15 căn bệnh khiến mắt cá chân bị đau

Đau mắt cá chân là hiện tượng đau hoặc khó chịu ở mắt cá chân của bạn. Cơn đau này có thể được gây ra bởi một chấn thương, như bong gân, hoặc do một tình trạng y tế, chẳng hạn như viêm khớp.

1. Trật mắt cá

Các mô (gọi là dây chằng) giữ xương mắt cá chân của bạn với nhau bị rách, thường xảy ra khi chân bạn trật sang một bên. Mắt cá chân của bạn có thể bầm tím và sưng. Bạn có thể không thể đặt trọng lượng lên nó. Cách tốt nhất để điều trị là:

  • Nghỉ ngơi
  • Băng bó trong 20 phút một lần
  • Nén bằng băng thun
  • Nâng cao mắt cá chân đến ngang ngực bạn

15-nguyen-nhan-khien-mat-ca-chan-bi-dau (6)

Bong gân nhẹ sẽ đỡ hơn sau một vài ngày. Nếu tình trạng xấu hơn, có thể bạn sẽ cần tới vật lý trị liệu.

2. Viêm khớp dạng thấp

Hệ thống miễn dịch của bạn được lập trình để chiến đấu bệnh tật, bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi nó bị nhầm lẫn và tấn công vào các khớp. Các bác sĩ gọi đây là viêm khớp dạng thấp.

Nó thường ảnh hưởng đến cùng một khớp ở cả hai bên của cơ thể. Trong đó, cả hai mắt cá chân đều có khả năng bị tổn thương. Đau, sưng và cứng khớp thường bắt đầu ở ngón chân và phía trước bàn chân và di chuyển từ từ trở lại mắt cá chân.

Tập thể dục, bao gồm vật lý trị liệu, có thể giúp đỡ bệnh hơn. Bác sĩ cũng có thể kê thuốc giảm đau hoặc thuốc để giảm sưng.

3. Viêm xương khớp

Khớp là nơi hai xương gặp nhau. Sụn ​​bao phủ phần cuối của mỗi xương để làm đệm cho xương. Theo thời gian, sụn dần biến mất khiến cho các xương cọ xát trực tiếp vào nhau.

15-nguyen-nhan-khien-mat-ca-chan-bi-dau (2)

Điều này có thể dẫn đến đau, cứng và không thể chuyển động. Các loại thuốc chống viêm và tiêm steroid để giảm sưng. Nẹp chân để giúp cố định mắt cá chân và vật lý trị liệu với các bài tập tăng cường. Trong trường hợp nặng hơn, có thể cần phẫu thuật.

4. Viêm khớp phản ứng

Bệnh này thường xuất hiện sau nhiễm khuẩn của 1 cơ quan nào đó trong cơ thể như đường tiêu hóa, đường tiết niệu. Mắt cá chân và đầu gối là một trong những nơi đầu tiên bạn có thể cảm thấy nó.

Điều trị nhiễm trùng thường được chỉ định bằng kháng sinh. Không có cách chữa viêm khớp phản ứng, nhưng thuốc chống viêm có thể giúp giảm đau và sưng. Tập thể dục sẽ giữ cho khớp của bạn linh hoạt. Các viêm khớp sẽ giảm dần trong một vài tháng.

5. Bệnh Gout

Ngón chân cái là nơi phổ biến nhất mà bệnh Gút thường tấn công. Tuy nhiên, Gút cũng có thể ảnh hưởng đến mắt cá chân của bạn.

Gút xảy ra khi axit uric biến thành tinh thể hình kim đọng lại trong khớp của bạn. Điều này gây ra đau dữ dội và sưng.

15-nguyen-nhan-khien-mat-ca-chan-bi-dau (1)

Bạn có thể được kê thuốc điều trị. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần nghỉ ngơi và có một chế độ ăn kiêng đặc biệt. Rèn luyện cho mình thói quen tập thể dục tốt có thể làm giảm nguy cơ tái phát bệnh và phòng ngừa các bệnh về xương khớp khác.

6. Khớp gân

Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng lúc đầu và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Bạn có thể bị đau hoặc sưng gót chân.

Để làm giảm sưng và đau, bạn cần phải nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ định bác sĩ. Sử dụng giày đặc biệt, chèn hoặc băng bó chân có thể làm giảm căng thẳng trên gân. Vật lý trị liệu cũng là phương pháp thường được sử dụng.

7. Bàn chân phẳng

Vòm ở lòng bàn chân là khoảng trống giữa gót chân và bóng của bàn chân bạn. Nó được cho là tạo ra một khu vực rỗng khi bạn đứng.

15-nguyen-nhan-khien-mat-ca-chan-bi-dau (5)

Nó có thể là kết quả của chấn thương hoặc hao mòn hoặc do di truyền. Nó thường không đau, nhưng mắt cá chân của bạn có thể bị đau hoặc sưng nếu chúng không khớp với đầu gối của bạn.

