Đau nhức khớp gối và nguyên nhân gây bệnh

Hiện tượng đầu gối bị đau là một trong những bệnh phổ biến nhất mà hầu như ai cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Đau nhức khớp gối gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng đi lại, vận động của người bệnh nếu không được điều trị sớm.
Các triệu chứng thường gặp chính là những cơn đau từ âm ỉ, đau nhói chuyển sang đau dữ dội, đau theo từng cơn và đau mãn tính. Bên cạnh đó, người bệnh nhiều khả năng bị cứng khớp, khó khăn khi thực hiện các cử động dù là đơn giản nhất như co duỗi khớp gối, bị hạn chế cử động, teo cơ hay thậm chí là bại liệt nếu bệnh biến chứng nặng..

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp gối

Do chấn thương. Chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến các dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh khớp gối. Một số chấn thương đầu gối phổ biến bao gồm:
Rách dây chằng trước: Một trong bốn dây chằng nối xương chày với xương đùi. Rách dây chằng trước đặc biệt hay gặp ở những người chơi bóng rổ, bóng đá, hay các môn thể thao khác đòi hỏi sự thay đổi đột ngột về hướng chuyển động.
Tổn thương sụn: Sụn được ví như lò xo giúp giảm sốc giữa xương chày và xương đùi của bạn. Tuy vậy, nó có thể bị tổn thương nếu bạn đột nhiên xoay đầu gối trong khi đang vận động.
Viêm bao hoạt dịch: Một số chấn thương đầu gối gây viêm túi hoạt dịch – các túi nhỏ chứa chất lỏng đệm bên ngoài đầu gối để gân và dây chằng trượt dễ dàng trên các khớp.
Viêm gân bánh chè: Gân bánh chè là gân có nhiệm vụ kết nối các cơ tứ đầu ở mặt trước của đùi vào xương chày. Người hay chạy bộ, trượt tuyết, đi xe đạp, hoặc tham gia các môn thể thao có động tác nhảy dễ bị viêm gân bánh chè.
Đau hông hay đau chân: Nếu bạn bị đau hông hay đau chân, bạn có thể phải thay đổi cách đi bộ để giảm bớt gánh nặng cho các khớp bị đau.Nhưng dáng đi thay đổi này có thể đặt sức nặng lên đầu gối nhiều hơn và gây đau.
Các loại viêm khớp. Hiện nay có hơn 100 loại bệnh viêm khớp khác nhau, một số bệnh ảnh hưởng đến đầu gối bao gồm:
Viêm xương khớp: Còn được gọi là viêm khớp thoái hóa, đây là bệnh viêm khớp thường gặp nhất. Biểu hiện là tình trạng sụn ở đầu gối của bạn bị hủy hoại do cọ sát nhiều và do tuổi tác.
Viêm khớp dạng thấp: Là một bệnh tự miễn, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể của bạn, bao gồm cả khớp gối. Đây là loại viêm khớp xảy ra khi các tinh thể acid uric lắng đọng trong khớp.
Bệnh giả Gout: Thường bị nhầm lẫn với bệnh Gout, bệnh giả Gout cũng là do các tinh thể có chứa canxi phát triển trong dịch khớp. Đầu gối là khớp thường hay bị ảnh hưởng nhất bởi bệnh giả Gout.
Viêm khớp nhiễm khuẩn: Đôi khi khớp gối của bạn có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng, đau và đỏ. Bệnh nhân bị viêm khớp nhiễm trùng thường bị sốt và không có chấn thương nào trước khi bị đau khớp.
Đau nhức khớp gối
Đau nhức khớp gối

Các yếu tố nguy cơ khác
Hội chứng đau bánh chè là một thuật ngữ dùng để chỉ các cơn đau ở giữa xương bánh chè và các xương đùi dưới. Bệnh thường gặp ở các vận động viên, đặc biệt là những người đã có một dị tật nhỏ của xương bánh chè.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề ở đầu gối, bao gồm:

  • Cân nặng quá mức: Thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng gánh nặng trên các khớp đầu gối của bạn, thậm chí cả trong các hoạt động bình thường như đi bộ hoặc lên xuống cầu thang. Béo phì cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp do thúc đẩy nhanh sự phân hủy sụn khớp.
  • Tật bẩm sinh: Một số bất thường về cấu tạo cơ thể, chẳng hạn như có một chân ngắn hơn, đầu gối và bàn chân lệch – có thể làm cho bạn dễ bị chấn thương đầu gối hơn.
  • Cơ thiếu linh hoạt hoặc yếu cơ: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương đầu gối. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp hỗ trợ cho đầu gối nâng sức nặng của cơ thể tốt hơn.
  • Chơi thể thao: Một số môn thể thao đặt gánh nặng trên đầu gối của bạn hơn những môn khác. Trượt tuyết, bóng rổ hay các môn đòi hỏi phải chạy nhiều đều làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối.
  • Chấn thương trước đó: Những người đã từng có một chấn thương đầu gối trước đó, làm tăng khả năng bạn bị chấn thương đầu gối thêm một lần nữa
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7