Nguyên nhân đau hông và cách chữa trị

Hông bao gồm vị trí khớp hình cầu nơi xương chậu và chân (xương đùi) gặp nhau. Hông còn bao gồm các bộ phận khác giúp liên kết hai xương này với nhau và giúp nó hoạt động như cơ bắp, gân và dây chằng. Đau hông chỉ những tình trạng đau ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực này.

Đau hông là hiện tượng khá phổ biến ở các độ tuổi
Đau hông là hiện tượng khá phổ biến ở các độ tuổi

Triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng đau hông phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng. Viêm xương khớp có thể gây đau nhẹ khi hoạt động. Những chấn thương đột ngột như gãy xương hay các khối u có thể gây ra đau nặng khi di chuyển, làm cho hông biến dạng và gây ra các vết bầm ở vùng hông.

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy đi gặp bác sĩ khi:

  • Gặp phải tác dụng phụ của thuốc
  • Tham khảo những loại thuốc giảm đau không kê toa nào được phép dùng cùng các loại thuốc theo toa
  • Thuốc và các điều trị không giúp giảm đau

Nguyên nhân gây đau hông

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau vùng hông. Các lý do thường gặp là chấn thương, gãy xương, và khối u ở hông. Một nguyên nhân khác là do viêm như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp. Viêm cũng có thể xảy ra ở gân (viêm gân) và ở những túi mỏng, chứa đầy dịch giúp bảo vệ khớp (viêm bao hoạt dịch). Vấn đề ở khớp cùng chậu hoặc vùng thắt lưng cũng có thể gây đau hông. Một số người sinh ra với xương hông biến dạng sẽ bị đau hông.

Viêm xương khớp có thể gây đau vùng hông khi hoạt động
Viêm xương khớp có thể gây đau vùng hông khi hoạt động

Nhng yếu t làm tăng nguy cơ mđau hông

Những người thường xuyên vận động hoặc chơi thể thao có thể bị đau hông do các xương, cơ bắp vùng này phải chà xát và co thắt nhiều. Cân nặng cũng là một tác nhân làm tăng áp lực lên vùng hông và chân của bạn. Do đó, bạn dễ bị đau hông nếu bạn bị béo phì trong thời gian dài.

Nếu bạn phải thường xuyên mang giày cao gót trong thời gian dài như làm tiếp tân, người mẫu,… bạn có nguy cơ bị đau hông khi về già.

Thường xuyên mang giày cao gót có thể khiến bạn đau hông khi về già
Thường xuyên mang giày cao gót có thể khiến bạn đau hông khi về già

Điều trị

Ở những người khỏe mạnh khi bị đau vùng hông do hoạt động mạnh hay chấn thương, tùy vào mức độ nghiêm trọng, chứng đau hông có thể tự khỏi hoặc chỉ cần uống thuốc giảm đau.

Ở các trường hợp đau hông kéo dài, việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là viêm xương khớp, bác sĩ có thể kê acetaminophen hoặc thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Nếu nguyên nhân là viêm bao hoạt dịch hay viêm gân, bác sĩ có thể kê NSAID, đề nghị vật lý trị liệu, hoặc cả hai.

Vật lý trị liệu thường bao gồm phương pháp sử dụng nhiệt đưa vào sâu bên trong vùng đau, siêu âm, hoặc cả hai. Đối với viêm bao hoạt dịch nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiêm thuốc chứa steroid (một loại thuốc kháng viêm mạnh) vào bao hoạt dịch. Những nguyên nhân đau hông nghiêm trọng hơn như gãy xương hoặc bệnh thoái hóa khớp nặng có thể cần phải phẫu thuật.

Chẩn đoán

Các bác sĩ chẩn đoán bằng cách hỏi bệnh sử và thực hiện khám tổng quát. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang khớp và xét nghiệm máu để xem liệu đau có phải do những bệnh với các triệu chứng tương tự gây ra hay không. Chụp cộng hưởng (MRI) có thể được thực hiện nếu các bác sĩ cần có hình ảnh rõ ràng hơn về xương và cấu trúc xung quanh.

Chụp X-quang có thể được thực hiện nhằm tìm ra nguyên nhân gây đau hông
Chụp X-quang có thể được thực hiện nhằm tìm ra nguyên nhân gây đau hông

Lối sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt và lối sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế sự phát triển của bệnh. Đau hông có thể được hạn chế nếu bạn:

  • Dùng thuốc theo đơn được kê.
  • Thực hiện bài tập hông được chỉ định hàng ngày
  • Không vận động hoặc chơi thể thao quá sức.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7