3 thói quen gây viêm khớp người trưởng thành nên tránh

Viêm khớp là tình trạng suy nhược ảnh hưởng đến một số lượng đáng báo động của người cao tuổi. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất với tỷ lệ ½ người lớn trên 85 tuổi sẽ gặp phải các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, điều quan trọng là các chuyên gia y tế nhắc nhở bệnh nhân rằng căn bệnh này có thể tránh được khi áp dụng các biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Ví dụ, nghiên cứu mới cho thấy rằng có một số thói quen hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Ngoài việc duy trì một lối sống kém như không hoạt động, có một số thói quen mà mọi người thường xuyên làm có thể đóng vai trò gây ra các khớp không khỏe mạnh. Dưới đây là một vài hoạt động mà các chuyên gia y tế có thể thảo luận với bệnh nhân để đảm bảo họ biết cách ngăn ngừa viêm xương khớp và các dạng viêm khớp khác.

Bẻ ngón tay

Đã có rất nhiều tranh luận về việc liệu bẻ đốt ngón tay mãn tính có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp của mọi người hay không.

Theo Harvard Health Publication Kết quả cho thấy, âm thanh phát ra khi đốt ngón tay bị bẻ là kết quả của bong bóng vỡ trong chất dịch khớp, được gọi là chất lỏng hoạt dịch, giúp khớp được bôi trơn và tránh ma sát với sụn,. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu vào năm 2011 đã kiểm tra tia X của hơn 200 người lớn tuổi. Đó là một trong nhiều nghiên cứu cho thấy  mối liên hệ chặt chẽ giữa bẻ đốt ngón tay và viêm khớp.

Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc bẻ khớp ngón tay sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh viêm khớp, nhưng nó khiến việc cầm nắm đồ vật trở nên khó khăn hơn và có thể khiến tay bị sưng. Vì thế, khi cảm thấy mỏi, bạn chỉ cần cử động khớp qua lại nhẹ nhàng là được.

Bẻ ngón tay làm tăng khả năng mắc viêm khớp
Bẻ ngón tay làm tăng khả năng mắc viêm khớp

 Hút thuốc

Hút thuốc là một yếu tố gây nguy cơ cao tình trạng như bệnh tim và ung thư phổi. Không chỉ thế, hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương và khớp của những người cao tuổi. Điều này đặc biệt đúng đối với người lớn tuổi có nguy cơ di truyền của viêm khớp dạng thấp, vì đa số họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu họ hút thuốc.

Theo tạp chí Everyday Health, hút thuốc cũng có khả năng ức chế các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp từ các triệu chứng giảm bớt. Đây là một điểm quan trọng mà những bệnh nhân hút thuốc cần từ bỏ trong khi dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, vì tình trạng của họ có thể trở nên tồi tệ hơn nếu họ không nhận được sự giúp đỡ cần thiết từ thuốc.

Thuốc lá gây ức chế các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc lá gây ức chế các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp

Nhắn tin và gõ máy tính

Bạn có biết rằng nhắn tin và gõ thường xuyên có thể gây ra hao mòn cho khớp ở tay? Những hoạt động này gây căng thẳng cho các khớp, đặc biệt là đối với những người trước đây được chẩn đoán là một dạng viêm khớp. Việc phục hồi sau viêm khớp có thể là một thách thức khi người cao tuổi đang thực hiện các hoạt động như nhắn tin và đánh máy. Điều này khiến cho các khu vực bị ảnh hưởng không có thời gian phục hồi, làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

Gõ bàn phím gây căng thẳng cho các khớp
Gõ bàn phím gây căng thẳng cho các khớp

Lời khuyên được đưa ra là người lớn tuổi bị viêm khớp nên tránh xa những công việc này trong một thời gian. Điều này sẽ làm giảm cơ hội mắc bệnh và giúp họ phục hồi nếu họ đã mắc bệnh.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7