Hiểu rõ về bệnh viêm khớp gối và viêm khớp đầu gối

Hỏi: Xin chào bác sĩ, Tôi được chuẩn đoán bị viêm khớp gối hay còn gọi là viêm khớp đầu gối và hiện đang điều trị bằng một số các phương pháp khác nhau, trong thời gian thăm khám bác sĩ có nói về bệnh nhưng tôi chưa hiểu rõ lắm, chuyên gia có thể giải thích lại cho tôi hiểu rõ hơn về bệnh viêm khớp gối này được không? (Văn Cương – 48 tuổi)
Trả lời:
Chào bạn!
Viêm khớp gối, viêm khớp đầu gối là triệu chứng bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người lớn tuổi. Đây là một dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần người bệnh mà còn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày. Xin phép giải đáp về bệnh viêm khớp gối, viêm khớp đầu gối như sau:
Trước hết chúng ta cần biết về cấu tạo và chức năng của đầu gối: Khớp đầu gối là nơi mà xương đùi và xương gai của bạn gặp nhau. Nó cho phép xương di chuyển tự do nhưng trong giới hạn nhất định. Đầu gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và cũng là một trong những bộ phận phức tạp nhất. Nó cần phải đủ mạnh để có thể nâng đỡ trọng lượng cơ thể và phải giữ đúng vị trí để chúng ta có thể đứng thẳng. Khớp gối cần phải dẻo dai và mềm mại như một chiếc bản lề cánh cửa để chúng ta có thể đi bộ, hoạt động một cách bình thường. Khớp đầu gối khỏe mạnh là khớp có thể chịu được áp lực, xoắn và hoạt động quá mức, chẳng hạn như khi chúng ta chạy hoặc chơi thể thao.
Viêm khớp đầu gối
Viêm khớp đầu gối

Vậy viêm khớp gối, viêm khớp đầu gối là gì?

Khi phần sụn trơn láng bao bọc phần đầu xương đùi, xương chày, xương bánh chè ở khu vực đầu gối phải chịu áp lực lớn trong một thời gian dài sẽ bị mỏng dần và xù xì từ đó gây ra căn bệnh viêm khớp gối. Phần sụn trơn láng này có vai trò chống ma sát, giảm áp lực, từ đó giúp khớp dễ dàng cử động. Đầu gối là một trong những vị trí dễ bị viêm, bị thoái hóa nhất bởi đây là khu vực hoạt động thường xuyên đồng thời phải chịu đựng toàn bộ trọng lượng cơ thể.
Ban đầu, bạn có thể cảm nhận cơn đau vào buổi sáng thức dậy hoặc khi không hoạt động trong thời gian như ngủ trưa, nghỉ ngơi. Đầu gối của bạn dễ dàng bị đau cả khi hoạt động thông thường như leo cầu thang, đứng lên khi vừa ngồi, quỳ hoặc đi bộ. Theo thời gian, các chất dịch lỏng trong khớp gối khiến chúng bị sưng lên, gây viêm da định kỳ. Khi đó, bạn không những cảm thấy sưng tấy mà đầu gối còn bị đỏ và nóng lên, đau nhức nhiều hơn. Khi bị viêm khớp gối việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn vì khớp gối đã bị cứng, thậm chí bạn còn có thể nghe thấy cả tiếng lạo xạo từ đầu gối. Đó là kết quả của việc bề mặt khớp thiếu chất nhờn, trở nên thô ráp, khi va chạm vào nhau sẽ phát ra tiếng động.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7