Viêm khớp gối: Nguyên nhân, chẩn đoán và phương pháp điều trị

Viêm khớp gối là bệnh mãn tính gây ra những cơn đau dữ dội ở đầu gối do sụn khớp gối bị mài mòn. Ban đầu bạn chỉ có cảm giác đau khi bắt đầu đi lại nhưng nếu nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm dần, nhưng càng lớn tuổi, tình trạng bệnh càng tiến triển, nếu nặng hơn thì dù nghỉ ngơi cũng không thể hết đau dẫn đến đi lại khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán, hỗ trợ điều trị viêm khớp gối hiện nay như thế nào? Là câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

viem-khop-goi1
Hình ảnh tổn thương viêm khớp gối

1.   Nguyên nhân gây ra viêm khớp gối là gì?

Có ba nhóm viêm khớp chính: các dạng viêm khớp độc lập, viêm khớp do chấn thương và viêm khớp kết hợp với các bệnh khác. Viêm khớp có thể phát triển từ từ và dần dần (dạng mãn tính) hoặc đột ngột và đột ngột (dạng cấp tính). Nguyên nhân gây ra viêm khớp gối bao gồm:

 • Do nhiễm trùng cục bộ hoặc tổng quát, chấn thương, dị ứng, rối loạn tự miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết tố, …
 • Viêm khớp liên quan đến nhiễm trùng ở đầu gối có thể do vi khuẩn (viêm khớp gối do vi khuẩn), vi rút (viêm khớp gối do vi rút) hoặc nấm (viêm khớp do nấm) xâm nhập vào khớp gối qua đường máu hoặc trong quá trình hoạt động. Các vi khuẩn gây bệnh có thể gây ra tình trạng viêm liên quan đến nhiễm trùng ở đầu gối bao gồm tụ cầu và liên cầu. Ví dụ, viêm do vi-rút ở đầu gối có thể được kích hoạt bởi một số vi-rút viêm gan hoặc vi-rút rubella-quai bị. Các loại nấm có thể gây viêm ở đầu gối bao gồm nấm men Candida parapsilosis và Candida krusei. Giống như viêm khớp gối dạng thấp, viêm khớp gối do nhiễm trùng có thể dẫn đến những thay đổi bệnh lý và không thể phục hồi trong cấu trúc của khớp gối do tổn thương sụn liên quan đến viêm.

Viêm khớp liên quan đến nhiễm trùng có liên quan đến các cơn đau dữ dội, thường kèm theo mệt mỏi, đau đầu và chân tay nhức mỏi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, cũng có thể bị sốt. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể dẫn đến sưng đầu gối nghiêm trọng

 • Các bệnh tật và chấn thương có thể là nguyên nhân, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do lão hóa, làm mòn dần và bào mòn sụn khớp, khiến bề mặt trở nên gồ ghề và viêm nhiễm mãn tính và biến dạng. 
 • Ngoài ra, béo phì cũng là một nguyên nhân chính do khớp gối thường xuyên phải chịu tải trọng gấp 4 đến 6 lần trọng lượng bình thường. 

2.   Các triệu chứng của viêm khớp gối như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp gối xuất hiện dần dần cho đến khi bệnh tiến triển. Khi bắt đầu phát triển, không có gì cả. 

 Các triệu chứng đầu tiên của bệnh khớp tự biểu hiện:

 • Cứng khớp sau khi ngủ hoặc nghỉ ngơi lâu, nhanh chóng biến mất khi cử động;
 • Nghe thấy tiếng lạo xạo, lục khục, lách cách, kèm theo âm thanh phát ra từ khớp gối;
 • Bạn sẽ đau khi vận động và gắng sức hoạt động.

