Viêm khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?
Bị viêm khớp gối nên ăn gì là câu hỏi khiến nhiều người bệnh trăn trở. Bởi đối với các bệnh lý về xương khớp nói chung và bệnh đau khớp gối nói riêng, chế độ ăn uống là yếu tố rất quan trọng đối với quá trình cải thiện bệnh.
Nội dung bài viết
1. Viêm khớp gối nên ăn gì?
Chế độ ăn uống hợp lý không giúp chữa khỏi bệnh viêm khớp gối, thế nhưng đây lại là giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Không chỉ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai, tăng khả năng đề kháng, hệ cơ xương khớp hoạt động ổn định, ăn uống đúng cách còn góp phần giảm sưng đau, hạn chế bệnh phát triển nặng hơn.
Để biết viêm khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất, người bệnh cần hiểu rõ việc ăn uống không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ giúp hạn chế sưng đau, làm chậm quá trình phát triển của bệnh, hỗ trợ việc điều trị.
Bạn có thể tham khảo một số nhóm thực phẩm dưới đây:
1.1. Thực phẩm giàu canxi
Đối với hệ thống xương khớp của con người, canxi được xem là thành phần quan trọng số 1. Với những người bình thường, sự thiếu hụt canxi đã gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, đặc biệt là sự tổn thương cho xương khớp. Còn đối với những người đang sống chung với bệnh thoái hóa khớp gối thì việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi lại là điều hết sức cần thiết.
Một số loại thực phẩm giàu canxi cần được bạn bổ sung vào trong khẩu phần ăn như: sữa, tôm, cua, cá mòi, cá hồi, bột yến mạch, hạnh nhân,…
1.2. Rau lá xanh và một số loại trái cây
Rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm rất lành mạnh và được nhiều người ưa thích. Nhóm thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn rất tốt cho những người đang sống chung với bệnh viêm khớp gối. Với một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất, đây có thể được xem là nhóm thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp gối không thể bỏ qua.
Những loại rau xanh có nhiều thành phần chống oxy hóa hữu hiệu như cải bó xôi, rau cần, rau cải, súp lơ… Hay một số loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, táo, chanh… đều có khả năng chống viêm rất tốt. Có thể giúp bạn giảm thiểu đáng kể triệu chứng sưng đau mà bệnh viêm khớp gối gây ra.
1.3. Hành tây
Sở dĩ, hành tây được liệt kê vào nhóm các loại thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng khi bị thoái hóa khớp gối là vì có chứa thành phần quercetin. Quercetin được xem là một loại flavonoid có tính kháng viêm khá mạnh, giúp giảm nhanh chóng những cơn đau và khó chịu mà bệnh đau khớp gối gây ra. Chính vì lẽ đó, những bệnh nhân bị đau viêm khớp gối nên tăng cường sử dụng hành tây trong khẩu phần ăn của mình hằng ngày. Bạn có thể dùng hành tây để trộn salad hay ăn chung với bánh mì hoặc xào hầm với các thực phẩm khác cũng đều rất tuyệt vời.
1.4. Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Có thể bạn vẫn chưa biết rằng, những loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 rất tốt cho người bị các bệnh lý về xương khớp nói chung và bị viêm khớp gối nói riêng. Ngoài tác dụng kháng viêm rất tốt và giảm nhanh những cơn đau, axit omega-3 còn giúp kích thích cơ thể tăng tiết dịch nhầy để bôi trơn cho các khớp. Từ đó có thể giúp cho khớp gối của bạn giản nhanh tình trạng đơ cứng và thoải mái hơn trong việc vận động.
Có rất nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3 cần được bạn bổ sung một cách hợp lý trong khẩu phần ăn như các loại cá béo (cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết…), các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, vừng,…)
2. Thực phẩm bệnh nhân đau khớp gối nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh các loại thực phẩm bệnh nhân viêm khớp gối nên ăn, người bệnh cần chú ý kiêng các loại thực phẩm không tốt cho xương khớp. Để kiểm soát bệnh đau khớp gối hiệu quả, bệnh nhân cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:
2.1. Thực phẩm chứa cholesterol cao
Cholesterol là thành phần vừa không tốt cho tim mạch vừa không tốt cho xương khớp. Do đó, với những bệnh nhân bị viêm khớp gối không nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa lượng cholesterol cao. Hiện tại, thành phần này có nhiều trong nội tạng của động vật. Chính vì thế, bệnh nhân viêm khớp gối nên thận trọng với loại thực phẩm này vì sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn.
2.2. Thực phẩm làm tăng lipid máu
Một số loại thực phẩm có thể khiến cho lượng lipid máu tăng nhanh, khiến bệnh nhân bị viêm khớp bị đau nhức dữ dội hơn. Hiện tại, một số loại thực phẩm khiến cho lượng lipid máu tăng như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông một số loại bánh kẹo,…Bên cạnh đó, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên qua dầu khi sử dụng chúng sẽ kích thích lượng cholesterol trong máu gây đau, nhức khớp gối không tốt cho người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân viêm khớp gối nên thận trọng với những loại thực phẩm này.
2.3. Thực phẩm có chứa chất kích thích
Với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, các loại thực phẩm chứa chất kích thích quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh viêm khớp gối nên hạn chế các loại thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… Những chất kích thích này có thể khiến cho tình trạng khớp gối càng tồi tệ hơn. Phần xương khớp gối sẽ nhanh chóng bị thoái hóa và gây biến chứng thành một số căn bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.
2.4. Thực phẩm giàu axit oxalic
Thành phần này không tốt cho xương khớp của con người, nhất là những bệnh nhân bị viêm khớp gối. Thực phẩm giàu axit oxalic thường có trong một số loại thực phẩm như nam việt quất, mận, củ cải. Người bệnh viêm khớp gối cũng cần hạn chế những loại thực phẩm này. Nếu có sử dụng, bạn cũng chỉ nên dùng với lượng vừa phải, không được dùng quá nhiều. Riêng củ cải, người bệnh viêm khớp gối nên chế biến chín trước khi dùng, tránh ảnh hưởng đến xương khớp.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin về viêm khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì? Bạn hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật khoa học để có quá trình điều trị đau khớp gối được tốt nhất.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt