Hiểu rõ về bệnh thoái hóa cột sống

Cột sống của cơ thể có cấu tạo gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống lưng, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 5 đốt sống cụt. Đây được coi là bộ phận quan trọng đặc biệt của hệ thống xương khớp vì có chức năng chống đỡ trọng lượng cơ thể, giúp chúng ta có thể đứng được vững vàng. Khi về già, xương cột sống bị bào mòn qua năm tháng, không còn đủ sức để chống đỡ trọng lượng cơ thể nữa gây nên tình trạng thoái hóa cột sống. Các bệnh lý thoái hóa cột sống hay gặp chính là hư xương sụn cột sống, viêm khớp thoái hóa, viêm khớp tăng sản, bệnh lý xương khớp… Trong đó thoái hóa cột sống ở vùng thắt lưng xuất hiện sớm hơn các đoạn khác của cột sống. Thường bắt đầu bằng hư đĩa đệm và sau đó là hư khớp đốt sống hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa cột sống là gì
Thoái hóa cột sống là gì

Nguyên nhân nào gây ra thoái hóa cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thoái hóa cột sống, trong đó có thể chia làm hai nhóm chính là:

Nguyên nhân khách quan

Tuổi càng cao cột sống bị lão hóa dần: Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Trải qua theo từng năm tháng, xương bắt đầu giảm lượng canxi khiến cho ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể làm bộ phận này bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém. Thường thì sau khoảng 40 tuổi là cột sống đã có những dấu hiệu lão hóa.

Bên cạnh sự thiếu hụt canxi trong xương thì việc thiếu những dưỡng chất cần thiết để tổng hợp sụn khớp và bôi trơn khớp cũng là nguyên nhân gây hiện tượng thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân chủ quan

Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm.

Mang vác nặng từ lúc nhỏ tuổi. Lúc này khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế.

Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, vẹo lưng hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống.

Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ quá tải, trọng lượng cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống.

Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế là Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống
Thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế là Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

 • Theo những chuyên gia thì hệ thống cột sống có 3 vùng thường xảy ra thoái hóa. Tùy thuộc vào vị trí bị thoái hóa mà bệnh có những triệu chứng khác nhau, cụ thể:
 • Triệu chứng rõ nhất của bệnh thoái hóa cột sống là những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, âm ỉ ngày này qua ngày khác, đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ gáy.
 • Cảm giác khó chịu kèm theo mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.
 • Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.
 • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
 • Các cử động ở cổ bị hạn chế, có thể cảm giác cứng gáy, đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ.
  Với chứng thoái hóa đốt sống cổ người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.
 • Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Tác hại của thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai nơi những đốt sống, giảm khả năng vận động của bệnh nhân. Nếu tiếp tục tình trạng này mà không có bác sĩ can thiệp, các biến chứng thoái hóa cột sống sẽ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh như:

Hạn chế khả năng vận động

Các khớp và cột sống bị thoái hóa sẽ hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Bệnh nhân có thể sẽ không làm được một số động tác như quay cổ, cuối sát người xuống đất. Điều này khiến cho hiệu quả làm việc và sinh hoạt bị giảm đáng kể.

Biến dạng khớp

Các biến dạng khớp từ bệnh thoái hóa cột sống thường là mọc gai xương. Lâu dần các khớp sẽ bị phá hủy, gai chèn vào dây thần kinh trung ương tại cột sống gây bại liệt nửa người hoặc toàn thân.

Rối loạn tiền đình

Biến chứng thoái hóa cột sống có thể gây ra rối loạn tiền đình khi bệnh xảy ra ở vị trí cổ. Bệnh làm cho chúng ta ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là người cao tuổi rất dễ bị ngã do choáng váng gây tai nạn.

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng để bạn có thể hiểu rõ thoái hóa cột sống là gì?  Để phòng tránh những tác hại mà thoái hóa cột sống có thể xảy ra, ngay khi có những triệu chứng đầu tiên người bệnh nên đến đi khám để bác sĩ có thể trợ giúp và có phương án điều trị kịp thời.

Biến chứng thoái hóa cột sống có thể gây ra rối loạn tiền đình
Biến chứng thoái hóa cột sống có thể gây ra rối loạn tiền đình
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7