Các biện pháp ngăn ngừa viêm khớp tự nhiên và hiệu quả

Nếu khớp của bạn hiện tại đang khỏe mạnh, hãy làm tất cả những gì bạn có thể để duy trì khả năng vận động , chức năng và tránh những cơn đau, khuyết tật liên quan đến viêm khớp.

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là rất phổ biến nhưng rất ít người hiểu rõ về nó. Trên thực tế, bệnh viêm khớp nghiêm trọng không phải là một bệnh duy nhất. Đó là tên gọi chung để chỉ đau khớp hoặc bệnh khớp.

Có hơn 100 loại viêm khớp khác  nhau và các điều kiện liên quan. Mọi người ở bất kì mọi lứa tuổi, giới tính và chủng tộc đều có thể và bị viêm khớp, và đó là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật ở Mỹ. Hơn 50 triệu người lớn và 300.000 trẻ em bị viêm khớp. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ và xảy ra thường xuyên hơn khi mọi người già đi.

Viêm khớp phổ biến ở người cao tuổi và nữ giới
Viêm khớp phổ biến ở người cao tuổi và nữ giới

Yếu tố nguy cơ viêm khớp

Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến viêm khớp. Một số trong số này có thể sửa đổi trong khi những yếu tố khác thì không.

Các yếu tố nguy cơ viêm khớp không thể sửa đổi:

  • Tuổi: nguy cơ phát triển hầu hết các loại viêm khớp tăng theo tuổi.
  • Giới tính: hầu hết các loại viêm khớp phổ biến hơn ở nữ giới và 60% tất cả những người bị viêm khớp là nữ. Bệnh gút thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.
  • Yếu tố di truyền: các gen cụ thể có liên quan đến nguy cơ mắc một số loại viêm khớp cao nhất, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp (RA), lupus ban đỏ hệ thống (SLE) và viêm cột sống dính khớp .

Các yếu tố nguy cơ viêm khớp có thể thay đổi:

  • Thừa cân và béo phì: thừa cân có thể góp phần vào cả sự khởi phát và tiến triển của viêm xương khớp gối.
  • Chấn thương khớp: tổn thương khớp có thể góp phần vào sự phát triển của viêm xương khớp ở khớp đó.
  • Nhiễm trùng: nhiều tác nhân vi sinh vật có thể nhiễm trùng khớp và kích hoạt sự phát triển của các dạng viêm khớp khác nhau.
  • Nghề nghiệp: một số nghề nghiệp liên quan đến uốn cong đầu gối và ngồi xổm lặp đi lặp lại có liên quan đến viêm xương khớp đầu gối.
Béo phì là yếu tố gây nguy cơ viêm khớp
Béo phì là yếu tố gây nguy cơ viêm khớp

Ngăn ngừa viêm khớp

Có một vài thói quen lành mạnh bạn có thể thực hành để giảm nguy cơ phát triển các khớp đau khi bạn già đi. Nhiều trong số các thực hành này – như tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh – cũng ngăn ngừa các bệnh khác.

Ăn cá

Một số loại cá rất giàu axit béo omega-3 , một chất béo không bão hòa đa lành mạnh. Omega-3 có một số lợi ích sức khỏe, và chúng có thể làm giảm viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu trên Annals of the Rheumatic Disaches cho thấy những phụ nữ ăn cá thường xuyên có thể có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp thấp hơn. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị nên ăn cá chứa nhiều omega-3 – như cá hồi, cá hồi, cá thu và cá mòi – hai lần một tuần. Cá đánh bắt trong tự nhiên thường được khuyến nghị hơn cá nuôi.

Omega-3 có trong cá giúp làm giảm nguy cơ viêm khớp
Omega-3 có trong cá giúp làm giảm nguy cơ viêm khớp

Kiểm soát cân nặng của bạn

Đầu gối của bạn phải hỗ trợ trọng lượng cơ thể của bạn. Thừa cân hoặc béo phì có thể gây thiệt hại thực sự cho họ. Nếu bạn chỉ thừa cân 10 pound, lực tác động lên đầu gối của bạn khi bạn thực hiện mỗi bước tăng từ 30 đến 60 pounds, theo Johns Hopkins.

Phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối cao gấp bốn lần so với phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp đưa cân nặng của bạn vào một phạm vi lành mạnh hơn.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ làm giảm áp lực của trọng lượng thừa ra khỏi khớp của bạn, mà còn tăng cường sức mạnh của các cơ xung quanh khớp. Điều này ổn định chúng và có thể bảo vệ chúng khỏi hao mòn thêm.

Để tối đa hóa lợi ích của chương trình tập thể dục của bạn, hãy xen kẽ các hoạt động aerobic như đi bộ hoặc bơi lội với các bài tập tăng cường. Ngoài ra, thêm vào một số kéo dài để duy trì tính linh hoạt và phạm vi chuyển động của bạn.

Tránh chấn thương

Theo thời gian, các khớp của bạn có thể bắt đầu bị mòn. Nhưng khi bạn làm tổn thương khớp – ví dụ, trong khi chơi thể thao hoặc do tai nạn – bạn có thể làm hỏng sụn và khiến nó bị mòn nhanh hơn.

Để tránh chấn thương, luôn luôn sử dụng các thiết bị an toàn thích hợp trong khi chơi thể thao và học các kỹ thuật tập thể dục chính xác.

Chơi thể thao quá sức có thể gây viêm khớp
Chơi thể thao quá sức có thể gây viêm khớp

Bảo vệ khớp của bạn

Sử dụng các kỹ thuật phù hợp khi ngồi, làm việc và nâng có thể giúp bảo vệ khớp khỏi các chủng hàng ngày. Ví dụ, nâng bằng đầu gối và hông – không phải lưng – khi nhặt đồ vật.

Mang các vật dụng gần với cơ thể của bạn để bạn không đặt quá nhiều căng thẳng trên cổ tay của bạn. Nếu bạn phải ngồi trong thời gian dài tại nơi làm việc, hãy chắc chắn rằng lưng, chân và cánh tay của bạn được hỗ trợ tốt.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7