Trong giai đoạn sau khi bệnh tiến triển các triệu chứng trở lên đáng chú ý hơn như đi lại luôn gây đau nhức, đầu gối bị cứng, khó gập và duỗi gối. Ngoài ra, xuất hiện các triệu chứng nhiều nước ở khớp (dịch khớp) tích tụ ở đầu gối, sưng tấy. Khi bệnh tiến triển nặng, sụn khớp mất đi và xương cọ xát trực tiếp gây khó khăn trong việc đứng hoặc đi lại, đầu gối thường xuyên biến dạng.

3.   Cách kiểm tra/chẩn đoán viêm khớp gối

Trước hết các bác sĩ sẽ kiểm tra xem viêm khớp ở giai đoạn nào dựa trên việc hỏi những biểu hiện của bệnh nhân, kiểm tra bằng cách chạm vào phạm vi chuyển động của khớp, quan sát xem  có sưng/đau/ biến dạng không… 

Sau đó, thông thường sẽ tiến hành chụp X-quang để kiểm tra xem khoảng cách giữa các xương có bị thu hẹp không, xương có bị cứng một phần hay không, có biến dạng xương rõ ràng hay không. Tuy nhiên, vì việc kiểm tra X-quang có thể không cho thấy bất kỳ bất thường nào trong giai đoạn ban đầu của bệnh.

viem-khop-goi2
X- quang khớp gối là một trong những phương pháp phát hiện tổn thương viêm khớp gối

4.   Các phương pháp điều trị viêm khớp gối như thế nào?

4.1.       Phương pháp điều trị bảo tồn viêm khớp gối

Khi thoái hóa khớp gối phát triển, ưu tiên đầu tiên là ngăn chặn sự tiến triển càng nhiều càng tốt bằng cách ngăn chặn sự thoái hóa của sụn ở đầu gối. 

Trong giai đoạn đầu khi các khớp bắt đầu biến dạng, nếu bạn không cử động cơ thể chỉ vì đau, cơ bắp sẽ bị tụt và bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, nên đi giày phù hợp và đi trên mặt phẳng. Tập thể dục trị liệu và tăng thân nhiệt, chẳng hạn như tắm để làm ấm đầu gối và sau đó kéo dài đầu gối, có hiệu quả.

Béo phì là một yếu tố chính trong sự tiến triển của đau đầu gối, vì vậy nếu bạn thừa cân, bạn có thể được hướng dẫn cách giảm cân với 5% trọng lượng cơ thể theo hướng dẫn. 

Nếu đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau uống hoặc tiêm khớp. Thuốc chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng. Nếu vi khuẩn hoặc nấm là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng, thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng để chống lại nó.

4.2.       Phương pháp phẫu thuật điều trị viêm khớp gối

Khi các triệu chứng bệnh tiến triển và các phương pháp bảo tồn không có tác dụng, tùy theo độ tuổi và mức độ tiến triển của bệnh mà các bác sĩ sẽ cân nhắc việc phương pháp nội soi để cắt bỏ bề mặt khớp gối và thay, cấy ghép khớp nhân tạo để cải thiện chức năng của khớp. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ căn cứ trên mức độ tổn thương để đưa ra quyết định chính xác. Những yếu tố đó bao gồm:

 • Tổn thương sụn: trong thoái hóa khớp , xương cẳng chân và cẳng chân cọ xát vào nhau gây đau.
 • Đứt dây chằng đầu gối: Đứt dây chằng và rách sụn chêm cũng như tổn thương dây chằng bên ngoài và bên trong phải được điều trị bằng phẫu thuật
 • Sai lệch hoặc tổn thương xương bánh chè làm gián đoạn sự tĩnh tại của khớp gối và gây đau
 • Các bệnh và tổn thương khớp gối lớn cần thay khớp một phần hoặc toàn bộ bằng một bộ.
viem-khop-goi3
Phẫu thuật cấy ghép khớp gối bị tổn thương là  một trong những phương pháp điều trị viêm khớp gối

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi về nguyên nhân, chẩn đoán và các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp gối. Để tìm hiểu sâu về các thông tin trong bài viết, đặc biệt là các phương pháp dự phòng viêm khớp gối hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7