Người bị viêm khớp nên ăn gì và kiêng gì để phòng ngừa bệnh tái phát?
Viêm khớp là một căn bệnh mãn tính, khá phổ biến, có khả năng tăng cao hơn vì lối sống sinh hoạt và đặc thù tính chất công việc làm cho chúng ta quên đi căn bệnh. Vì vậy cần thay đổi và khắc phục chúng qua chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh. Viêm khớp là tình trạng xương khớp bị đau nhức làm cho người bệnh rất khó chịu, ăn uống thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân gây ra bệnh đứng đầu. Ngoài việc thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ thì khi bị bệnh viêm khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì để kiểm soát và điều trị bệnh tốt hơn.
Nội dung bài viết
1. Điều trị bệnh viêm khớp nên ăn gì là an toàn nhất?
Phòng và điều trị bệnh viêm khớp nên thực hiện chế độ ăn uống như sau:
1.1. Cần bổ sung những loại cá béo
Dầu cá có trong các loại cá béo cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng như vitamin D và omega-3. Những chất này làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp và khả năng chống viêm rất tốt. Có thể dùng những loại thuốc chứa omega-3 nhiều sẽ giúp cho tình trạng đau nhức, cứng khớp được giảm thiểu.
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu nên có trong khẩu phần ăn 1 tuần 2 lần để phát huy được đặc tính chống viêm và giảm đau của loại thực phẩm này. Có thể thấy cá béo rất tốt cho người bị viêm khớp vậy nên hãy tận dụng việc ăn cá béo nhiều hơn thay cho những loại thực phẩm khác nhé.
1.2. Dùng dầu ăn được làm từ thực vật
Dầu thực vật chẳng hạn như dầu ô liu có khả năng giảm sưng khớp và chống viêm, là một loại chất béo lành mạnh từ thiên nhiên. Làm tăng chức năng hấp thu, chậm quá trình phá hủy sụn khớp và đóng vai trò trao đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đồng thời rất tốt cho người bị tim mạch. Nên thay vì sử dụng những dầu ăn thông thường, người bị viêm khớp nên dùng dầu ô liu để chế chế biến món ăn.
Trên thị trường có rất nhiều loại dầu ô liu vậy nên người bệnh nên tìm hiểu kỹ trước khi mua về sử dụng, có một số lưu ý trong cách sử dụng dầu như sau:
- Hạn chế dùng dầu khi đun nấu ở nhiệt độ quá cao vì khi đó sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong dầu. Chỉ nên thêm dầu khi đã nấu ăn chín và cho tầm khoảng từ một đến hai thìa. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế mỗi ngày chỉ nên ăn nhiều nhất 3 thìa dầu ô liu vì dù gì bản chất của nó vẫn là một loại chất béo, ăn quá nhiều dầu ô liu sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
- Dầu ô liu không được bảo quản trong tủ lạnh nên để ngoài không khí như những loại dầu ăn thông thường khác.
1.3. Người bị viêm khớp nên ăn quả óc chó
Hàm lượng dưỡng chất có trong các loại hạt không giống nhau nhưng cung cấp omega -3, chất xơ, sắt, vitamin C, photpho tốt cho sức khỏe người dùng. Các chất này có tác dụng cải thiện hệ thống cơ xương khớp, hiện tượng viêm khớp và tái tạo lại tế bào sụn. Ngoài ra, còn làm tăng sức đề kháng của con người. Mặc dù trong quả óc chó có chứa chất béo tuy nhiên qua nghiên cứu việc ăn nhiều quả óc chó không bị tăng cân mà ngược lại còn làm giảm cholesterol trong máu.
Có nhiều cách để sử dụng hạt óc chó:
- Có thể rang bơ lên ăn trực tiếp hoặc ăn không cũng được.
- Xay hạt óc chó ra thành sữa và uống như bình thường.
- Hoặc dễ ăn và ngon miệng hơn là trộn với rau sống hay salad.
1.4. Gừng có khả năng chống viêm, giảm đau
Gừng rất tốt cho sức khỏe và là một lựa chọn hữu ích cho người bị viêm khớp và những bệnh lý về xương khác, cụ thể:
- Trong gừng có chứa nhiều vitamin C Và những chất chống oxy hóa giúp chống viêm, bảo vệ mô sụn và làm cho xương khỏe mạnh hơn.
- Cung cấp nhiều chất sắt, kẽm. kali làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp nuôi dưỡng khớp bị viêm và tổn thương bên trong nhanh chóng chữa lành.
- Nếu sử dụng gừng về lâu dài sẽ làm giảm được cholesterol xấu trong cơ thể. Hỗ trợ hoạt động trao đổi chất, giảm cân và năng cao sức khỏe.
- Có thể sử dụng gừng theo các cách sau như pha làm trà, làm nước mắm chấm thức ăn gay ướp thực phẩm. Những cách này khá đơn giản có thể trong bữa ăn hằng ngày làm đều đặn để phát huy hết tác dụng của gừng đẩy lùi được bệnh viêm khớp một cách tự nhiên.
1.5. Lá trà xanh
Nguy cơ loãng xương sẽ được giảm thiểu nếu thường xuyên uống trà xanh, vì trong trà có chất chống oxy hóa. Mặc dù trà xanh rất tốt nhưng khi sử dụng nên cẩn trọng không uống trà khi bụng đang đói vì có thể gây chóng mặt, đau đầu, tầm nhìn bị rối loạn. Nên uống sau ăn tầm 30 phút và uống không quá 3 cốc mỗi ngày để phát huy được hiệu quả của chúng.
1.6. Các loại trái cây và rau xanh
Không phải ai cũng biết trong rau xanh và trái cây có chứa nhiều chất xơ và vitamin. Nhiều nhất trong các loại trái cây như chanh, bưởi, dưa, đu đủ,… Chứa các men kháng viêm và các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp. Ăn nhiều thực phẩm rau xanh như cải mầm, bắp, rau bina, cải xoăn, cải thìa, là những thực phẩm làm giảm thiểu tình trạng viêm khớp. Vì vậy, nên bổ sung nhiều trái cây và rau xanh để tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng.
1.7. Tỏi
Thành phần có trong tỏi là allicin, giúp làm giảm sưng khớp, nhiễm trùng khớp, như một vị thuốc tự nhiên không gây ra một tác dụng phụ nào cho cơ thể. Có thể dùng tỏi để ngâm rượu xoa bóp, ăn trực tiếp. pha nước chấm. Người bị viêm khớp cần ăn từ 3 đến 4 tép tỏi mỗi ngày, nên để tỏi ngoài không khi trên 10 phút trước khi sử dụng để phát huy được chất allicin có trong tỏi.
2. Không nên ăn gì trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp?
Những loại thực phẩm dưới đây người bệnh nên kiêng vì không những không tốt cho xương khớp mà còn tăng khả năng mắc các bệnh lý khác nữa, cụ thể:
- Thức ăn chiên chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn.
- Các loại thịt đỏ, thịt đóng hộp, thịt mỡ, dăm bông, xúc xích sẽ khiến tình trạng viêm khớp trở nên nặng nề hơn.
- Đồ uống có ga như nước ngọt, thức ăn chứa nhiều muối, đường.
- Hạn chế các loại chất béo bão hòa có trong bơ sữa thì sẽ làm cho tình trạng tăng cân được diễn ra.
- Bỏ qua các loại thực phẩm như thịt chó vì trong thịt chó chứa nhiều chất đạm sẽ gây ra tình trạng bị gout không tốt cho sức khỏe. Hay các loại chuối tiêu, cà pháo cà ghém đã lên men.
Có thể thấy thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm khớp. Vấn đề viêm khớp nên ăn gì hay kiêng ăn gì rất được nhiều người chú ý và quan tâm. Để có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần thỏa mái thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng rất cần thiết. Ăn uống, sinh hoạt lành mạnh sẽ làm giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra.quan trọng là thế nhưng ăn uống chỉ có tác dụng hỗ trợ công việc điều trị vẫn nên đi đến những cơ sở chuyên khoa để thăm khám theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt