Các phương pháp điều trị khi bị thoái hóa cột sống 

Bị thoái hóa cột sống là một trong những bệnh phổ biến ở những người thuộc độ tuổi từ 35 trở lên. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khoảng 70% dân số thế giới bị đau lưng ít nhất một lần trong đời liên quan đến thoái hóa cột sống. Đau cũng là một biểu hiện chính của thoái hóa cột sống. Vậy có những phương pháp nào hiện đang được sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống?

bi-thoai-hoa-cot-song1
Hình ảnh thoái hóa cột sống

Tùy theo mức độ thoái hóa mà người bệnh sẽ bị đau lưng nặng hoặc mãn tính, đau thần kinh tọa, đau lan xuống vùng lưng dưới, ra ngoài đùi, mặt trước và mặt ngoài cẳng chân, xuống ngón chân. Vùng thắt lưng có cảm giác ngứa ran, kiến ​​bò, nóng rát như lửa đốt. Tổn thương cơ tủy sống, mất đường cong cơ thể. Người bệnh bị hạn chế vận động, đi lại khó khăn, nhất là khi xoay người, cúi người. Các phương pháp điều trị chính là làm giảm tác động của những triệu chứng và giúp người bệnh có sức khỏe cột sống tốt hơn.

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau được các chuyên gia áp dụng để điều trị thoái hóa cột sống bao gồm phương pháp không dùng thuốc, dùng thuốc và phẫu thuật:

1. Các phương pháp không dùng thuốc để điều trị khi bị thoái hóa cột sống

  • Phương pháp kéo giãn cột sống điều trị khi bị thoái hóa cột sống: Phương pháp này có tác dụng giảm áp lực lên đĩa đệm, khiến đĩa đệm chuyển dịch về vị trí bình thường, có tác dụng giảm đau, lưu thông mạch máu. Việc kéo giãn có thể bằng máy hoặc kỹ thuật thủ công.
  • Phương pháp mát xa cơ thể điều trị khi bị thoái hóa cột sống: Phương pháp xoa bóp hay còn gọi là massage body là việc sử sử dụng tay, chân hoặc máy để tác động lên vùng bị thoái hóa. Mục đích của phương pháp này là tăng khả năng hoạt động của các đốt sống và nhóm cơ bao quanh cột sống. 
  • Phương pháp châm cứu để điều trị khi bị thoái hóa cột sống: Châm cứu là một phương pháp truyền thống đã có từ xa xưa. Các thầy thuốc Đông y sẽ sử dụng cây châm (kim) để chọc vào các huyệt của cơ thể và có tác dụng giúp giảm đau, điều trị bệnh. Ngoài việc sử dụng kim truyền thống, các thầy lang còn sử dụng các dụng cụ khác như: đèn hồng ngoại, điện cực … để hỗ trợ, tăng hiệu quả trong quá trình châm cứu cho bệnh nhân.
bi-thoai-hoa-cot-song12
Châm cứu là một trong những phương pháp được áp dụng khi bị thoái hóa cột sống
  • Phương pháp chườm nóng, lạnh để điều trị khi bị thoái hóa cột sống: Áp suất nóng hoặc lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực cột sống bị thoái hóa. Áp suất nóng sẽ mang đến luồng khí nóng để đào thải khí độc ra khỏi cơ thể. Mặt khác, phương pháp chườm lạnh có khả năng làm giảm viêm và giảm đau khi bị thoái hóa.
  • Phương pháp xung điện để điều trị khi bị thoái hóa cột sống: Phương pháp sử dụng xung điện là việc các bác sĩ của bạn sẽ sử dụng một thiết bị nhỏ có thể tạo ra điện luồng điện tác dụng lên khu vực bị thoái hóa ở cột sống. Các luồng điện sẽ tác động vào vùng bị đau để loại bỏ các triệu chứng đau đớn và lưu thông máu tốt hơn.
  • Phương pháp nắn chỉnh cột sống để điều trị khi bị thoái hóa cột sống: Phương pháp này được áp dụng khi cột sống bị chấn thương gây ra tình trạng vẹo cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm nhẹ. Phương pháp này có tác dụng hỗ trợ giảm đau cột sống, phục hồi cột sống về vị trí ban đầu.
  • Phương pháp tắm khoáng để điều trị khi bị thoái hóa cột sống: Tắm suối khoáng giúp giải độc cơ thể, thư giãn và giảm mệt mỏi, căng thẳng. Tác dụng của phương pháp này là giảm được các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống.

Có nhiều loại phương pháp điều trị thoái hóa cột sống mà không cần phải sử dụng thuốc. Tuy nhiên, cũng như các liệu pháp thay thế, các phương pháp này chỉ mang tính chất hỗ trợ. Người bệnh sẽ giảm các triệu chứng khi sử dụng các phương pháp phù hợp và phải thực hiện trong thời gian dài. Lời khuyên cho bạn là hãy thực hiện những biện pháp này dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của các nhà chuyên môn.

2. Phương pháp dùng thuốc để điều trị khi bị thoái hóa cột sống

Một số loại thuốc được các chuyên gia khuyên dùng để chống viêm (Aspirin, Diclofenac, Indomethacin…), giảm đau (Paracetamol, Diclofenac…), vitamin nhóm B liều cao hoặc corticoid (Depomedrol, Hydrocortison acetat…). Để các loại thuốc này phát huy tác dụng và giảm tác dụng phụ khi dùng thì trước khi sử dụng thuốc bạn phải được các bác sĩ tư vấn về liều dùng, loại thuốc và thời gian sử dụng và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất.

bi-thoai-hoa-cot-song13
Aspirin là một trong những loại thuốc được sử dụng để điều trị khi bị thoái hóa cột sống

3. Phương pháp phẫu thuật để điều trị khi bị thoái hóa cột sống

Phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng trong những trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng và các phương pháp bảo tồn (sử dụng thuốc, không sử dụng thuốc) không có tác dụng nữa. Lợi ích của phương pháp này là điều trị nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhưng khó có thể điều trị dứt điểm bệnh và có nguy cơ tái phát bệnh cao.

Thoái hóa cột sống là bệnh mãn tính và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy trong những phương pháp được các chuyên gia lựa chọn để hỗ trợ khi bị thoái hóa cột sống thì các phương pháp bảo tồn (không phẫu thuật) luôn được ưu tiên sử dụng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn, để tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp hỗ trợ điều trị khi bị thoái hoá cột sống hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7