Khô khớp gối là bệnh gì? Ai là người dễ bị khô khớp gối?

Một trong những bệnh lý phổ biến về xương khớp là khô khớp gối. Trước kia bệnh tập trung người cao tuôi. Tuy nhiên những năm gần đây bệnh có xu hướng trẻ hóa. Bệnh tuy không đe dọa tính  mạng nhưng làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân mắc bệnh khô khớp gối dễ gặp biến chứng thần kinh khiến dáng đi không bình thường. Nghiêm trọng hơn bệnh có thể khiến hai chân bị liệt.

1.  Tìm hiểu về bệnh khô khớp gối

Khô khớp gối là hiện tượng khớp không tiết dịch bôi trơn hoặc lượng dịch khớp tiết ra quá ít nên khi vận động thường phát ra tiếng động lạo xạo
Khô khớp gối là hiện tượng khớp không tiết dịch bôi trơn hoặc lượng dịch khớp tiết ra quá ít nên khi vận động thường phát ra tiếng động lạo xạo

Khớp gối của chúng ta được tạo thành gồm 3 phần: Xương, lớp sụn bao bọc đầu xương và cấu trúc mềm. Trong đó, cấu trúc mềm gồm: Dây chằng, gân, cơ và bao khớp. Bộ phận có tác dụng hạn chế ma sát và giảm tổn thương giữa các đầu khớp là bao khớp nhờ cơ chế tiết dịch. Ngoài ra, dịch khớp còn có tác dụng làm cho việc di chuyển của chúng ta được thực hiện dễ dàng, linh hoạt. Dịch khớp còn có một vai trò vô cùng quan trọng nữa, đó là nuôi dưỡng sụn khớp.

Bao khớp thì có cấu tạo gồm 2 phần. Sợi collagen và dây thần kinh cảm giác nằm ở lớp ngoài chứa. Còn các mạch máu, các sợi đàn hồi và tế bào tiết dịch thì nằm ở lớp phía trong. Khô khớp khối là tình trạng các tế bào giảm hoặc ngừng hoạt động do một nguyên nhân nào đó. Lúc này, mỗi khi vận động chúng ta sẽ cảm thấy trong đầu gối có những tiếng lạo xạo. Người bệnh cảm thấy đau đớn mỗi khi bước đi. 

Nếu không được điều trị kịp thời, để tình trạng kéo dài thì lớp sụn sẽ bị mòn dần. Hai đầu khớp cọ sát vào nhau gây đau đớn vô cùng kể cả khi cử động bình thường. Theo tự nhiên, quá trình lão hóa sẽ gây nên tình trạng trên. Tuy nhiên những năm trở lại đây bệnh khô khớp gối đang có xu hướng trẻ hóa.

2. Triệu chứng của bệnh khô khớp gối

Ban đầu người bệnh không nhận biết được do biểu hiện bệnh không rõ ràng. Lúc này người bệnh chỉ cảm thấy đau nhẹ khi gập gối. Theo thời gian, cơn đau tăng thêm. Đặc biệt khi bước đi hoặc vận động mạnh. Ban đầu dấu hiệu không rõ ràng nên người bệnh không để ý cho đến khi bệnh nặng mới biết.

Bệnh nặng là khi cơn đau xuất hiện nhiều lần liên tiếp. Tùy cơ địa mà mức độ âm ỉ hay dữ dội từng cơn. Thông thường cơn đau sẽ bắt đầu từ gối sau đó lan xuống bắp chân hoặc lên đùi. Kèm theo đó, tại vị trí khớp gối xuất hiện sưng, nóng, đỏ. Khi di chuyển, người bệnh nghe thấy tiếng lạo xạo.

Người mắc bệnh khô khớp gối khiến việc đi lại khó khăn và đau đớn
Người mắc bệnh khô khớp gối khiến việc đi lại khó khăn và đau đớn

3. Vì sao khô khớp gối?

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô khớp gối:

3.1. Lão hóa tự nhiên

Theo tự nhiên, khi tuổi cao cơ thể chúng ta sẽ dần lão hóa. Các cơ quan sẽ suy yếu. Hệ xương khớp cũng vận hành theo cơ chế như vậy. Ban đầu, lão hóa sẽ xuất hiện ở khớp. Tiếp đến của quá trính lão hóa hệ xương là lớp sụn. Lớp sụn không còn đầy đặn như xưa mà ngày càng bị bào mòn theo năm tháng. Bao khớp lúc này cũng giảm chức năng của nó. Quan trọng nhất là lượng dịch nhầy tiết ra ngày một ít, khiến cho khớp gối bị khô. Không chỉ vậy, sự giảm tiết chất nhầy còn gây nên nhiều bệnh khác kèm theo.