Thiết kế đặc biệt các bài tập vật lý trị liệu và sử dụng loại giày đặc biệt có thể hỗ trợ vấn đề này.

8. Viêm gân

Mắt cá chân của bạn có hai túi chứa đầy chất lỏng, đệm khoảng trống giữa gân và xương. Chúng có thể bị viêm do viêm khớp, lạm dụng giày cao gót, đi giày mới hoặc bắt đầu tập luyện trở lại sau thời gian nghỉ.

Mắt cá chân của bạn có thể cảm thấy khó cử động, mềm, ấm và sưng.

Phương pháp điều trị tốt nhất là: nghỉ ngơi, chườm đá, nén và nâng cao. Uống thuốc chống viêm để giảm đau và sưng. Kéo dài và các bài tập đặc biệt có thể ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

9. Gãy mắt cá chân

Mắt cá chân được tạo thành từ 3 xương – xương chày (xương ống chân), xương sên và xương mác. Nếu có một (hoặc nhiều) vết nứt hoặc vỡ, bạn có thể thấy đau, bầm tím và sưng. Nếu mắt cá chân bị gãy, sẽ rất khó khăn để đi lại. Nếu nghiêm trọng hơn, xương có thể lộ ra.

15-nguyen-nhan-khien-mat-ca-chan-bi-dau (3)

Nghỉ ngơi, giữ cố định chân và giơ lên ngang ngực cho đến khi bạn có thể gặp bác sĩ. Họ sẽ quyết định hình thức điều trị tốt nhất. Có thể nẹp hoặc bó bột để giữ xương đúng vị trí. Một số người cần phẫu thuật.

10. Viêm gân gót chân Achilles

Đây là tình trạng phần gân nối liền giữa xương gót chân với cơ bắp chân hoạt động quá sức khiến gân sưng tấy lên, không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng đến khả năng vận động chân.

Mặt sau mắt cá chân của bạn có thể sưng lên hoặc cảm thấy mềm và ấm ngay phía trên gót chân của bạn. Bạn có thể nhận thấy nó rõ ràng nhất vào buổi sáng hoặc sau khi tập thể dục.

Thuốc chống viêm có thể làm giảm cơn đau, nhưng tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi. Bạn có thể áp dụng bài tập kéo chân và nâng gót chân, nhưng phải được sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu mô sẹo gây ra vấn đề về sau, bạn có thể cần phẫu thuật.

11. Lupus

Bệnh tự miễn dịch này khiến cơ thể tấn công các mô khỏe mạnh. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt cá chân hoặc gây ra các vấn đề về thận dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong khớp.

15-nguyen-nhan-khien-mat-ca-chan-bi-dau (4)

Không có cách chữa bệnh lupus, nhưng bạn có thể được chỉ định dùng thuốc để kiểm soát nó. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh.

12. Đau mắt cá chân bên mãn tính

Có nhiều nguyên nhân có thể gây đau liên tục ở bên ngoài mắt cá chân. Rất có thể là do dây chằng không lành đúng cách sau bong gân và vẫn còn yếu. Điều này làm cho toàn bộ khớp kém ổn định và dẫn đến tổn thương và đau đớn nhiều hơn.

Cách chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Nó có thể sẽ liên quan đến chế độ nghỉ ngơi và các bài tập đặc biệt để tăng cường các mô yếu.

13. Tổn thương xương sên khớp chân

Một chấn thương bất ngờ như bong gân có thể làm hỏng sụn trên xương đòn (xương gót chân) hoặc gây ra gãy xương, phồng rộp hoặc lở loét ở xương bên dưới. Điều trị tùy thuộc vào loại, nhưng bạn có thể băng bó để giữ cố định mắt cá chân và sử dụng nạng để giảm trọng lượng vào chân. Ngoài ra bạn có thể tập các bài tập vật lí trị liệu hỗ trợ.

14. Xơ cứng bì

Tình trạng này làm cho da và các mô liên kết của bạn dày lên. Khi nó ảnh hưởng đến các mô xung quanh khớp, bạn có thể cảm thấy đau và cứng khớp. Nó cũng có thể làm suy yếu cơ bắp của bạn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tim và thận. Điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn, có thể thay đổi. Không có cách chữa trị, nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn điều trị các vấn đề về tim, thận, da, phổi, nha khoa và đường ruột đi kèm với căn bệnh này.

15. Nhiễm trùng

Nếu bạn đang bị bệnh, mệt mỏi và sốt cùng với đau mắt cá chân, mắt cá chân của bạn có thể bị nhiễm trùng. Khớp có thể bị sưng, đỏ và ấm.

Bác sĩ có thể sử dụng kim để loại bỏ chất lỏng từ mắt cá chân của bạn để dẫn lưu hoặc kiểm tra nguyên nhân. Bạn sẽ được chỉ định thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Virus hoặc nấm cũng có thể lây nhiễm vào khớp của bạn, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7