Bệnh thoái hóa đĩa đệm thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra sự thu hẹp của ống đệm mà qua đó các rễ thần kinh thoát ra khỏi ống đốt sống và xảy ra sự mất ổn định hoặc sự hiện diện của chuyển động quá mức giữa đốt sống này và đốt sống khác. Thoái hóa đĩa đệm thắt lưng có thể dẫn đến đĩa đệm bị trượt về phía trước của một đốt sống (thoái hóa đốt sống).

1. Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là một bệnh về cột sống đặc trưng bởi sự suy yếu của đĩa đệm trải qua các hiện tượng mất nước của các thành phần của nó, giảm khả năng chống lại các áp lực. Ở các giai đoạn nặng hơn đĩa đệm sẽ bị bào mòn mỏng dần do dẫn đến giảm không gian giữa các đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là sự lồi ra bất thường của đĩa đệm hoặc sự nhô ra của nhân tủy vào ống sống. Nó xảy ra khi sự phá hủy cấu trúc xảy ra và do đó sự sụp đổ đột ngột của cấu trúc bên ngoài của đĩa, do đó, không còn giữ được lõi. Đau thắt lưng lan xuống các chi dưới thường là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nó thường là một căn bệnh thứ phát sau sự thoái hóa của đĩa đệm và chèn ép các rễ thần kinh gần nó.

Thoái hóa đĩa đệm là bệnh lý thường xuyên xảy ra ngay cả ở những người trẻ tuổi và là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau lưng ở người trưởng thành. Khi bị chèn ép rễ thần kinh, cơn đau thần kinh tọa được cộng thêm với cơn đau thắt lưng.

thoai-hoa-dia-dem-cot-song-that-lung1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

2. Nguyên nhân gây ra thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

– Bị chấn thương: sau một tác động quá mức làm vỡ vòng ngoài bao xơ của đĩa đệm do va chạm;

– Thoái hóa: Chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trưởng thành; các nguyên nhân di truyền, mạch máu, thừa cân và ít vận động có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể;

– Do mắc các bệnh truyền nhiễm: Khi nhiễm vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn lao có thể tấn công đĩa đệm đốt sống và làm tổn thương nó;

– Do quá trình viêm: Do các chất gây viêm có trong đĩa đệm đốt sống cũng gây ra thoái hóa địa đệm cột sống thắt lưng.

– Thừa cân, lối sống ít vận động, lái xe nặng trong thời gian dài, rung lắc, các công việc gắng sức, nâng vật nặng bằng tay, v.v.

thoai-hoa-dia-dem-cot-song-that-lung2
Thừa cân là một trong những nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

3. Triệu chứng của thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh lý đĩa đệm thắt lưng có thể có biểu hiện với các triệu chứng đau khu trú ở vùng thắt lưng (đau thắt lưng) và/hoặc chi dưới (đau thần kinh tọa). Đau xảy ra do đĩa đệm thoái hóa gây chèn ép, kích thích lên rễ thần kinh gần đó, do nén trực tiếp hoặc do bị kích thích bởi các tác nhân viêm do sự thoái hóa của các protein đĩa đệm. Nếu đau ở mức độ nhẹ thì khoảng 75% trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng bốn tuần và khoảng 95% trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng sáu tháng. Tuy nhiên, nếu không có can thiệp gì thì  tỷ lệ đau trở lại khoảng 60% trong vòng hai năm tới. Cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

4. Chẩn đoán thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chụp X-quang và MRI cột sống thắt lưng cho phép phân loại chính xác của các bệnh đĩa thắt lưng.

Chụp X quang cột sống thắt lưng rất hữu ích để loại trừ các bệnh lý xương khác và có thể mô phỏng cơn đau do thoát vị đĩa đệm: trượt đốt sống, u xương, v.v. nó cũng cho cho phép các bác sĩ xác định chắc chắn sự bất ổn định giữa các đốt sống.

5. Phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Mục tiêu chính của điều trị là kiểm soát cơn đau, bất kể nguồn gốc của nó, vì vậy cần phải tập thể dục để tăng sức mạnh và tính linh hoạt của các cơ xung quanh cột sống. Tập thể dục làm tăng lưu thông máu, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các khớp và cơ, đồng thời chống lại các tác nhân gây viêm. Tuy nhiên, ngoài tập thể dục, có những phương pháp khác có thể áp dụng để điều trị giúp tăng cường sức mạnh cho lưng:

  • Nghỉ ngơi thể chất kết hợp với việc sử dụng các chất chống viêm (Thuốc chống viêm không steroid và thuốc giảm đau), được dùng ở dạng tiêm có thể cải thiện được tình trạng bệnh. Việc dùng thuốc thuốc kết hợp với nghỉ ngơi có thể giảm đau và thư giãn cơ cột sống thắt lưng do đó các đốt sống sẽ không còn bị nén vào nhau bởi các cơ chèn vào chúng và đĩa đệm, không còn bị nén giữa các đốt sống, không còn bị ép ra ngoài và, do đó, nó không còn gây kích thích rễ thần kinh.
  • Các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu sẽ được các bác sĩ cân nhắc trong những trường hợp ít nghiêm trọng: sử dụng tần số vô tuyến, coblation, chọc hút nhân hoặc laser.
  • Phẫu thuật: Đôi khi triệu chứng đau kéo dài dẫn đến hạn chế chức năng trong cuộc sống hàng ngày, cả ở nơi làm việc và ở nhà hoặc vui chơi. Vào những thời điểm khác, bệnh nhân có thể xuất hiện với sự khởi đầu của tình trạng thiếu vận động của các cơ nằm trong rễ gần đĩa đệm dưới dạng khó đi kiễng chân hoặc kiễng chân. Trong những trường hợp này, các bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị phẫu thuật để tránh bệnh lý thoái hóa đĩa đệm trở nên tồi tệ hơn. Phẫu thuật có thể là thay thế đĩa đệm bằng cấy ghép hoặc hợp nhất cột sống.
thoai-hoa-dia-dem-cot-song-that-lung3
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

6. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể được ngăn ngừa như thế nào?

Có một số yếu tố làm tăng khả năng xảy ra bệnh thoái hóa đĩa đệm, vì vậy nếu có thể tránh được chúng, chúng được coi là một khuyến cáo để ngăn ngừa bệnh:

  • Quản lý tốt các cơn căng thẳng, cảm xúc, lo lắng, tức giận quá mức… vì những căng thẳng và áp lực lặp đi lặp lại, vì chúng không chỉ làm thoái hóa các sợi đĩa đệm và làm rách nó mà còn làm biến dạng và đứt vòng bao xơ. Ngoài ra, áp lực được tạo ra trên dây thần kinh, gây chấn thương đĩa đệm và đau
  • Tăng cường  tập thể dục, dinh dưỡng tốt vì sẽ cải thiện được các tổn thương và mòn sớm của đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nâng cao kiến thức về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Để tìm hiểu sâu hơn về những thông tin trong bài viết hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7