Bị thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì để nhanh khỏi?

Bị thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì để khỏi bệnh là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều người. Thực tế, hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả. Cụ thể như thuốc giảm đau Paracetamol và một vài loại chống khô khớp. Những loại thuốc này đều có khả năng giảm các triệu chứng đau nhức, viêm, sưng đỏ của bệnh. Bên cạnh đó cũng giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và hạn chế được nguy cơ tái phát.

1. Thoái hóa khớp gối thì uống thuốc nào?

Theo chuyên gia, ngoài việc thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt và vật lý trị liệu chính xác thì cũng có những phương pháp khác đem lại hiệu quả điều trị cao. Trong đó dùng thuốc điều trị nội khoa là thường sử dụng nhất.

Việc sử dụng thuốc trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối được chỉ định với những bệnh nhân đang ở mức độ nhẹ hoặc vừa. Còn những trường hợp nghiêm trọng thì hiệu quả đáp ứng của thuốc không cao mà phải phẫu thuật mới cho kết quả như mong muốn.

Bệnh thoái hóa khớp gối được các bác sĩ chuyên khoa khuyên sử dụng các loại thuốc Tây, Đông y nhằm giảm triệu chứng và giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Bệnh thoái hóa khớp gối làm tổn thương sụn khớp
Bệnh thoái hóa khớp gối làm tổn thương sụn khớp

2. Các loại thuốc Tây y thường dùng

Thuốc giảm đau

Nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau cho người thoái hóa khớp gối.

 • Nên kết hợp điều trị theo nguyên nhân gây thoái hóa: Có thể điều trị cơ bản hoặc đặc hiệu.
 • Đơn giản tối đa cách sử dụng do đó dùng đường uống là tiện lợi nhất.
 • Dùng liều thấp, có hiệu quả và khả năng dung nạp thuốc cao nhất (chú ý tương tác, chống chỉ định, sự phụ thuộc thuốc với nhóm gây nghiện Opioids,…).
 • Có thể kết hợp thêm các thuốc hỗ trợ trong các trường hợp đau có ảnh hưởng đến thần kinh như vitamin nhóm B.

Dưới đây là một số loại thuốc giảm đau khớp gối hiệu quả:

Paracetamol

Đây là thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến ở các bệnh nhân đau xương khớp. Tác dụng của Paracetamol là hạ sốt, giảm đau. Đặc biệt hiệu quả với các cơn đau từ nhẹ đến trung bình.

Cơ chế tác dụng: Ức chế cyclooxygenase ở hệ thần kinh trung ương, giảm tiết Prostaglandin và một loại chất gây đau. Từ đó đem lại hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân.

Paracetamol là thuốc giảm đau khá an toàn, dùng được ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không nên sử dụng loại thuốc này cho người suy gan nặng, thiếu men G6PD. Khi sử dụng thuốc, tuyệt đối không được dùng kèm với bia rượu vì sẽ làm tăng nồng độ, gây độc cho gan.

Nhiều người nghĩ ngay đến Paracetamol khi cần tìm hiểu thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì
Nhiều người nghĩ ngay đến Paracetamol khi cần tìm hiểu thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì

Nhóm thuốc giảm đau gây nghiện Opioids

Nhóm thuốc này có khả năng giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối mức độ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, khi sử dụng nhóm thuốc này thì mức độ rủi ro và biến chứng cao. Do đó mà chỉ nên sử dụng khi các loại thuốc giảm đau khác không có hiệu quả.

Cơ chế tác động: Ức chế chọn lọc lên các tế bào thần kinh trung ương từ đó làm giảm đau. Bên cạnh đó nhóm thuốc này còn có tác dụng an thần, giảm căng thẳng cho bệnh nhân, giúp quên đi cơn đau.

Tuy nhiên, dễ dẫn đến phụ thuộc thuốc nếu dùng lâu ngày. Vì vậy, khi dùng nhóm thuốc này cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng và chỉ được sử dụng khi có yêu cầu của bác sĩ.

Nhóm thuốc chống viêm không steroid như NSAID

Nguyên tắc sử dụng nhóm thuốc chống viêm không steroid cho người thoái hóa khớp gối.

 • Nên bắt đầu sử dụng bằng loại thuốc ít tác dụng phụ nhất. Lựa chọn thuốc tùy thuộc vào tình trạng đau của mỗi bệnh nhân. Cân nhắc sử dụng với các đối tượng nguy cơ cao như người già, tiền sử đau dạ dày, phụ nữ mang thai,…
 • Khởi đầu bằng liều thấp nhất có hiệu quả, tránh vượt liều cao tối đa. Nên duy trì ở liều thấp nhưng hiệu quả điều trị vẫn tốt.
 • Khi sử dụng thuốc cần theo dõi chức năng gan, thận, dạ dày, xét nghiệm máu thường xuyên để tránh các biến chứng nguy hiểm,…
 • Tuyệt đối không được sử dụng hai loại thuốc trong nhóm cùng một lúc vì sẽ gây tương tác và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Khi dùng đường tiêm bắp thì không được dùng quá ba ngày. Nếu đường uống vẫn hấp thu tốt thì nên ưu tiên sử dụng hơn.

