Một số lưu ý khi mắc thoát vị đĩa đệm L5-S1

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những bệnh lý thường gặp. Để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng bệnh, các chuyên gia thường khuyên người bệnh nên tập các bài tập trị liệu chuyên biệt. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, người mắc thoát vị đĩa đệm L5-S1 cần lưu ý một số vấn đề cơ bản để đạt hiệu quả như mong muốn.

Hậu quả của việc luyện tập sai 

– Khi mắc thoát vị đĩa đệm L5-S1 nếu tập luyện sai cách hoặc vận động quá mức có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
– Làm tăng áp lực cho cơ bắp khiến cột sống bị quá tải. Thời điểm này, đĩa đệm buộc phải hoạt động vất vả để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Một số động tác nên tránh khi tập luyện

– Không cúi để nâng vật nặng bởi người mắc thoát vị đĩa đệm L5-S1 có thể khiến cho các đĩa đệm ở lưng phải chịu áp lực rất lớn. Thậm chí nếu quá sức sẽ khiến thoát vị ngay lập tức.
– Tuyệt đối không được chạy. Bởi thực tế, khi chạy các khớp và cột sống sẽ phải chịu thêm áp lực, chúng khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Nếu vẫn muốn chạy, bạn cần có hướng dẫn và ý kiến chỉ định của bác sĩ.

Những bài tập tốt cho người mắc thoát vị đĩa đệm L5-S1

Với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1, đi bộ là bài tập tốt nhất cho người bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên luyện cơ lưng để tăng cường độ dẻo dai, ngăn chặn các triệu chứng đau lưng.
Theo các chuyên gia, người mắc thoát vị đĩa đệm L5-S1 nên thực hiện một số bài tập hiệu quả sau:
+ Đặt người nằm sấp rồi để khuỷu tay dưới vai. Tiếp đến, cẳng tay đặt lên trên mặt sàn và duỗi bàn chân sao cho phần mũi chân chạm vào mặt sàn.
+ Trong thời gian giữ chân, mông áp lên sàn thông qua trụ tay, khuỷu tay, tiến hành nâng phần thân trên đồng thời uốn lưng cho tới khi cẳng tay vuông góc với mặt sàn. Tuyệt đối nhìn thẳng về phía trước và không được phép nhìn ngửa lên trên.
+ Người bệnh nên duy trì tư thế và hít thở sâu để đảm bảo cho các cơ được thư giãn.
Vừa rồi là một số lưu ý cho người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm L5-S1. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích để phục vụ cho quá trình hỗ trợ điều trị bệnh lí xương khớp thường gặp này.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7