Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thì chế độ ăn uống trong quá trình điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu về bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì trong bài viết dưới đây nhé.

 

Bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì là vấn đề được nhiều người quan tâm

1. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu protein và phốt pho

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt bê,.. có chứa rất nhiều protein, rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn. Ăn nhiều thực phẩm giàu phốt pho có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể khiến xương khớp suy yếu. Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều phốt pho cũng làm tăng lượng uric trong máu tăng cao và gây đau nhức khớp nhiều hơn.

Bột mì, bắp, đồ nếp

Các thức ăn được làm từ bột mì, bắp ngô, nếp,.. thường kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và khiến tình trạng viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng gây dị ứng cho khớp, vì vậy những người thường xuyên bị ngứa ở chỗ các khớp không nên dùng.

Các chất kích thích

Các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá… rất có hại cho sức khỏe và gây gánh nặng cho viêm khớp. Bên cạnh đó, sử dụng các chất kích thích cũng là nguyên nhân khiến thuốc mất tác dụng, gây cản trở cho quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp.

Các chất kích thích có hại cho sức khỏe và gây gánh nặng cho viêm khớp

Thức ăn nhiều muối

Người bị viêm khớp không nên sử dụng các món ăn có chứa nhiều muối như cá khô, thịt khô, dăm bông, xúc xích, các loại mắm… Muối gây cản trở cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể khiến xương khớp nhanh bị suy yếu. Người bị viêm khớp dạng thấp chỉ nên sử dụng 4g muối mỗi ngày.

Thực phẩm làm tăng lipid máu

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần kiêng ăn thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, những đồ ăn chiên xào, thức ăn đóng hộp như dăm bông, xúc xích, lạp xưởng, các loại bơ sữa giàu chất béo, thịt mỡ động vật… thường chứa nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa khi vào cơ thể sẽ làm tăng lipid máu và kích thích phản ứng viêm, sưng, tấy ở bao khớp khiến bệnh nhân đau nhức kinh khủng.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là món ăn rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm tạo gánh nặng cho xương khớp. Trong các loại nội tạng như: lợn, gà, bò,.. có chứa rất nhiều Cholesterol gây hại cho máu, tim mạch và cả xương khớp.

Không nên ăn các loại bắp

Người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn các loại bắp vì trên thực tế, trong bắp có chứa rất nhiều dược tính rất dễ gây dị ứng đặc biệt là với cơ thể hình thành viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cần tuyệt đối tránh được ăn những loại bắp, đặc biệt là bắp ngô.

Ngoài ra, những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng cần phải cung cấp cho cơ thể những chất chống oxi hóa như vitamin A, C và K và giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương bằng cách tang cường rau xanh. Rau xanh còn cung cấp cho cơ thể chất tự nhiên được gọi là sulforaphone – chất làm chậm quá trình tổn thương xương khớp và ngăn chặn quá trình viêm sụn khớp.

  2. Giảm đau do viêm khớp dạng thấp bằng thực phẩm nào?

Theo đó có một số loại thực phẩm có thể khiến cho triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm lại có thể giúp người bệnh hạn chế được những tổn thương, giảm đau và khó chịu.

Quả anh đào

Nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất được tìm thấy trong quả anh đào có ích trong việc giảm viêm và đau ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Báo cáo của Đại học Michigan cho biết những người tiêu thụ khoảng 8 oz (kg) anh đào mỗi ngày trong vài tuần báo cáo cơn đau do bệnh viêm khớp dạng thấp được cải thiện rất nhiều, đồng thời cũng giảm bớt cứng khớp và giảm viêm.

Tất cả loại anh đào đều chứa chất chống oxy hóa anthocyanins có tác dụng làm giảm viêm. Tuy nhiên hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả anh đào chua và nước ép anh đào là cao nhất. Quả anh đào tươi, nấu chín, nước ép đều rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Quả anh đào có ích trong việc giảm viêm và đau ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Gừng

Gừng đã được sử dụng nhiều thế kỷ qua để giảm đau và viêm khớp trong Đông y. Gừng tươi là nguồn cung cấp tốt nhất các hợp chất hóa học có khả năng làm tăng phản ứng của hệ miễn dịch. Gừng cũng an toàn cho dạ dày cũng như hiệu quả trong việc làm giảm đau nhức cơ thể nói chung, nhưng gừng có thể làm loãng máu. Vì thế những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng gừng để giảm đau do viêm khớp dạng thấp.

Dứa

Dứa có chứa một loại enzyme gọi là bromelain, được biết đến với khả năng làm giảm viêm, giảm đau và cứng khớp do viêm khớp dạng thấp cũng như các dạng khác của viêm khớp. Dứa tươi hoặc nước ép dứa tươi là những nguồn cung cấp tốt nhất của loại enzyme quan trọng nêu trên. Tuy nhiên bromelain cũng có thể làm loãng máu do đó cần hết sức lưu ý khi sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 Nghệ

Loại gia vị này đã được sử dụng rất lâu trước đây để giảm viêm và đau. Nghệ có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, các dạng khác của viêm khớp và các bệnh tự miễn dịch gây đau khớp khác. Nghệ phát huy tác dụng mạnh mẽ hơn khi kết hợp với bromelain trong việc làm giảm đau do quá trình viêm.

3. Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp tập trung vào mục tiêu duy trì mức độ vận động thể chất và tham gia các hoạt động xã hội bình thường cho người bệnh. Để đạt được điều này, bác sĩ có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để giảm đau và sưng, duy trì vận động và ngăn ngừa các biến chứng.

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Đối với một số bênh nhân, các thuốc giảm đau có thể là loại thuốc duy nhất cần thiết. Tuy nhiên có nhiều trường hợp phải sử dụng đến các loại thuốc giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh.

Thuốc điển hình dùng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm:

– Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): loại thuốc này có tác dụng giảm đau và sưng. Tác dụng phụ bao gồm khó chịu dạ dày và các vấn đề về gan.

– Thuốc giảm đau điều chỉnh bệnh (DMARDs). Các bác sĩ sử dụng các thuốc này khi thuốc chống viêm không steroid không đủ dể làm giảm các triệu chứng đau khớp và sưng tấy. Chúng có thể được kết hợp với thuốc chống viêm không steroid và được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp thiếu niên.

– Thuốc ức chế miễn dịch: vì viêm khớp dạng thấp thiếu niên là do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức gây ra  nên các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch có thể mang lại hiệu quả.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh, sau khi thăm khám thực thể bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bằng thuốc phù hợp nhất.

Điều trị viêm khớp dạng thấp tập trung vào mục tiêu duy trì mức độ vận động thể chất

Vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu giúp làm mềm khớp, duy trì phạm vi chuyển động và cơ bắp.

Phẫu thuật

Trong những trường hợp bệnh quá nghiêm trọng, không thể điều trị bằng thuốc, phẫu thuật có thể cần thiết để cải thiện vị trí của khớp.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì. Hy vọng rằng bệnh nhân cũng có thể nhận biết được những thông tin về căn bệnh viêm khớp dạng thấp cũng như những phương pháp điều trị căn bệnh này. 

Rate this post
Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7