10 triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến (PsA) là một loại viêm khớp dễ gặp ở một số người bị bệnh vẩy nến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được 10 triệu chứng biết cho thấy bạn có thể đang bị viêm khớp vảy nến.

1. 10 triệu chứng điển hình của viêm khớp vảy nến

Theo nghiên cứu, có khoảng 30% những người từ 30 đến 50 tuổi mắc bệnh vảy nến bị viêm khớp. Hiện nay chưa có mối liên hệ nào giữa mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến với mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp vảy nến.

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến của mỗi người là khác nhau. Có khi tình trạng bệnh của bạn sẽ thuyên giảm và bạn sẽ cảm đỡ hơn trong một thời gian. Nhưng ngược lại, cũng có khi các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn. Các triệu chứng của bệnh cũng phụ thuộc vào loại PsA mà bạn có. Dưới đây là 10 triệu chứng điển hình của viêm khớp vảy nến bạn không thể bỏ qua:

1.1. Đau khớp hoặc cứng khớp

Bệnh viêm khớp vảy nến sẽ gây ra tình trạng đau và cứng khớp. Người bệnh có thể cảm nhận rõ điều này trong một khớp hoặc trong nhiều khớp. Viêm khớp vảy nến sẽ ảnh hưởng đến đầu gối, ngón tay, ngón chân và phần mắt cá chân… Các biểu hiện đau và cứng có thể biến mất vào một thời điểm nào đó nhưng nó trở lại và trở nên tồi tệ hơn ở thời điểm sau đó. Chính vì vậy, người bệnh hay chủ quan mà nghĩ rằng bệnh đã đỡ mà không đi khám khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

viem-khop-vay-nen-1
Viêm khớp vảy nến sẽ gây ra tình trạng đau và cứng khớp

1.2. Sưng khớp

Sưng to ở khớp do viêm là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp vảy nến. Khi các mô bị viêm sẽ tạo ra nhiệt, do đó khớp của bạn cũng có thể cảm thấy nóng ran và sưng tấy khi chạm vào.

1.3. Đau chân

Khi thấy đau ở bàn chân hoặc mắt cá chân thì rất có thể là một triệu chứng của viêm khớp vảy nến. Người bị viêm khớp vảy nến thường phát triển viêm kết dính là đau ở những nơi gân bám vào xương. Bệnh có xu hướng xuất hiện dưới dạng đau, sưng và đau ở gót chân hoặc dưới chân.

1.4. Móng tay tách

Móng tay rơi ra hoặc tách hẳn ra khỏi gờ móng được gọi là onycholysis. Đây cũng được cho là một triệu chứng sớm của viêm khớp vảy nến. 

1.5. Đau lưng dưới

Xuất hiện những cơn đau ở phần lưng dưới là một trong những triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến mà bạn không thể bỏ qua. Bệnh này có thể dẫn đến tình trạng viêm cột sống, gây sưng ở các khớp cột sống. Ở một số trường hợp, các khớp sacroiliac ở khung chậu của người bệnh thực sự hợp nhất với nhau.

1.6. Ngón tay hoặc ngón chân sưng

Bệnh viêm khớp vảy nến thường bắt đầu xuất hiện ở các khớp nhỏ hơn, ví dụ như các ngón tay hoặc ngón chân. Từ các khớp nhỏ đó bệnh sẽ và tiến triển nặng hơn. Các ngón tay và ngón chân sưng to được gọi là viêm dactyl, là một triệu chứng đặc trưng của viêm khớp vảy nến. Khác với các loại viêm khớp khác, viêm khớp vảy nến có xu hướng làm cho toàn bộ ngón tay hoặc ngón chân của bạn sưng lên thay vì chỉ sưng khớp.

1.7. Viêm mắt

Gặp các vấn đề về mắt, chẳng hạn như viêm và đỏ mắt là triệu chứng mà ít người để ý đến. Người bệnh thường nghĩ các vấn đề về mắt không liên quan đến bệnh viêm khớp vảy nến. Trên thực tế khi mắt bị viêm, bạn có thể cảm thấy bị kích ứng, đau hoặc đỏ trong và xung quanh mắt. Người bệnh cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong tầm nhìn một cách rõ rệt.

1.8. Móng tay bị rỗ

Khi người bệnh thấy thay đổi ở móng tay như rỗ thì rất có thể là triệu chứng sớm của viêm khớp vảy nến. Móng tay của người bệnh bị mấp mô hoặc móp méo. Bản thân bệnh vảy nến cũng có thể khiến móng tay trông giống như bị nhiễm nấm. Theo nghiên cứu, rất nhiều người bị vảy nến ở móng tay sẽ có nguy cơ mắc viêm khớp vảy nến.

viem-khop-vay-nen-2
Móng tay bị nấm, rỗ là triệu chứng sớm của viêm khớp vảy nến

1.9. Đau ở khuỷu tay

Viêm khớp vảy nến cũng có thể gây ra chứng đau ở khuỷu tay. Các triệu chứng viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khuỷu tay như đau và khó di chuyển khuỷu tay.

1.10. Giảm phạm vi chuyển động

Một triệu chứng có thể được cho là của viêm khớp vảy nến là giảm phạm vi chuyển động của khớp. Người bệnh có thể thấy khó khăn hơn khi mở rộng cánh tay, uốn cong đầu gối hoặc gập về phía trước. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có vấn đề khi không sử dụng ngón tay của mình một cách hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh.

2. Cách làm giảm triệu chứng của viêm khớp vảy nến

Do chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp vảy nến nên chỉ có thể kiểm soát phần nào các triệu chứng của bệnh. Chính vì thế người bệnh cần:

  • Theo dõi các triệu chứng của bệnh trong suốt quá trình khám và điều trị
  • Làm các xét nghiệm cần thiết 
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh để làm giảm các triệu chứng đau nhức
viem-khop-vay-nen-3
Chườm lạnh làm giảm các triệu chứng đau nhức
  • Tập thể dục điều độ giúp các khớp dẻo dai, linh hoạt
  • Có chế độ ăn uống hợp lý
  • Tuân thủ điều trị, thường xuyên tái khám để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh. Người bệnh không được tự ý bỏ điều trị hoặc tự điều trị các thuốc không được bác sĩ khuyên dùng.

Trên đây là 10 triệu chứng giúp nhận biết bệnh viêm khớp vảy nến sớm. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng trên người bệnh đến ngay cơ sở y tế uy tín để được điều trị.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7