Cơ chế tác dụng: Ức chế cyclooxygenase, từ đó làm sự tổng hợp các prostaglandin. Bên cạnh đó, các thuốc này còn ức chế PGF2 làm giảm sự cảm nhận của cơ thể với các tín hiệu gây đau như Serotonin hay Histamine.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này thường gây viêm loét dạ dày, làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa và nhiều tác dụng phụ có hại khác. Do đó mà khi sử dụng thì nên kết hợp với nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày như PPI.

Cách dùng của nhóm thuốc này:

 • Diclofenac 50mg dùng 1 – 2 viên/ngày sau ăn.
 • Meloxicam 7,5mg 2 viên/ngày sau ăn.
 • Piroxicam 20mg 1 viên/ngày sau ăn.
 • Celecoxib 200mg 1 – 2 viên/ngày sau ăn. Lưu ý không sử dụng cho người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và thận trọng khi chỉ định cho người lớn tuổi.
 • Etoricoxib sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Có thể dùng 30mg hoặc 60mg mỗi ngày sau khi ăn no.

Glucocorticoid 

Nguyên tắc sử dụng Glucocorticoid cho người thoái hóa khớp gối.

 • Chỉ dùng nhóm thuốc này khi thật sự cần thiết.
 • Lưu ý sử dụng trong thời gian ngắn, nếu dùng dài ngày thì phải giảm liều dần dần rồi sau đó duy trì ở mức thấp nhất có hiệu quả.
 • Thường xuyên theo dõi các biến chứng do thuốc gây ra và sẵn sàng có biện pháp xử lý khi gặp rủi ro.
 • Cơ chế tác dụng: Ức chế hệ miễn dịch của cơ thể do đó có tác dụng chống viêm, giảm sưng đỏ.

Tùy vào tình trạng riêng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định tiêm hoặc uống. Các thuốc hay sử dụng là Prednisolon, Hydrocortisone, Betamethasone,…

Cũng giống như các nhóm thuốc trên, loại này chỉ có khả năng cải thiện các triệu chứng chứ không thể chữa hết bệnh hoàn toàn. Do đó, tránh lạm dụng là điều cần thiết.

Thuốc Glucosamine giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối

Glucosamine là thành phần nội sinh, cơ thể vẫn có khả năng sản xuất được nhằm duy trì sự dẻo dai, linh hoạt của khớp và tái tạo sụn. Tuy nhiên, khi tuổi cao, sự tổng hợp này có xu hướng giảm đi làm cho sụn khớp bị xơ và mất độ đàn hồi.

Do đó, việc bổ sung Glucosamine từ ngoài vào là cần thiết nhằm đảm bảo nồng độ cho cơ thể. Từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa cũng như cải thiện khả năng tái tạo sụn, giảm khô khớp và tăng sự hấp thu calci cho cơ thể.

Glucosamine cũng là gợi ý cho thắc mắc thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì
Glucosamine cũng là gợi ý cho thắc mắc thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì

Tuy nhiên, thuốc này chỉ có khả năng tái tạo sụn khớp chứ không thể làm giảm đau như các loại khác.

3. Các bài thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả cao

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối từ cây Lá lốt

Lá lốt là loài cây rất dễ tìm thấy và cũng đem lại nhiều hiệu quả trong việc chữa thoái hóa khớp gối.

Cách dùng: Lấy 200g lá lốt tươi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, điều này giúp loại bỏ các bụi bẩn và lọc khuẩn. Tiếp theo đun sôi với 2 lít nước trong 15 phút, lọc lấy phần nước và bỏ bã. Sau đó chia ra để uống trong ngày, kiên trì trong vòng 1 tháng sẽ thấy cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối từ cây Ngải cứu

Ngải cứu là loại cây được dùng phổ biến để chữa các bệnh về xương khớp, nhờ vào tính ấm nên có công dụng kháng khuẩn, làm dịu cơn đau. Vì vậy mà được nhiều người biết đến và sử dụng.

Cách dùng: Lấy một bó ngải cứu tươi rửa sạch với nước nhiều lần, vớt ra để ráo. Sau đó dùng cối sạch giã cho đến khi nhuyễn rồi tiếp tục cho mật ong vào. Trộn đều hỗn hợp này lên, lọc bằng vải sạch để lấy nước. Chia ra uống 2 lần mỗi ngày. Duy trì khoảng 20 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7