Một số mẹo ngăn ngừa và chữa đau cổ hiệu quả

Thực hiện theo 10 lời khuyên dưới đây để bảo vệ cổ khỏi chấn thương cũng như để chữa đau cổ:

Hãy thử một chiếc gối mới

Để có thể thoải mái và hỗ trợ chữa đau cổ trong khi bạn ngủ, theo nguyên tắc chung, tốt nhất là sử dụng gối giữ cho cột sống cổ của bạn thẳng hàng, đường cong tự nhiên của cổ bạn được hỗ trợ và duy trì.

Lựa chọn gối giữ cho cột sống cổ của bạn thẳng hàng, đường cong tự nhiên của cổ bạn được hỗ trợ và duy trì
Lựa chọn gối giữ cho cột sống cổ của bạn thẳng hàng, đường cong tự nhiên của cổ bạn được hỗ trợ và duy trì

Có một số lựa chọn, và những gì phù hợp nhất với bạn phần lớn sẽ được xác định dựa trên nguyên nhân gây ra vấn đề về cổ cũng như sở thích ngủ của bạn.

  • Một số người thấy rằng cơn đau cổ của họ giảm khi họ nằm ngửa với đầu được hỗ trợ bởi một chiếc gối tương đối bằng phẳng, hoặc với một chiếc gối chỉnh hình có một vết lõm ở giữa, nơi đầu nằm và hỗ trợ thêm dưới cổ.
  • Những người khác thấy rằng việc sử dụng một chiếc gối hỗ trợ khi nằm nghiêng thoải mái hơn.
  • Một số người thích ngồi ghế tựa, hoặc trên một chiếc giường có thể điều chỉnh phần trên của cơ thể ở một độ nghiêng. Ở vị trí ngả này, họ có thể sử dụng gối nhỏ hoặc tương đối bằng phẳng.

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người thay đổi tư thế ngủ vào ban đêm, bạn có thể sử dụng nhiều hơn một  chiếc gối để hỗ trợ cho từng tư thế ngủ của bạn.

Nằm ngủ ngửa nếu bạn có thể

Nói chung, nằm ngửa là tư thế tốt nhất để cho toàn bộ cột sống của bạn được nghỉ ngơi thoải mái. Một số người có vấn đề về cổ thấy rằng nằm ngủ ngửa giúp hỗ trợ giảm đau. Đặt một chiếc gối dưới mỗi cánh tay có thể giúp hỗ trợ căng và giãn cổ.

Một số người bị viêm khớp cột sống thấy rằng ngủ ở một góc nghiêng dễ dàng hơn, vì vậy họ thêm một cái gối nêm bọt vào giường của họ hoặc chuyển sang một chiếc giường có thể điều chỉnh.

Nếu bạn thích ngủ nghiêng, hãy đảm bảo gối của bạn không quá cao, thường dày khoảng 10 đến 15cm, tùy thuộc vào mật độ của chất liệu gối và khoảng cách giữa cổ và đầu vai. Chiều cao này thường sẽ ngăn đầu và cổ của bạn xoay hoặc uốn cong một cách không tự nhiên sang hai bên.

Nằm ngửa là tư thế tốt nhất để cho toàn bộ cột sống của bạn được nghỉ ngơi thoải mái
Nằm ngửa là tư thế tốt nhất để cho toàn bộ cột sống của bạn được nghỉ ngơi thoải mái

Điểm mấu chốt là nếu nó không thoải mái, thì đó không phải là một sản phẩm tốt phù hợp với bạn.

Hãy chắc chắn rằng màn hình máy tính của bạn ở ngang tầm mắt.

Ngồi thoải mái trước máy tính của bạn và nhắm mắt lại. Khi bạn mở chúng, ánh mắt của bạn sẽ trực tiếp ở 1/3 trên cùng của màn hình máy tính. Nếu bạn thấy bạn phải nhìn xuống, bạn cần phải nâng màn hình lên.

Máy tính xách tay thường yêu cầu bạn hướng đầu xuống để nhìn màn hình, do đó, việc kết nối máy tính xách tay của bạn với một màn hình hoặc màn hình riêng biệt thường rất hữu ích.

Tránh gây áp lực lên cổ khi nhắn tin

Nhắn tin hoặc nhìn xuống điện thoại di động hoặc thiết bị di động của bạn trong bất kỳ khoảng thời gian nào gây áp lực quá mức trên cổ của bạn.

