải:
- Chú ý đến nguồn gốc sản phẩm mà mình mua về. Đảm bảo chúng đến từ các nguồn cung uy tín, không có chất bảo quản, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, tồn dư các chất có hại trong quá trình nuôi trồng…
- Chế biến thực phẩm thành các món ăn tốt cho sức khỏe, tránh chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ nướng độc hại, các món ăn nhiều muối…
- Đảm bảo cân đối hợp lý giữa các món ăn theo gợi ý từ tháp dinh dưỡng. Tránh bổ sung quá nhiều khiến cơ thể nhận nhiều hệ lụy khác, ví dụ như dư thừa cân nặng,…
- Bổ sung đủ nước hàng ngày cho cơ thể.
Bên cạnh đó, cũng nên chú ý:
- Hạn chế việc tiêu thụ các sản phẩm đã được đóng gói hoặc chế biến sẵn. Các sản phẩm này rất có thể chứa lượng chất bảo quản và phụ gia không tốt cho sức khỏe.
- Không ăn quá nhiều đường, muối, chất béo bão hòa để không ảnh hưởng đến sụn khớp.
- Tránh tối đa việc sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, đồ uống có gas…
Trên đây là một số những tư vấn của chuyên gia liên quan đến vấn đề ăn gì tốt cho sụn khớp. Hãy lưu ý để có được sự bảo vệ tốt nhất cho hệ sụn khớp của bản thân và gia đình!
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt