Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Là những câu hỏi mà trong thời gian gần đây được rất nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

1. Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Bình thường cột sống của chúng ta có 24 đốt sống kéo dài từ cổ tới thắt lưng, ngăn cách giữa các đốt sống là đĩa đệm. Đĩa đệm có cấu trúc hình vòng tâm, giữa các đốt có chứa nhân keo, nó có tác dụng làm cho cột sống cử động linh hoạt, uyển chuyển và làm giảm xóc của cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí giữa các đốt sống và nó có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vị thấp của lưng (thắt lưng). Đĩa đệm bị thoát vị chèn ép dây thần kinh có thể gây ra cơn đau cấp tính hoặc mãn tính.

Theo nghiên cứu của WHO thì thoát vị đĩa đệm là một loại bệnh thường gặp nhất đối với các bệnh liên quan đến cột sống. Với tỷ người bị thoát vị đĩa đệm ở người trưởng thành là 30%. Ở Việt Nam người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm chiếm khoảng 17%. Đặc biệt những người trên nhóm tuổi 60. Tuy nhiên, những người ở nhóm tuổi từ 25-55 thì tỷ lệ người bị mắc bệnh đau lưng, thoát bị đĩa đệm ngày càng gia tăng nhiều hơn. Trong đó tỷ lệ mắc ở nam giới khoảng 82% nhiều hơn ở nữ giới.

thoat-vi-dia-dem-uong-thuoc-gi1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

 • Do tuổi cao, dây chằng bị thoái hóa, giảm đàn hồi nên không giữ được đĩa đệm. Khi chúng ta ở tuổi cao thì mức độ mức độ hủy xương nhanh hơn mức độ tạo xương đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm
 • Làm việc sai tư thế, ngồi nhiều, ít vận động dẫn đến các cơ không được thư giãn, các mạch máu lưu thông kém và đĩa đệm không đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng lâu ngày sẽ bị thoái hóa
 • Lối sống ít vận động làm cho các cơ, dây chằng bị yếu đi, một vận động sai sẽ có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
 • Làm việc quá mức (cột sống phải chịu đựng tác động lực quá lâu trong thời gian dài dẫn đến thoát vị)
 • Nhiễm trùng, lao cột sống, gai cột sống cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra ở nhóm tuổi trẻ do: cúi khóm nhiều; Xách ba lô quá nặng đi học; Chạy nhảy nhiều, cử động đột ngột liên quan đến cột sống, sai tư thế khi ngồi học; Tư thế cúi khi sử dụng điện thoại, ipad trong thời gian dài

3. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

3.1. Dấu hiệu lâm sàng

Khi mình làm việc cảm nhận thấy đau vùng lưng, ngủ dậy thấy đau, vận động thì nó sẽ hết đau. Vị trí đau đầu tiên là tại vị trí bị thoát vị. Trường hợp thoát vị chèn dây thần kinh sẽ có hiện tượng đau lưng, mông, lan xuống bàn chân. Nếu thoát vị ở cổ có thể đau tay, đau nửa đầu ở phía sau

3.2. Dấu hiệu về cận lâm sàng

+ Chụp X quang thấy hình ảnh khoang đĩa đệm bị hẹp, hẹp là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng của thoát vị, lồi đĩa đệm; chụp đốt sống bình thường 2 đốt sống nằm trên một đường thẳng khi đĩa đệm bị thoát vị hai đĩa chệch nhau (ví dụ l4 lệnh so với l5)

+ Chụp cộng hưởng từ sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác mức độ thoát vị đĩa đệm.

4. Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng tạm thời như giảm đau, chống viêm, khôi phục chức năng của đĩa đệm. Chính vì vậy thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên trên thực tế nếu thoát vị đĩa đệm được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời thì khả năng hồi phục của đĩa đệm rất khả quan.

thoat-vi-dia-dem-kieng-gi_12
Thoát vị đĩa đệm gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt

5. Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Điều trị phục hồi chức năng và vật lý trị liệu là phương pháp đầu tiên được ưu tiên trong điều trị thoát vị đĩa đệm vì tỷ lệ thành công cao từ 80-90%.
 • Vật lý trị liệu là phương pháp không phẫu thuật, không dùng thuốc để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm: Kéo giãn cột sống, sóng ngắn, điện trị liệu, vận động trị liệu nhằm giảm viên, đào thải độc tố do viêm nhiễm, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, giảm áp lực lên đĩa đệm, loại trừ dịch đệm ép lên dây thần kinh (ngăn chặn tổn thương dây thần kinh)
 • Kéo giãn cột sống bằng máy tự động (tùy theo trọng lượng người bệnh, bệnh cấp tính hay mãn tính) kéo giãn ngắt quãng hay liên tục. Kéo giãn cột sống là tác động cơ học làm mở rộng khoang ngăn đốt sống khôi phục lại căng lực cơ của hệ thống dây chằng. Ngoài ra còn có tác dụng giảm đau do giãn cơ, giảm áp lực nội đĩa đệm giúp giải phóng chèn ép thần kinh, tăng dần vận động của cột sống, khôi phục vị trí của đĩa đệm, giảm di chứng như: mất đường cong sinh lý, lệch vẹo cột sống.
thoat-vi-dia-dem-kieng-gi_1
Thoát vị đĩa đệm phát hiện sớm, điều trị kịp thời khả năng phục hồi rất khả quan
 • Trị liệu: Thường dùng nhiệt đắp parafin nóng 45 độ C, túi chườm nóng, máy chiếu hồng ngoại, túi thắt lưng khoảng 25-30 phút mỗi lần  có dụng giảm đau, giãn cơ.
 • Điện trị liệu: Thường dùng kết hợp điện di thuốc có tác dụng kích thích dây thần kinh hướng tâm qua da có tác dụng giảm đau, giãn cơ, chống viêm
 • Siêu âm hỗ trợ điều trị: Siêu âm chế độ liên tục hoặc xung vào hai bên cột sống thắt lưng dọc theo dây thần kinh hông to. Siêu âm làm mềm tổ chức tổn thương xơ, sẹo chống viêm, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, tăng tái tạo tổ chức.
 • Di động cột sống: Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm bị thoát vị nhẹ có thể khôi phục lại vị trí cũ.
 • Vận động trị liệu: Người bệnh sẽ được hướng dẫn các động tác kéo giãn cột cống để tạo điều kiện cho đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu
 • Phẫu thuật bằng tia laser, hoặc phẫu thuật cắt nhân thoát vị, phần bị thoát vị, phân loài của đĩa đệm sẽ được áp dụng nếu như các biện pháp bảo tồn trên không có hiệu quả.
 • Ngoài ra trong điều trị thoát vị đĩa đệm các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc hỗ trợ để giúp giảm viêm, giảm đau, bảo vệ dây thần kinh bị chèn ép.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Để tìm hiểu thêm về những thông tin đã cung cấp trong bài viết hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7