Viêm xương khớp – nguyên nhân do đâu?

Viêm xương khớp, còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, là loại viêm khớp phổ biến nhất. Viêm khớp có liên quan đến sự phá vỡ sụn ở khớp và có thể xảy ra ở hầu hết các khớp trong cơ thể. Nó thường xảy ra ở các khớp chịu trọng lượng của hông, đầu gối và cột sống. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến ngón tay, ngón tay cái, cổ và ngón chân cái. Nó thường không phổ biến ở các khớp khác trừ khi bị chấn thương trước hoặc căng thẳng quá mức có liên quan.

Dưới đây là một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của viêm khớp:

Lão hóa

Viêm xương khớp chủ yếu là liên quan đến lão hóa . Việc chuyển động lặp đi lặp lại các khớp trong nhiều năm gây ra tổn thương cho sụn dẫn đến đau khớp và sưng. Cuối cùng, sụn bắt đầu thoái hóa bằng cách bong ra hoặc hình thành các kẽ hở nhỏ.

Viêm khớp thường gặp ở người lớn tuổi
Viêm khớp thường gặp ở người lớn tuổi

Trong các trường hợp nguy hiểm hơn, có sự mất hoàn toàn của đệm sụn giữa xương khớp. Mất đệm sụn gây ra ma sát giữa xương, dẫn đến đau và hạn chế vận động khớp. Tổn thương sụn cũng có thể kích thích sự phát triển của xương mới hình thành xung quanh khớp.

Di truyền

Viêm xương khớp đôi khi có thể được di truyền trong nhiều thành viên của cùng một gia đình. Các đặc điểm di truyền khác nhau có thể khiến một người có nhiều khả năng phát triển viêm khớp.

Hiếm khi, một số trường hợp di truyền của viêm xương khớp là do khiếm khuyết collagen. Trong trường hợp xảy ra sự bất thường này có thể gây ra viêm xương khớp sớm nhất là ở tuổi 20.

Viêm xương khớp đôi khi có thể được di truyền trong nhiều thành viên của cùng một gia đình
Viêm xương khớp đôi khi có thể được di truyền trong nhiều thành viên của cùng một gia đình

Những đặc điểm di truyền khác có thể dẫn đến những khiếm khuyết nhỏ trong cách xương khớp với nhau để sụn mòn nhanh hơn bình thường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một gen có tên FAAH, trước đây liên quan đến việc tăng độ nhạy cảm đau, cao hơn ở những người bị viêm khớp gối so với những người không mắc bệnh.

Viêm khớp thứ phát

Viêm xương khớp thứ phát là do một bệnh hoặc tình trạng khác. Các điều kiện có thể dẫn đến viêm xương khớp thứ phát bao gồm béo phì , chấn thương lặp đi lặp lại hoặc phẫu thuật các cấu trúc khớp, khớp bất thường khi sinh (bất thường bẩm sinh), bệnh gút , viêm khớp dạng thấp , tiểu đường và các rối loạn nội tiết tố khác.

Béo phì

Béo phì gây ra viêm xương khớp bằng cách tăng áp lực cơ học trên sụn. Trên thực tế, bên cạnh lão hóa, béo phì là yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với viêm xương khớp đầu gối.

Béo phì làm tăng áp lực lên các khớp, gây ra viêm khớp
Béo phì làm tăng áp lực lên các khớp, gây ra viêm khớp

Sự phát triển ban đầu của viêm xương khớp đầu gối trong số những người nâng tạ được cho là một phần do trọng lượng cơ thể cao của họ . Chấn thương lặp đi lặp lại các mô khớp (dây chằng, xương và sụn) được cho là dẫn đến viêm xương khớp sớm ở đầu gối ở các cầu thủ bóng đá.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã không tìm thấy tăng nguy cơ viêm xương khớp ở những người chạy đường dài.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7