Dinh dưỡng cho người bị viêm khớp dạng thấp

Cách tiếp cận tốt nhất đối với thực phẩm cho người bị thấp khớp là chế độ ăn uống cân bằng, nên tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khoảng 2/3 chế độ ăn uống của bạn nên đến từ trái cây, rau và ngũ cốc. Phần còn lại bao gồm các sản phẩm sữa ít béo và nguồn protein nạc.

Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm, trái cây, dầu và chiết xuất sau đây có thể chứng minh hữu ích cho các triệu chứng:

Rau mùi

Loại thảo mộc có lá màu xanh lá cây xoăn này có các tên khác nhau – rau mùi, ngò, rau mùi tây – và nó là một loại thực phẩm chính trong nhiều món ăn như Mexico và Thái Lan. Một số người nói rằng nó cũng giúp làm cho các triệu chứng thấp khớp của họ tốt hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên Toxicology và Industrial Health vào tháng 9 năm 2014, rau mùi là một trong số nhiều dược phẩm dinh dưỡng (chiết xuất thực phẩm) có thể có tác dụng tốt đối với các bệnh viêm mãn tính như thấp khớp.

Rau mùi giúp giảm các triệu chứng thấp khớp hiệu quả
Rau mùi giúp giảm các triệu chứng thấp khớp hiệu quả

Nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị màu vàng mù tạt sâu từ châu Á thực sự thuộc họ củ gừng và được sử dụng trong nhiều món cà ri Ấn Độ cho màu sắc và hương vị. Củ nghệ có chứa chất curcumin, được chứng minh là làm giảm viêm ở cấp độ tế bào. Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc vào tháng 8 năm 2016 đã tìm thấy một số lượng nhỏ các nghiên cứu hỗ trợ lợi ích của củ nghệ trong điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để chỉ ra tác dụng của nghệ trong điều trị thấp khớp.

Gừng

Gừng từ lâu đã được công nhận về khả năng làm dịu dạ dày. Giống như nghệ, gừng cũng chứa các hóa chất có thể có tác dụng giúp cải thiện các triệu chứng thấp khớp.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy, ngoài các đặc tính chống viêm trong các hợp chất thực vật chính của gừng, các hợp chất cay của nó (gingerols) và tinh dầu thơm cũng đóng một vai trò. Nghiên cứu được công bố trên Pharma-Dinh dưỡng vào tháng 7 năm 2016.

Lưu ý, gừng có thể khiến máu loãng, vì vậy nếu bạn đang dùng một loại thuốc làm loãng máu như warfarin, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm gừng vào kế hoạch điều trị thấp khớp.

Trái dứa

Thân cây dứa chứa bromelain, một loại enzyme tiêu hóa đã được chứng minh là làm giảm viêm ở những người bị viêm xương khớp và thấp khớp. Thân cây không ăn được, tuy nhiên, để có được bromelain, bạn có thể uống bổ sung ở dạng viên nang hoặc thuốc viên.

Một nghiên cứu về phức hợp gồm ba chất chiết xuất từ ​​thực vật – bromelain, củ nghệ và móng quỷ – được công bố trong ấn bản 2014 về các liệu pháp thay thế trong y tế và y học , cho thấy chúng có thể là một thay thế có giá trị cho các thuốc chống viêm không steroid người bị đau khớp mãn tính và thoái hóa.

Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, bởi vì chế độ ăn uống có thể tương tác với thuốc được kê đơn.

Thân cây dứa chứa bromelain giúp làm giảm viêm ở những người bị viêm xương khớp và thấp khớp
Thân cây dứa chứa bromelain giúp làm giảm viêm ở những người bị viêm xương khớp và thấp khớp

Mật mía

Nhiều người bị thấp khớp đã dùng mật mía trong nhiều năm nhưng các nghiên cứu khoa học hiện nay vẫn chưa làm rõ tác dụng của nó trong việc chữa trị viêm khớp.

Một lý do khiến mật mía được coi là có thể giúp giảm đau là vì nó giàu vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm cả magiê. Magiê giúp bảo tồn chức năng thần kinh và cơ bắp cũng như sụn khớp.

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trênTạp chí lâm sàng và nghiên cứu chẩn đoán, các nguồn thực vật tốt khác của magiê là các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, rau xanh và các sản phẩm từ sữa. Dầu ô liu cũng cung cấp chất dinh dưỡng.

Trà xanh

Một tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm đau khớp. Trà xanh có đặc tính chống oxy hóa, rất hữu ích trong việc chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, trà xanh cũng chứa một lượng nhỏ vitamin K, có thể chống lại một số chất làm loãng máu. Vì thế, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thuốc có liên quan. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington ở Spokane đã phát hiện ra rằng EGCG, một phân tử có đặc tính chống viêm có trong trà xanh, có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho thấp khớp bằng cách nhắm đến một loại protein gây viêm. Phát hiện của họ đã được công bố trên Viêm khớp và Thấp khớp vào tháng 2/2016.

Anh đào và lựu

Cả hai loại trái cây đều chứa flavonoid anthocyanin. Một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Advanced Biomedical Research vào tháng 3 năm 2014 cho thấy nước ép lựu có nhiều đặc tính có lợi, bao gồm ức chế viêm, giúp ích cho những người bị thấp khớp – thậm chí còn hơn cả trà xanh.

Giống như quả lựu, anh đào rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Anh đào cũng có thể làm giảm nồng độ oxit nitric, một hợp chất liên quan đến thấp khớp.

Anh đào rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do
Anh đào rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do

Dầu cá

Được tìm thấy trong cá hồi hoang dã, cá trích, cá thu, cá mòi, cá cơm và cá hồi, dầu cá có chứa axit béo omega-3, có tác dụng giảm viêm và giảm triệu chứng thấp khớp.

Cân nhắc ăn cá béo giàu omega-3 như cá hồi hai lần một tuần, hoặc bổ sung viên nang dầu cá omega-3. Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2015 trên tờ Annals of Rheumatic Disaches , những người bị RA dùng dầu cá ngoài DMARDs sẽ ít đau hơn và thuyên giảm lâu hơn so với những người không mắc bệnh .

Mùi tây

Không chỉ là đồ trang trí phổ biến trên các món ăn nhà hàng, rau mùi tây đã được chứng minh là có tính chất chống viêm mạnh mẽ. Mùi tây chứa luteolin flavonoid. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế vào tháng 6 năm 2016 cho thấy luteolin và các flavonoid khác giúp ngăn chặn các protein gây viêm.

Các nghiên cứu sâu hơn về rau mùi tây và tác dụng của nó đối với mọi người vẫn cần thiết, nhưng loại thảo mộc dễ trồng này là một loại thực phẩm chống viêm, có thể giúp giảm đau và cứng.

Rau mùi tây đã được chứng minh là có tính chất chống viêm mạnh mẽ
Rau mùi tây đã được chứng minh là có tính chất chống viêm mạnh mẽ

Kết hợp chế độ ăn kiêng dựa trên rau cho bệnh nhân thấp khớp

Hãy chú ý nhiều hơn đến các loại thực phẩm bạn ăn – đặc biệt là rau và những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp giảm viêm và có nhiều chất chống oxy hóa. Các triệu chứng thấp khớp có thể giảm.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế và cần được xác nhận bằng các nghiên cứu lớn hơn, chất lượng cao hơn, hầu hết mọi người có thể thêm các thực phẩm này và bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống của họ mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc và muốn bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống thông thường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước để loại trừ bất kỳ tương tác tiêu cực nào với các loại thuốc khác và kế hoạch điều trị thấp khớp tổng thể của bạn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7