Trong thực tế, người ta thấy một số người trẻ cũng xảy ra hiện trượng khô khớp gối. Nguyên nhân do sự phát triển thiếu cân bằng của hệ thống xương khớp. Tuy nhiên khi được điều trị đúng và kịp thời thì các trường hợp này sẽ hồi phục nhanh chóng.

3.2. Bệnh lý

Các bệnh lý thường khiến khớp gối bị khô là thoái hóa khớp gối, vôi hóa hoặc viêm khớp do vi khuẩn cũng gây nên bệnh khô khớp gối. Các bệnh này rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể biến chứng bại liệt hoặc có thể đe dọa tính mạng.

3.3. Thói quen sinh hoạt không khoa học

Nguyên nhân này gây nên tình trạng khô khớp gối chủ yếu cho lứa tuổi trẻ. Trong xã hội hiện đại, môi trường làm việc thường nhiều áp lực. Một số bạn trẻ thiếu kỹ năng ứng phó với tình trạng stress nên thường lao vào các chất kích thích. Một số bộ phận không quan tâm đến sức khỏe.  Mặt khác thói quen sinh hoạt không khoa học, ăn nhiều thức ăn nhanh, ngủ thiếu giấc khiến cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch của các bao khớp. Do đó dễ dẫn đến tình trạng khô khớp gối.

4. Ai là người dễ bị khô khớp gối

Các đối tượng dễ bị khô khớp gối thường là:

 • Người trên 40 tuổi;
 • Người ít vận động (nhân viên văn phòng, công nhân may,…);
 • Người lao động nặng (nông dân, thợ xây, công nhân, phụ hồ,…);
 • Người thừa cân;
 • Người đang mắc các bệnh như thoái hóa khớp, viêm hoặc trật khớp…;
 • Người sử dụng chất kích thích và ăn uống thiếu chất…

5. Khô khớp gối có nguy hiểm?

Khô khớp gối làm cho người bệnh hạn chế về vận động, đi lại khó khăn, đặc biệt khi bước lên thềm, xuống cầu thang
Khô khớp gối làm cho người bệnh hạn chế về vận động, đi lại khó khăn, đặc biệt khi bước lên thềm, xuống cầu thang

Khô khớp gối làm cho người bệnh hạn chế về vận động, đi  lại khó khăn, đặc biệt khi bước lên thềm, xuống cầu thang. Thậm trí đi lại nhẹ nhàng cũng cảm thấy đau đớn, mỏi rã rời. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp bị mất cảm giác.

 Sụn khớp không hề được  nuôi dưỡng bởi các mạch máu như hầu hết các bộ phận khác trong cơ thể. Nó phụ thuộc chủ yếu vào dịch khớp. Do đó khi khớp tiết  dịch kém thì nó sẽ bị bào mòn. Hai mỏm đầu của xương cọ vào nhau gây nên tiếng lạo xạo, đau đớn.

Để chống lại cơ chế đó, các gai xương đã hình thành tại các vị  trí đó. Tuy nhiên khi vận động mạnh, chính các gai xương này lại khiến cơ thể đau đớn hơn. Điều đáng buồn là không có cách nào có thể chữa khỏi căn bệnh này. Vì vậy chúng ta phải sống chung với nó suốt đời. Các biện pháp điều trị hiện nay chủ yếu nhằm  kiểm soát cơn đau, hạn chế sự tiến triển của bệnh và phục hồi chức năng.

Trên thực tế, có một số trường hợp nặng đến mức teo cơ và biến dạng khớp. Vì vậy người bệnh có dáng đi khập khiễng do chân bị cong vẹo. Nặng hơn nữa,  người bệnh có thể bị liệt. Các biện pháp điều trị hiện nay chủ yếu kiểm soát để người bệnh không bị biến chứng nguy hiểm này.

Khô khớp gối không chỉ gây đau tại chỗ. Nó còn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh ngoại vi. Cơn đau có khả năng dịch chuyển từ thắt lưng xuống tận các ngón chân. Dĩ nhiên khi đó, hoạt động cơ  thể cũng trở nên trì trệ, khó khăn, đau đớn.

6. Phương pháp điều trị khô khớp gối hiện nay

 • Bằng thuốc;
 • Thông qua chế độ  ăn uống;
 • Vật lý trị liệu;
 • Tiêm dịch nhầy;
 • Phẫu thuật.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7