Gai đôi cột sống kiêng ăn gì để quá trình điều trị bệnh hiệu quả

Tỉ lệ mắc gai đôi cột sống không nhiều nhưng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vận động của người bệnh. Do đó, bệnh nhân bị gai đôi cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì thì tốt cho quá trình điều trị bệnh luôn được nhiều người quan tâm? Để giải đáp câu hỏi này, các bạn hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

1. Khái niệm về gai đôi cột sống

Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh. Khoa học còn gọi nó với cái tên là tật nứt đốt sống bẩm sinh. Nguyên nhân của bệnh này là do quá trình hình thành tế bào ống thần kinh trong bào thai không diễn ra hoàn toàn. Đồng thời, phần xương sống trên cùng cũng không được đóng hết.

gai-doi-cot-song_1
Hình ảnh gai đôi cột sống

Đa số các bệnh nhân bị gai đôi cột sống bẩm sinh chỉ phát hiện ra bệnh khi tuổi đời trên 20 tuổi. Rất ít các trường hợp phát hiện ở thời điểm sớm hơn, trừ trường hợp vô tình chụp X-quang và phát hiện ra.

Gai đôi cột sống khi ảnh hưởng đến cơ thể người sẽ gây ra một số các triệu chứng như:

  • Tứ chi bị yếu, thậm chí là liệt.
  • Rối loạn cảm giác.
  • Mất khả năng tự chủ khi đi vệ sinh.
  • Cột sống bị biến dạng.
  • Các vấn đề về thần kinh.

2. Gai đôi cột sống kiêng ăn gì thì tốt?

Gai đôi cột sống là một trong những bệnh lý tự nhiên của hệ xương khớp. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ ai và gây ra những cơn đau nhức cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với các bệnh nhân này là rất cần thiết.

Vậy gai đôi cột sống kiêng ăn gì để tránh cho bệnh diễn biến nặng hơn? Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà chuyên gia khuyên người bệnh nên hạn chế trong thực đơn hàng ngày:

2.1. Nhóm thực phẩm đã qua quá trình tinh chế

Một số loại thực phẩm đã qua tinh chế mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày có thể kể đến như: gạo trắng, mì, bún, miến, khoai tây chiên, pizza… Trong các loại thực phẩm này có một lượng calo khá cao. 

Việc sử dụng những thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể tăng cân mà lại không đáp ứng đầy đủ được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, chuyên gia khuyên người bị gai đôi cột sống không nên ăn quá nhiều những dạng thực phẩm này. Tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cột sống.

2.2. Nhóm thực phẩm có nhiều loại phụ gia

Các loại đồ uống như soda, nước ngọt có ga,… hay các loại thực phẩm có chứa nhiều đường hóa học, carbohydrate… không tốt cho người bệnh. Chúng khiến các gai xương có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, trong thực đơn hàng ngày của người bị gai cột sống nên hạn chế tối đa những dạng thực phẩm này.

gai-doi-cot-song_12
Đồ uống có gas không tốt cho người bị gai đôi cột sống

2.3. Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ có nhiều đạm và khiến cho acid uric trong máu tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến cho bệnh trạng của các bệnh nhân bị xương khớp, trong đó có gai đôi cột sống diễn biến nặng.

2.4. Đồ ăn cay

Các thực phẩm cay nóng có hàm lượng cholesterol xấu rất cao. Việc dùng nhiều và liên tục những đồ ăn này sẽ khiến cho hệ xương khớp nói chung bị ảnh hưởng xấu. Đặc biệt, là những gai xương sẽ được thúc đẩy phát triển nhanh hơn, khiến cho bệnh nhân bị gai cột sống phải chịu thêm nhiều thương tổn.

2.5. Đồ ăn giàu chất đạm, chất béo

Chất đạm và chất béo có nguồn gốc động vật nếu dung nạp nhiều dễ khiến cho người bệnh bị tăng cân nhanh chóng. Cân nặng quá tải khiến cột sống chịu nhiều áp lực, các gai xương cũng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến những tổ chức xung quanh cột sống. Nó khiến cho các cơn đau diễn ra trầm trọng hơn. Nguy cơ biến dạng cột sống cũng vì thế mà tăng cao.

Tuy nhiên, cũng không nên tuyệt đối loại bỏ những loại thực phẩm này. Nên có kế hoạch sử dụng phù hợp nguồn chất béo có lợi, đảm bảo cơ thể có được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh.

