Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn và kiêng những thực phẩm gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh gây ra những cơn đau ê ẩm ở phần cổ gáy của bệnh nhân, khiến cho hoạt động cúi cổ, ngửa hay lắc cổ đều khó khăn. Theo các bác sĩ, việc thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với các biện pháp điều trị chính xác sẽ góp phần lớn quyết định đến kết quả của việc điều trị. Vậy nên người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì để khỏi bệnh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm Đây cũng sẽ là nội dung mà chúng ta tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì là tốt nhất?

Quá trình điều trị và phục hồi của người bị thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống, dinh dưỡng. Do đó các bạn hãy cân nhắc lựa chọn các thực phẩm sau đây bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình nhằm giúp nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật.

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm giàu canxi

Những người bị thoái hóa đốt sống cổ cần phải chú ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi vì đây là một thành phần rất quan trọng cấu tạo nên xương khớp. 

  • Canxi có tác dụng giúp xương chắc khỏe, phòng chống tình trạng loãng xương, hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra, nó còn có khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể và góp phần quan trọng vào hoạt động của hệ thần kinh.
  • Tuy nhiên, các bạn cần chú ý là nên bổ sung thêm vitamin D vì vitamin D đóng một vai trò vô cùng quan trọng hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và tổng hợp canxi, giúp xương chắc khỏe và dẻo dai hơn.
  • Những thực phẩm giàu canxi và vitamin D mà người bệnh có thể lựa chọn và bổ sung vào bữa ăn hằng ngày bao gồm: Hải sản, sữa, các loại nấm, đậu nành, trứng….
Bị thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung thực phẩm giàu canxi

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm giàu omega-3

Bên cạnh canxi thì người bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn cần phải bổ sung những thực phẩm giàu axit béo omega 3. 

  • Axit béo omega 3 là hoạt chất có tác dụng phục hồi tổn thương do thoái hóa hiệu quả và còn giúp giảm đau, chống viêm hữu hiệu. Đặc biệt, hoạt chất này còn giúp xương chắc khỏe và làm giảm quá trình lão hóa tự nhiên của xương khớp rất tốt.
  • Các bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 như: cá ngừ, cá hồi, cá mòi, hạt óc chó…

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là một trong những thành phần quan trọng không chỉ có tác dụng bảo vệ xương khớp mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hạn chế được lượng cholesterol trong máu hiệu quả.

  • Theo nhiều nghiên cứu cho biết thì chất xơ không những có tác dụng hỗ trợ sản sinh dịch nhầy ở mối khớp, phòng ngừa cơn đau cổ mà nó còn giúp giảm sự ma sát giữa các đĩa đệm, giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.
  • Rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc… là những thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ không nên bỏ qua.
Hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin

Những người bị thoái hóa đốt sống cổ cần phải bổ sung những thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin để giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bởi vì đây là 

những thành phần quan trọng cấu tạo nên hệ thống xương khớp khỏe mạnh.

  • Hoạt chất Chondroitin là thành phần chính của sụn có vai trò giúp khớp tăng khả năng chịu lực, củng cố các mô liên kết ở khớp chắc chắn hơn.
  • Hoạt chất Glucosamine là thành phần quan trọng nhất của sụn có vai trò tham gia vào quá trình sản xuất chất lưu hoạt dịch sẽ giúp các khớp xương và cơ duy trì được tình trạng khỏe mạnh.
  • Các món ăn giàu Glucosamine và Chondroitin mà các bạn có thể chọn lựa như: sụn bò, xương sườn, nước hầm xương ống…
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm gì?

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm giàu chất đạm

Những loại thực phẩm giàu chất đạm có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì hoạt động của cơ thể và phục hồi những tổn thương của cột sống.

  • Khi người bệnh thoái hóa đốt sống cổ được bổ sung lượng đạm đầy đủ thì sẽ phòng tránh được tình trạng giảm canxi trong máu. Đồng thời giúp xương có thể phát triển tốt hơn và hạn chế được tình trạng thoái hóa nặng hơn ở các đốt sống cổ.
  • Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể bổ sung đạm từ những thực phẩm như: cá biển, thịt gia cầm, thịt lợn… Tuy nhiên, các bạn hãy chú ý chỉ nên dùng một lượng thịt đỏ vừa phải để tránh gây bệnh béo phì, máu nhiễm mỡ.

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm giàu Vitamin

Các thực phẩm giàu Vitamin cũng là một trong những món ăn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

  • Các loại vitamin D, E, K… đặc biệt là vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi phần xương khớp bị tổn thương và giúp cơ thể chuyển hóa, hấp thụ canxi tốt hơn. Ngoài ra, các loại vitamin này còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể tốt hơn.
  • Người bệnh nên tăng cường bổ sung những thực phẩm như: rau xanh, cá hồi, cá trích, hải sản, đỏ trứng, trái cây tươi… để bổ sung vitamin cho cơ thể.

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn kiêng những thực phẩm gì?

Trong quá trình điều trị bệnh thì người bị thoái hóa đốt sống cổ cần phải chú ý nên kiêng dùng những thực phẩm sau đây để tránh cho bệnh tình trầm trọng hơn:

  • Thịt đỏ: Tuy rằng thịt đỏ rất giàu đạm, protein và khoáng chất nhưng nó lại làm cho tình trạng viêm và suy giảm hàm lượng canxi trong xương khiến bệnh sẽ nặng hơn. Do đó, các bạn cần chú ý hạn chế sử dụng những loại thịt đỏ như: thịt chó, thịt bò, thịt trâu… 
  • Đồ ăn chế biến sẵn: Các loại đồ ăn chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán… là chứa rất nhiều cholesterol xấu trong máu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương. Do đó việc kiêng những thực phẩm này sẽ giúp cho chúng ta có thể hạn chế được tình trạng thoái hóa tự nhiên.
  • Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt: Người bệnh nên hạn chế dùng muối và đường vì hai loại gia vị này sẽ ngăn chặn khả năng hấp thụ canxi.
  • Thực phẩm giàu Acid oxalic: Người bị thoái hóa cột sống cổ sẽ có nguy cơ viêm, phù nề, đau nhức rất cao cơ thể tích tụ quá nhiều hoạt chất này. Các thực phẩm giàu Axit oxalic như: khế, măng tre, rau muống, cà chua, rau dền… là món ăn mà người bệnh nên hạn chế.
  • Các chất kích thích: Những loại nước uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê… là thực phẩm mà người bị thoái hóa đốt sống cổ tuyệt đối không nên dùng vì chúng có thể làm phá vỡ cấu trúc xương, sụn khớp, đĩa đệm.

Mong rằng với những thông tin nói trên sẽ giúp ích cho những người bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ biết cách chọn lựa những thực phẩm tốt nhất cho mình. Như vậy thì bệnh nhân sẽ sẽ có thể điều chỉnh và cân đối được chế độ ăn uống sao cho hợp lý để có kết quả điều trị tích cực hơn.

Rate this post
Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7