Dinh dưỡng vàng dành cho người bị bệnh loãng xương
Loãng xương là gì? Loãng xương là một tình trạng mà chất lượng và mật độ xương bị giảm nhanh chóng, làm cho người bệnh dễ bị giòn xương, xốp xương từ đó dẫn đến dễ gãy xương. Phụ nữ từ độ tuổi 40 có nguy cơ cao mắc loãng xương, càng lớn tuổi, nguy cơ bị loãng xương càng cao.
Đây là một căn bệnh thầm lặng vì ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không có triệu chứng gì đặc hiệu.
Thiếu canxi có thể gây ra bệnh loãng xương. Canxi và vitamin D, K, Mg, Cu, Zn, Mn có vai trò quan trọng với người bị bệnh loãng xương. Theo nghiên cứu, không chỉ người bị bệnh loãng xương, mỗi ngày cơ thể cần bổ sung 1000 – 1500 mg canxi. Ngoài ra, lượng vitamin D cần bổ sung là 800 – 1000 UI mỗi ngày. Đối với bệnh nhân lớn tuổi hoặc suy thận (không có khả năng chuyển hóa được vitamin D) là 0,25 – 0,5 mcg.
Nội dung bài viết
6 thực phẩm vàng dưới đây hỗ trợ điều trị rất tốt bệnh loãng xương:
Sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều canxi, carbohydrate, protein và nhiều vitamin khác. Sữa từ lâu đời đã được chứng minh là rất tốt cho cơ thể con người. Sữa giúp ngăn ngừa lão hóa, chống loãng xương và chữa lành vết thương hiệu quả.
Dứa
Nên nhớ rằng, để cơ thể hấp thu được đủ lượng canxi thì hàm lượng magie phải bằng một nửa lượng canxi. Magie và các chất thiết yếu sẽ giúp canxi được ký gửi trong mô xương. Nó giúp hình thành và tái tạo các khớp xương bị đứt gãy.
Trứng
Trứng là thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin cần thiết cho người bị bệnh loãng xương. Trong lòng trắng trứng có chứa lượng protein gấp 1,5 lần trong lòng đỏ. Nhưng lòng đỏ lại là nguồn chứa canxi chính, góp phần làm cho xương của bạn chắc khỏe hơn. Mỗi lòng đỏ chứa 66,3 mg phospho và 22 mg canxi.
Cua đồng, ốc, tép tươi, tôm,… Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều canxi, rất tốt cho người bị bệnh loãng xương. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm nguồn thực phẩm sạch và rõ nguồn gốc. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguồn thực phẩm bẩn sẽ gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.
Đậu
Vitamin D có rất nhiều trong hạt đậu. Nó hỗ trợ cơ thể tổng hợp canxi một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, đậu còn có chứa nhiều folate, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đậu là thực phẩm vàng dành cho người bị bệnh loãng xương.
Cá biển
Cá biển là nguồn thực phẩm chứa nhiều omega – 3 và canxi cần thiết cho cơ thể. Nếu trong nhà có người bị bệnh loãng xương, bạn nên bổ sung thêm cá hồi, cá thu, cá mòi,…
Bắp cải
Bắp cải là loại rau chứa nhiều vitamin K, nó giúp ngăn ngừa rạn xương hông và tăng mật độ xương cho cơ thể. Loại rau này thật sự cần thiết đối với người bị bệnh loãng xương.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt