Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối có tác dụng gì trong chẩn đoán bệnh

Những bệnh lý về xương khớp, trong đó có bệnh thoái hóa khớp gối rất cần sử dụng biện pháp chụp X-quang để chẩn đoán. Đây là một trong số những biện pháp bắt buộc thực hiện để các bác sĩ có cơ sở chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Phần nào giúp phân biệt giữa thoái hóa khớp gối và những bệnh lý khác tại vị trí này. Do đó, các bạn hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối qua bài viết dưới đây!

Tác dụng cơ bản của biện pháp chụp X-quang khớp gối

Dựa vào hình ảnh X-quang chụp tại khớp gối, các bác sĩ có thể quan sát được tình trạng của khớp gối tại vị trí đang cần quan tâm. Các góc chụp có thể sẽ khác nhau, từ góc thẳng, góc nghiêng hay góc chếch. Điều này dựa vào khu vực khớp gối bị thương tổn của bệnh nhân là khu vực nào, và biện pháp chụp nào sẽ giúp các chuyên gia dễ quan sát nhất.

thoai-hoa-khop-goi_1
Hình ảnh X-quang khớp gối

Những hình ảnh X-quang sẽ thể hiện tình trạng và vấn đề đang xảy ra ở khớp gối như:

Hình ảnh xương bị gãy

Khi bệnh nhân bị gãy xương khớp gối, việc chụp X-quang sẽ giúp xác định được chính xác vị trí gãy cũng như hình thái của khu vực xương gãy. Dựa vào đây, các bác sĩ sẽ cân nhắc các vấn đề liên quan tới đặc điểm giải phẫu để đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Hiện tượng xương bị nhiễm khuẩn

Mức độ xương bị nhiễm khuẩn ra sao có thể được xác định thông qua việc chụp X-quang. Hiện tượng xương dày đậm, méo mó hay phì đại… sẽ giúp làm rõ vấn đề này.

Vấn đề thoái hóa khớp gối

Các vấn đề tại khớp gối do hiện tượng thoái hóa cũng sẽ được xác định chính xác qua việc chụp X-quang. 

Bệnh Gout

Khi bệnh nhân bị bệnh Gout cũng sẽ xuất hiện một số những biểu hiện bệnh trên xương đầu gối. Và việc sử dụng biện pháp chụp X-quang là một lựa chọn cần thiết để xác định xem mức độ ảnh hưởng của bệnh tới vị trí quan trọng này như thế nào.

Tình trạng viêm tủy xương

Từ những vết thương hở, nếu không được xử lý cẩn thận hoặc bị biến chứng, có thể bệnh nhân sẽ phải chịu tình trạng viêm tủy xương. Với hiện tượng này, việc chụp X-quang vùng khớp gối sẽ giúp bác sĩ nhận thấy tình trạng chậm liền xương của bệnh nhân. Các vấn đề khác như bờ gãy xương không mịn màng mà nham nhở hoặc tại hai đầu xương gãy có hiện tượng cốt mạc xảy ra.

Bệnh lao xương khớp

Khi mắc bệnh lao xương khớp, phim chụp X-quang khớp gối của bệnh nhân sẽ cho thấy những hình ảnh các đấu xương khớp có thể hẹp và mờ tại vị trí khe khớp. Hiện tượng loãng xương do bệnh lý này cũng thể hiện trên hình ảnh X-quang khá rõ ràng.

Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối thể hiện những vấn đề gì

Thoái hóa khớp gối là việc mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và quá trình hủy hoại của sụn, xương dưới sụn tại khu vực khớp gối. Có thể nó bắt nguồn từ những yếu tố như: Chấn thương, phát triển, chuyển hóa hoặc di truyền. Hậu quả của thoái hóa khớp gối là khiến cho vùng xương khớp gối bị nứt, xơ hóa, gai xương, mất sụn khớp

thoai-hoa-khop-goi_12
Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối giúp nhận biết được những biến đổi của hệ xương ở phần gối

Hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối sẽ thể hiện được những biến đổi của hệ xương khớp tại khu vực này khi bị thoái hóa. Các chuyên gia sẽ nhìn thấy chính xác được những biến đổi của xương khớp gối do nguyên nhân thoái hóa gây nên. Các vấn đề đó bao gồm:

Tình trạng hẹp khe khớp

Với tình trạng này, những khe và bờ khớp gối của bệnh nhân sẽ không có độ đều nhau như của người khỏe mạnh bình thường. Chúng có khả năng bị hẹp hơn với độ hẹp không đều nhau ở các vị trí. Bờ xương khe khớp không đồng đều, thể hiện ở đặc điểm là khoang gian đốt có chiều cao giảm đi. Tuy nhiên, tình trạng hẹp khe khớp không xảy ra tình trạng dính khớp.

Bị đặc tại phần xương dưới sụn

Tình trạng bị đặc xương dưới sụn xảy ra ở nơi tiếp xúc giữa đầu xương, mâm đốt sống, hõm khớp và phần sụn khớp. Từ hình ảnh X-quang, các bác sĩ sẽ có thể thấy những điểm sáng nhỏ tại vùng xương bị đặc này.

Tình trạng gai xương

Tại phần giữa xương, sụn, màng hoạt dịch có thể sẽ xuất hiện các gai xương nếu như các vùng này có vấn đề. Những gai xương có đặc điểm là đặc, thô có thể được nhìn thấy rõ ràng qua các phim chụp X-quang khớp gối. 

thoai-hoa-khop-goi_13
Hình ảnh gai xương khớp gối

Các gai xương mọc tại vùng ngoài của thân đốt cột sống. Những gai xương này có thể sẽ dẫn đến những cầu xương và khớp mới. Thậm chí, nhiều trường hợp tổn thương nặng, các gai xương này còn bị rơi vào vùng ổ khớp hoặc phần mềm xung quanh.

Hiện tượng tiêu xương

Thông qua hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị tiêu xương cũng có thể được phát hiện ra. Tại khu vực tiêu xương, mật độ cản quang sẽ không giống như bình thường. Chúng có thể có vách ngăn, là một thể đồng nhất, có hiện tượng vôi hóa hoặc có hiện tượng cản quang đậm tùy thuộc vào mức độ xương chết ra sao.

Vấn đề loãng xương

Nếu như bệnh nhân gặp phải hiện tượng loãng xương, thì khi chụp X-quang cũng sẽ thể hiện rõ tình trạng này. Lí do là khi mật độ canxi giảm, những bè xương và vân xương sẽ hiện rõ hơn.

Ai sẽ cần đến biện pháp chụp X-quang khớp gối

Các bệnh nhân đến thăm khám với những biểu hiện nghi ngờ khớp gối có vấn đề sẽ được chỉ định chụp X-quang khớp gối. Một số những đối tượng thường sẽ cần đến biện pháp này để xác định chính xác bệnh trạng bao gồm:

Những người cao tuổi

Khi tuổi tác ngày một lớn, nghĩa là nguy cơ thoái hóa khớp gối cao. Lúc này, việc chụp X-quang để kiểm tra sức khỏe và các tổn thương thực tế nếu có là cần thiết.

Người đang có công việc lao động tay chân

Những người làm công việc lao động tay chân thường sẽ phải dồn nhiều lực lên đầu gối. Về lâu về dài sẽ khiến cho đầu gối bị tổn thương. Với các đối tượng này, khi có biểu hiện sưng đau tại khu vực khớp gối, ảnh hưởng tới đi lại hoặc sinh hoạt thường ngày thì sẽ được chỉ định chụp X-quang. 

thoai-hoa-khop-goi_14
Lao động nặng làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Những hình ảnh X-quang sẽ giúp bác sĩ quan sát được nguyên nhân gây nên các triệu chứng kể trên cho người bệnh. Việc xác định được chính xác lí do sẽ giúp ích cho quá trình bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Đối tượng bị béo phì

Khi trọng lượng cơ thể quá tải so với sức chịu đựng của xương khớp, trong đó có khớp gối, về lâu dài sẽ dẫn đến các vấn đề nguy hại. Ví dụ như thoái hóa khớp gối. Bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh X-quang để kiểm tra xem mức độ tổn thương của các khớp gối đã ở giai đoạn như thế nào.

Bệnh nhân có tiền sử các bệnh xương khớp gối

Những bệnh nhân từng bị các bệnh lý liên quan đến xương khớp gối chắc chắn sẽ được chỉ định chụp X-quang khi đi thăm khám định kỳ hoặc khi bị đau.

Người có cơ địa đặc biệt

Người có cơ địa đặc biệt, khả năng hấp thụ vitamin D cũng như các chất dinh dưỡng thấp thì sẽ được tiến hành chụp X-quang. Như vậy, sẽ kiểm tra xem khớp gối có bị ảnh hưởng và tổn thương nhiều do vấn đề này hay không.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề hình ảnh X-quang thoái hóa khớp gối. Hi vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích cho các bạn. 

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7