2.6. Các loại đồ ăn chế biến sẵn

Các loại đồ ăn chế biến sẵn cũng là lời giải đáp cho vấn đề gai cột sống kiêng ăn gì. Những thực phẩm này thường ít dinh dưỡng nhưng lại quá nhiều calo. Chúng không cung cấp đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để các tổn thương được sớm phục hồi mà chỉ khiến cho các gai xương dễ phát triển nhanh.

gai-doi-cot-song_13
Người bệnh gai đôi cột sống nên kiêng đồ ăn chế biến sẵn

2.7. Thực phẩm có nhiều axit oxalic

Axit oxalic là một trong những loại axit có tác động rất xấu tới bệnh nhân bị gai cột sống. Nó khiến cho các cơn đau của người bệnh trở nên dữ dội hơn. Sinh hoạt hàng ngày và chất lượng công việc của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, tránh xa các thực phẩm nhiều axit oxalic như việt quất, mận, khoai tây, củ cải đường… là điều nên làm.

2.8. Các chất kích kích

Hệ xương khớp là một trong những bộ phận phải chịu nhiều tác động nhất từ các loại chất kích thích. Ví dụ như đồ uống có cồn (rượu, bia…), đồ uống có gas (nước ngọt, nước giải khát,… ), cà phê… Chúng khiến cho hệ xương khớp dễ bị viêm nhiễm và suy giảm chức năng. 

Đồng thời, các loại đồ uống này sẽ khiến cơ thể suy giảm việc hấp thụ canxi. Từ đó, làm cho mật độ xương bị suy giảm, đẩy nhanh quá trình lão hóa xương, kích thích các gai xương phát triển. Bệnh tình của người bị gai cột sống sẽ vì thế mà ngày một trầm trọng.

3. Bệnh nhân gai cột sống nên ăn gì?

Ngoài tìm hiểu bệnh gai đôi cột sống kiêng ăn gì thì người bệnh cũng cần xác định những thực phẩm tốt cho quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số các gợi ý để các bạn tham khảo:

3.1. Đồ ăn có nhiều canxi

Người bệnh cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày. Dưỡng chất này giúp cho vùng xương khớp bị tổn thương nhanh chóng được phục hồi, ngăn cản các gai xương phát triển. Nên bổ sung các loại đậu, các loại hạt, phô mai, cá hồi… trong bữa ăn hàng ngày.

3.2. Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D hỗ trợ rất tốt cho cơ thể trong việc hấp thu canxi có lợi cho xương khớp. Nó cũng giúp kiểm soát sự phát triển của các tế bào trong xương, ngăn cản các phản ứng gây ra viêm nhiễm và giúp sức khỏe người bệnh được cải thiện. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng loại dưỡng chất này, tránh một số nguy cơ như bị ngộ độc, bị sỏi thận hoặc thậm chí là nhồi máu cơ tim.

gai-doi-cot-song_14
Thực phẩm giàu vitamin D tốt cho người bị gai đôi cột sống

Ngoài việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin D thì bệnh nhân có thể thực hiện phơi nắng vào sáng sớm để cơ thể được bổ sung thêm vitamin D tự nhiên. 

3.3. Đồ ăn giàu vitamin C

Vitamin C có lợi cho việc phục hồi các tổn thương trong cơ thể. Nó cũng giúp kích thích sụn khớp được tái tạo khỏe mạnh thông qua việc thúc đẩy cơ thể sản sinh nhiều collagen. Do đó, người bị gai cột sống nên ăn thêm cam, quýt, bưởi, dâu tây… để có lợi cho bệnh trạng.

3.4. Các loại rau xanh

Trong thành phần của rau xanh có rất nhiều chất xơ, vitamin giúp ngăn cản quá trình gai xương gây ra viêm nhiễm. Nó giúp cho bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, nâng cao tính ổn định cho hệ xương khớp.

Ngoài ra, trong nhiều loại rau xanh còn có chứa canxi, vitamin K… rất có lợi cho việc tăng mật độ xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Nên tích cực ăn nhiều rau xanh để có được những yếu tố lợi nhất cho bệnh tình.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến vấn đề gai đôi cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh mà các chuyên gia khuyến cáo cho bệnh nhân. Mong rằng thông tin bài viết có ích cho các bạn để sớm cải thiện bệnh trạng.

Rate this post
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7