Đau khớp đầu gối: nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Tự chăm sóc là phương pháp điều trị đau khớp gối phổ biến với những vấn đề nhỏ của khớp. Các vấn đề nặng hơn sẽ cần đến các phương pháp khác như vật lý trị liệu, nẹp đầu gối để giảm đau, đặc biệt là phẫu thuật nếu cần.

Triệu chứng

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của đau khớp đầu gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Các dấu hiệu và triệu chứng đôi khi kèm theo đau đầu gối bao gồm:

 • Sưng và cứng
 • Đỏ và nóng khi chạm vào
 • Khớp yếu hoặc không ổn định
 • Phát ra tiếng lục cục, răng rắc
 • Không có khả năng duỗi thẳng hoàn toàn đầu gối
Viêm xương khớp gối gây nóng xung quanh khu vực đầu gối
Viêm xương khớp gối gây nóng xung quanh khu vực đầu gối

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đi khám ngay khi có các dấu hiệu sau:

 • Nếu đầu gối của bạn không ổn định hoặc không chịu được áp lực
 • Có dấu hiệu sưng đầu gối
 • Không thể duỗi gập hoàn toàn đầu gối
 • Nhìn thấy một biến dạng rõ ràng ở chân hoặc đầu gối của bạn
 • Bị sốt, ngoài ra còn đỏ, đau và sưng ở đầu gối
 • Bị đau đầu gối nghiêm trọng liên quan đến chấn thương

Nguyên nhân đau khớp gối

Đau đầu gối có thể được gây ra bởi chấn thương, các vấn đề cơ học, các loại viêm khớp và các vấn đề khác.

Chấn thương

Chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dây chằng, gân hoặc túi chứa đầy chất dịch lỏng bao quanh khớp gối cũng như xương, sụn và dây chằng tạo thành khớp. Một số chấn thương đầu gối phổ biến bao gồm:

 • Rách dây chằng chéo trước – một trong bốn dây chằng nối xương ống chân của bạn với xương đùi. Chấn thương này đặc biệt phổ biến ở những người chơi bóng rổ, bóng đá hoặc các môn thể thao khác đòi hỏi phải thay đổi hướng đột ngột.
 • Gãy xương. Xương đầu gối, bao gồm xương bánh chè (xương bánh chè), có thể bị gãy trong khi va chạm xe cơ giới hoặc ngã. Những người có xương bị suy yếu do loãng xương đôi khi có thể bị gãy xương đầu gối chỉ bằng cách bước sai.
 • Rách sụn. Các sụn được hình thành từ sụn cao su dẻo dai và hoạt động như một chất hấp thụ sốc giữa xương ống chân và xương đùi của bạn. Nó có thể bị rách nếu bạn đột nhiên vặn đầu gối trong khi mang trọng lượng lên nó.
 • Viêm khớp gối. Một số chấn thương đầu gối gây ra viêm, túi chất lỏng nhỏ đệm bên ngoài khớp gối.
Đầu gối bị sưng là biểu hiện viêm khớp gối cấp tính
Đầu gối bị sưng là biểu hiện viêm khớp gối cấp tính
 • Viêm gân bánh chè. Viêm gân là sự kích thích và viêm của một hoặc nhiều gân – các mô dày, xơ gắn các cơ với xương. Người chạy bộ, người trượt tuyết, người đi xe đạp và những người tham gia vào các hoạt động thể thao và nhảy có thể bị viêm ở gân bánh chè, nối cơ tứ đầu ở phía trước đùi với xương ống chân.

Kết cấu cơ thể

Một số ví dụ về các vấn đề cơ học có thể gây đau đầu gối bao gồm:

 • Cơ thể lỏng lẻo. Đôi khi chấn thương hoặc thoái hóa xương hoặc sụn có thể khiến một mảnh xương hoặc sụn bị vỡ ra và trôi nổi trong không gian khớp. Điều này có thể không gây ra bất kỳ vấn đề nào trừ khi cơ thể lỏng lẻo cản trở chuyển động khớp gối, giống như một cây bút chì bị kẹt trong bản lề cửa.
 • Hội chứng băng xương chậu. Điều này xảy ra khi dải mô cứng kéo dài từ bên ngoài hông ra bên ngoài đầu gối của bạn (dải xương chậu) trở nên chặt đến mức nó cọ sát vào phần bên ngoài xương đùi của bạn. Người chạy bộ từ xa và người đi xe đạp đặc biệt dễ bị hội chứng băng xương chậu.
 • Trật khớp xương. Điều này xảy ra khi xương hình tam giác (xương bánh chè) bao phủ phía trước đầu gối của bạn trượt ra khỏi vị trí, thường là ở bên ngoài đầu gối của bạn. Trong một số trường hợp, xương bánh chè có thể bị dịch chuyển và bạn sẽ có thể thấy trật khớp.
 • Đau hông hoặc chân. Nếu bạn bị đau hông hoặc chân, bạn có thể thay đổi cách bạn đi bộ để tránh những khớp đau này. Nhưng dáng đi thay đổi này có thể gây căng thẳng nhiều hơn cho khớp gối của bạn. Trong một số trường hợp, các vấn đề ở hông hoặc bàn chân có thể gây đau đầu gối.
Đầu gối của bạn có thể bị đau khi leo cầu thang, đứng lên sau khi ngồi hoặc quỳ hoặc khi đi bộ
Đầu gối của bạn có thể bị đau khi leo cầu thang, đứng lên sau khi ngồi hoặc quỳ hoặc khi đi bộ

Các loại viêm khớp

Hơn 100 loại viêm khớp khác nhau tồn tại. Các giống có khả năng ảnh hưởng đến đầu gối bao gồm:

 • Viêm xương khớp. Đôi khi được gọi là viêm khớp thoái hóa, viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Đó là một tình trạng hao mòn xảy ra khi sụn ở đầu gối của bạn xấu đi khi sử dụng và tuổi tác.
 • Viêm khớp dạng thấpDạng viêm khớp gây suy nhược nhất, viêm khớp dạng thấp là tình trạng tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi khớp trong cơ thể, bao gồm cả đầu gối của bạn. Mặc dù viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính, nó có xu hướng thay đổi về mức độ nghiêm trọng và thậm chí có thể đến và đi.
 • Bệnh Gout. Loại viêm khớp này xảy ra khi các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp. Mặc dù bệnh gút thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở đầu gối.
 • Giả danh. Thường bị nhầm với bệnh gút, pseudogout là do các tinh thể chứa canxi phát triển trong dịch khớp. Đầu gối là khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi giả.
 • Viêm khớp nhiễm khuẩnĐôi khi khớp gối của bạn có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng, đau và đỏ. Viêm khớp nhiễm khuẩn thường xảy ra khi bị sốt và thường không có chấn thương trước khi bắt đầu đau. Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể nhanh chóng gây ra tổn thương trên sụn đầu gối. Nếu bạn bị đau đầu gối với bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Các vấn đề khác

Hội chứng đau xương bánh chè là một thuật ngữ chung để chỉ cơn đau phát sinh giữa xương bánh chè (xương bánh chè) và xương đùi bên dưới (xương đùi). Nó phổ biến ở các vận động viên; ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người có một chút sai lầm của xương bánh chè; và ở người lớn tuổi, những người thường phát triển tình trạng này là kết quả của viêm khớp xương bánh chè.

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bạn gặp vấn đề về đầu gối, bao gồm:

 • Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng áp lực cho khớp gối của bạn, ngay cả trong các hoạt động thông thường như đi bộ hoặc đi lên xuống cầu thang. Nó cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp bằng cách đẩy nhanh quá trình phá vỡ sụn khớp.
 • Cơ bắp yếu, không linh hoạt: Thiếu sức mạnh và tính linh hoạt có thể làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối. Cơ bắp khỏe giúp ổn định và bảo vệ khớp, và sự linh hoạt của cơ bắp có thể giúp bạn đạt được phạm vi chuyển động đầy đủ.
 • Chơi thể thao hoặc tính chất nghề nghiệp: Một số môn thể thao gây áp lực lên đầu gối. Trượt tuyết với giày trượt tuyết cứng và khả năng té ngã, bóng rổ, nhảy hoặc việc vận động đầu gối liên tục khi chạy hoặc đi bộ đều làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối. Những công việc đòi hỏi sự căng thẳng lặp đi lặp lại trên đầu gối như xây dựng hoặc trồng trọt cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.
 • Chấn thương trước đó: Bị chấn thương đầu gối trước đó có nhiều khả năng bạn sẽ làm tổn thương đầu gối của bạn một lần nữa.
Thừa cân hoặc béo phì làm tăng áp lực cho khớp gối
Thừa cân hoặc béo phì làm tăng áp lực cho khớp gối

 

Biến chứng

Không phải tất cả đau đầu gối là nghiêm trọng. Nhưng một số chấn thương đầu gối và các điều kiện y tế, chẳng hạn như viêm xương khớp, có thể dẫn đến tăng đau, tổn thương khớp và tàn tật nếu không được điều trị. Và bị chấn thương đầu gối – thậm chí là một trẻ vị thành niên – có nhiều khả năng bạn sẽ gặp chấn thương tương tự trong tương lai.

Phòng ngừa

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa đau đầu gối, nhưng những gợi ý sau đây có thể giúp giảm chấn thương và suy thoái khớp:

 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho đầu gối của mình. Mỗi cân tăng thêm đều sẽ gây căng thẳng cho khớp của bạn, làm tăng nguy cơ chấn thương và viêm xương khớp.
 • Chuẩn bị thể trạng tốt nhất khi chơi thể thao: Dành thời gian điều hòa cơ thể, làm việc với một huấn luyện viên hoặc huấn luyện viên để đảm bảo rằng kỹ thuật và chuyển động của bạn là tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng các kỹ thuật và mô hình chuyển động bạn sử dụng trong các môn thể thao hoặc hoạt động của bạn là tốt nhất có thể. Bài học từ một chuyên gia có thể rất hữu ích.
 • Giữ cơ bắp mạnh mẽ, linh hoạt: Tập luyện cân bằng và ổn định giúp các cơ xung quanh đầu gối hoạt động hiệu quả. Và bởi vì cơ bắp chặt cũng có thể góp phần gây thương tích. Cố gắng tập các bài tập linh hoạt trong khi tập luyện.
 • Linh hoạt trong việc tập thể dục. Nếu bạn bị viêm xương khớp, đau đầu gối mãn tính hoặc chấn thương tái phát, bạn có thể cần phải thay đổi cách tập thể dục. Cân nhắc chuyển sang bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước hoặc các hoạt động tác động thấp khác – ít nhất là trong vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ cần hạn chế các hoạt động tác động cao cũng sẽ tốt cho đầu gối.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7