Theo thời gian, sự căng thẳng thêm vào các khớp, dây chằng và đĩa đệm ở cổ của bạn có thể dẫn đến những thay đổi thoái hóa sớm ở cổ. Các mẹo để tránh tổn thương cổ do nhắn tin bao gồm nâng điện thoại lên ngang tầm mắt, giảm thiểu thời gian nhắn tin, đặt tay và thiết bị lên gối và nghỉ ngơi thường xuyên

Sử dụng tai nghe

Nếu bạn phải dành nhiều thời gian cho điện thoại, hãy nên tránh việc nghiêng đầu sang một bên hoặc giữ điện thoại bằng vai và đầu.

Bất kỳ loại thiết bị rảnh tay nào, chẳng hạn như tai nghe, là một cách tuyệt vời để nói chuyện trên điện thoại mà không bị ảnh hưởng đến đầu và cổ.

Sử dụng tai nghe giúp phòng tránh đau cổ
Sử dụng tai nghe giúp phòng tránh đau cổ

Tập thể dục và kéo dài cổ của bạn

Giữ cho cơ cổ của bạn mạnh mẽ và dẻo dai bằng cách thực hiện các bài tập ngắn tăng cường và kéo dài suốt cả ngày. Các bài tập này giúp tăng cường cơ bắp kéo đầu thẳng hàng qua vai. Nó cũng kéo dài các cơ vân và cơ dưới màng cứng.

Uống nhiều nước giúp chữa đau cổ hiệu quả

Một lý do khác để uống nhiều nước trong ngày là nuôi dưỡng và hydrat hóa các đĩa đệm – các cấu trúc xốp nằm giữa các đốt sống trong cổ của bạn. Những đĩa này được tạo thành chủ yếu từ nước, vì vậy giữ nước tốt sẽ giúp giữ cho đĩa của bạn dẻo dai và mạnh mẽ.

Tốt nhất, hãy cố gắng uống ít nhất 8 ly nước lớn mỗi ngày. Hãy thử một vài cách dưới đây và lựa chọn những gì phù hợp nhất với bạn:

  • Giữ một chai nước bên cạnh bạn và nhâm nhi suốt cả ngày
  • Đặt báo thức sau mỗi 2 giờ sẽ uống một cốc nước
  • Uống 2 đến 3 ly nước lớn với mỗi bữa ăn

Mang trọng lượng đồng đều

Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là mang balo nặng hoặc túi xách lệch. Tải trọng không đồng đều này có thể khiến vai của bạn trở nên không đều, làm căng cơ cổ.

Trước tiên, hãy cố gắng giảm tải bằng cách chỉ lấy những thứ cần thiết trong ví hoặc cặp của bạn, và nỗ lực để giữ cho vai cân bằng ở mọi lúc khi bạn mang nó. Cân nhắc sử dụng ba lô phân bổ trọng lượng đều trên cả hai vai.

Tư thế đeo balo sai (bên trái) và đúng (bên phải)
Tư thế đeo balo sai (bên trái) và đúng (bên phải)

Duy trì tư thế hỗ trợ chữa đau cổ

Tư thế xấu có thể gây đau cổ bằng cách căng cơ và dây chằng nâng đỡ cổ, dẫn đến chấn thương theo thời gian.

Tư thế đầu và vai về phía trước là ví dụ phổ biến nhất về tư thế xấu góp phần gây đau cổ. Điều này xảy ra khi cổ nghiêng về phía trước, đặt đầu trước vai.

Đối với mỗi 1cm đầu chuyển về phía trước, thêm 2,3kg được thêm vào các cơ ở lưng trên và cổ. Tư thế này cũng khiến lưng trên cũng chùng xuống phía trước, gây căng thẳng cho toàn bộ cột sống.

Giảm đau điểm kích hoạt

Kích thích các khớp của đốt sống cổ có thể dẫn đến đau điểm kích hoạt cơ bắp. Điểm kích hoạt là những nút nhỏ trong cơ bắp hoặc mô liên kết.

Có một số loại mát-xa nhất định bạn có thể tự làm để làm việc những điểm kích hoạt này và giảm bớt nỗi đau. Xem bài tập kích hoạt điểm đau cổ để biết mô tả về các bài tập này.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7