Người bệnh khô khớp gối nên ăn gì?

Bệnh khô khớp gối nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị khô khớp gối nên ăn các thực phẩm giàu canxi, sữa và các thực phẩm từ sữa, cà chua, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi.

1. Nguyên nhân dẫn tới bệnh khô khớp gối là gì?

1.1. Giảm tiết dịch khớp

Giảm tiết dịch khớp là nguyên nhân chính gây bệnh khô khớp gối

Nguyên nhân từ bệnh thoái khớp gối hoặc bệnh gai khớp gối, những biến đổi của cơ thể làm cho sự tiết dịch bôi trơn của cơ thể ở vị trí đầu khớp ngày càng ít. Thời gian càng kéo dài, lượng dịch tiết ra càng ít, cuối cùng chúng khô dần.

Do đó, khi người bệnh vận động các đầu xương khớp sẽ va chạm vào nhau tạo ra các tiếng kêu nhẹ ở vị trí này. Cùng với đó, người bệnh có thể cảm nhận được những cơn đau vô cùng khó chịu do chúng mang lại.

1.2. Tổn thương sụn khớp

Tổn thương sụn khớp là một trong các nguyên nhân gây bệnh khô khớp gối nhiều sau nguyên nhân giảm tiết dịch khớp.

Sụn khớp có nhiệm vụ giảm ma sát khi cơ thể hoạt động, bảo vệ các đầu xương va chạm vào nhau nhưng không mài mòn lẫn nhau.

Lớp sụn khớp này rất dễ tổn thương khi người bệnh bị ngã, chấn thương hoặc rách và giãn ra trong quá trình người bệnh vận động, tập luyện thể dục thể thao.

1.3. Tổn thương xương dưới sụn

Đây là nguyên nhân gây bệnh khô khớp gối theo thời gian. Đây cũng chính là lý do vì sao người lớn tuổi có tỷ lệ mắc bệnh khô khớp gối cao hơn người ít tuổi.

Theo thời gian, hệ thống xương, sụn khớp của con người bắt đầu suy yếu và dần thoái hoá. Khi đến một mức độ nhất định, cá gai xương được hình thành do lượng can xi lắng đọng.

Sau khi được hình thành, các gia xương này sẽ chèn ép và đâm vào các khớp xương. Hiện tượng này sẽ gây ra những cơn đau nhói, hạn chế khả năng vận động đi lại của người bệnh.

2. Người bệnh khô khớp gối nên ăn gì?

2.1. Các loại thực phẩm chứa nhiều can xi

Các loại thực phẩm có nhiều can xi là lựa chọn hàng đầu để trả lời cho câu hỏi: bệnh khô khớp nên ăn gì

Can xi là một trong các thành phần chính cấu tạo nên xương. Can xi hỗ trợ nuôi dưỡng và bảo vệ hệ xương một cách tốt nhất. Can xi giúp hệ xương khớp luôn vững chắc, dẻo dai và luôn khoẻ mạnh.

Các loại thực phẩm chứa nhiều can xi như: xương ống, các loại cá, đặc biệt là cá biển, tôm, … Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chú ý không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều can xi với số lượng lớn. Ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa can xi sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh gout rất cao.

Bên cạnh đó, người bệnh khô khớp nên bổ sung các vi chất như: Mg, Zn, vitamin để hỗ trợ quá trình hồi phục khô khớp nhanh hơn.

2.2. Nhóm các loại thực phẩm giàu protein

Protein là một trong các chất không thể thiếu của cơ thể con người. Protein hỗ trợ cơ thể nhanh chóng hồi phục, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, chúng cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ hồi phục các bệnh xương khớp nhanh chóng.

Các loại thực phẩm giàu protein như: thịt đỏ, cá hồi, cua,… Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý không lạm dụng thực phẩm giàu protein. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để biết cơ thể mình cần được cung cấp lượng protein như thế nào. Mỗi chất đều có một giới hạn nhất định. Khi vượt qua giới hạn này, chúng sẽ gây hại cho cơ thể.

2.3. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Không một ai trong chúng ta có thể phủ nhận sữa cung cấp một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm hàng đầu trong việc chống loãng xương, hỗ trợ hệ xương khớp chắc khỏe.

Thành phần cấu tạo nên sữa nhiều nhất chính là can xi, các loại vitamin, vi khoáng.

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa cũng có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người: sữa chua, phô mai,…

2.4. Cà chua

Cà chua là một trong các loại thực phẩm người bệnh khô khớp gối nên ăn

Thành phần trong cà chua có chứa một hàm lượng vitamin rất phong phú và dồi dào. Bên cạnh đó, các thành phần trong cà chua có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp collagen lớn, ngăn ngừa lão hoá tự nhiên cho cơ thể.

Ngoài ra, cà chua còn chứa aspirin. Đây là một chất hoá học có tác dụng rất tốt trong việc kháng viêm, giảm đau an toàn và hiệu quả.

Bởi các thành phần trong cà chua đặc biệt hữu ích cho người bệnh khô khớp. Người bệnh cần thường xuyên bổ sung cà chua vào thực đơn hàng ngày của mình. Cà chua giúp bảo vệ, ngăn ngừa lão hóa xương khớp, giảm các biểu hiện của bệnh.

2.5. Ngũ cốc

Ngũ cốc là một trong các loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, bao gồm cả hệ xương khớp. Ngũ cốc xứng đáng là một trong các loại thực phẩm được lựa chọn để người khô khớp gối nên ăn.

Các loại ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc đậm màu là một nguồn cung cấp hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Thành phần trong ngũ cốc rất đa dạng: vitamin, chất xơ, khoáng chất. Đây đều là các chất rất cần thiết cho cơ thể, cần thiết cho hệ xương khớp.

Chúng giúp cơ thể con người tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Chúng hỗ trợ ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ hệ xương khớp chắc khỏe.

Đặc biệt, đậu nành được xem như “ thần dược” trong việc hỗ trợ điều trị bệnh khô khớp. Nguyên nhân, đậu nành có khả năng kích thích sụn khớp sản sinh ra collagen tạo sự liên kết và duy trì hoạt động của khung xương.

2.6. Người bệnh khô khớp nên ăn nấm

Đây đều là các loại thực phẩm hỗ trợ người bệnh kiểm soát tình trạng khô khớp hiệu quả.

Tất cả các loại nấm đều là nguồn cung cấp lượng chất dinh dưỡng lớn cho cơ thể. Nấm là một trong các loại thực phẩm dễ ăn, được nhiều người ưa thích. Nấm có tác dụng phòng tránh các bệnh về xương khớp rất tốt.

Nấm hương là một trong các loại nấm có chứa hàm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin D rất tốt cho hệ xương khớp. Các loại nấm, đặc biệt là nấm hương được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng để phòng chống bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, và bảo vệ xương khớp cho người lớn.

2.7. Rau xanh và các loại hoa quả

Rau xanh và các loại hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ dồi dào cho cơ thể. Đây đều là các chất dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh xương khớp.

Các loại rau xanh và hoa quả, người bệnh khô khớp nên ưu tiên lựa chọn:

Nhóm chứa nhiều vitamin C, men kháng viêm – bảo vệ hệ xương khớp: đu đủ, chanh, cam, dứa, quýt.

Kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen: quả bơ.

Kali, tryptophan, serotonin – hạn chế mất can xi: 1 quả chuối/ ngày.

Vitamin K – tăng mật độ xương, phòng tránh rạn xương: bắp cải, cải xanh, cải xoăn, cải thìa.

2.8. Trà xanh

Trà xanh là một trong các loại thức uống quen thuộc hàng ngày của rất nhiều người dân Việt.

Trà xanh cũng có tác dụng rất tốt cho việc chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình loãng xương. Thành phần trong trà xanh có chứa một lượng lớn chất flavonoid.

Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 1 – 3 cốc nước trà. Việc bạn uống quá nhiều trà sẽ gây ra các tác dụng phụ như: mất ngủ, đau đầu, khó thở,…

Trên đây là các loại thực phẩm có thể trả lời câu hỏi người bệnh khô khớp gối nên ăn gì. Bên cạnh đó, người bệnh khô khớp có thể sử dụng các loại gia vị như ớt, tiêu, gừng,… Chúng đều có tác dụng chống viêm, giảm đau và cải thiện tình trạng bệnh khô khớp.

Rate this post
Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7